Tài chính quốc tế

Không muốn biến người dân thành ‘chuột lang’, Brazil bất ngờ hủy mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc

(VNF) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 21/10 bất ngờ tuyên bố hủy mua lô vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc do không muốn người dân Brazil thành “chuột lang của bất cứ bên nào”.

Không muốn biến người dân thành ‘chuột lang’, Brazil bất ngờ hủy mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Viết trên trang Facebook cá nhân ngày 22/10, ông Bolsonaro tuyên bố Chính phủ Brazil không thể cam kết mua một loại vaccine mà hiệu quả và tính an toàn chưa được Bộ Y tế kiểm chứng, cũng như chưa được Cơ quan Giám sát dịch tễ quốc gia cấp phép.

“Người dân Brazil sẽ không trở thành chuột lang của bất cứ bên nào. Đó là lý do vì sao tôi quyết định sẽ không mua vaccine đó”, ông Bolsonaro nêu rõ.

Tuyên bố của Tổng thống Brazil được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ trưởng Y tế Brazil Eduardo Pazuello thông báo nước này sẽ mua 46 triệu liều vaccine CoronaVac do Công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển để đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

Vaccine này đang được tập đoàn Sinovac hợp tác với Viện Butantan thuộc bang Sao Paolo thử nghiệm lâm sàng tại Brazil theo thỏa thuận với thống đốc Joao Doria, một đối thủ chính trị của ông Bolsonaro.             

Theo thông báo ngày 19/10 của Viện Butantan, vaccine CoronaVac an toàn trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trên 9.000 tình nguyện viên. Tuy nhiên, kết quả này chỉ là sơ bộ và việc thử nghiệm vẫn được tiếp tục. Dữ liệu về hiệu quả của vaccine sẽ không được công bố cho đến khi quá trình thử nghiệm kết thúc.

Brazil hiện là vùng dịch Covid-19 lớn thứ 3 thế giới với 5,3 triệu ca nhiễm và hơn 155.000 trường hợp tử vong.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 8.000 tình nguyện viên tại Brazil và hơn 20.000 tình nguyện viên trên toàn thế giới đã được tiêm vaccine thử nghiệm. Những người tham gia vào dự án tiêm chủng thử nghiệm này phải là bác sĩ, y tá hoặc nhân viên trong ngành y tế tiếp xúc thường xuyên với virus SARS-CoV-2.

Brazil ngày 19/10 đã ghi nhận trường hợp thử nghiệm vaccine Covid-19 tử vong đầu tiên trên thế giới, là một bác sĩ 28 tuổi làm việc tại tuyến đầu chống dịch hiện đang sinh sống tại thành phố Rio de Janeiro. Người này tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 do đại học Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca cùng phát triển.

Nhóm tổ chức nghiên cứu cho biết họ đã tổ chức một buổi đánh giá độc lập nhằm tìm ra nguyên nhân tử vong của tình nguyện viên này. Theo họ, kết luận cho thấy không có vấn đề về độ an toàn của vaccine thử nghiệm. Theo đó, dự án thử nghiệm vaccine được phát triển bởi hãng dược phẩm AstraZeneca sẽ được tiếp tục.

Xem thêm >> Thụy Điển 'tẩy chay' thiết bị Huawei, Trung Quốc đe dọa đáp trả

Tin mới lên