Bất động sản

Thị trường nhà liền thổ miền Nam quý II: Đồng Nai áp đảo TP. HCM

(VNF) - Nguồn cung nhà liền thổ mới của Đồng Nai đạt 972 căn, áp đảo hoàn toàn so với con số 173 căn của TP. HCM trong quý II/2021, theo Jones Lang LaSalle (JLL).

Thị trường nhà liền thổ miền Nam quý II: Đồng Nai áp đảo TP. HCM

Thị trường nhà liền thổ miền Nam quý II: Đồng Nai áp đảo TP. HCM

Báo cáo của JLL cho biết lượng mở bán nhà liền thổ mới của khu vực TP. HCM và các tỉnh lân cận trong quý II/2021 đạt 1.843 căn.

Trong đó, nguồn cung mới ở TP. HCM vẫn còn hạn chế với chỉ 173 căn, chủ yếu đến từ các dự án nhà phố quy mô nhỏ ở Tân Phú và quận 12.

Tỉnh Đồng Nai ghi nhận lượng mở bán mới cao nhất, chiếm 50,3% nguồn cung mới quý này với 927 căn, bỏ xa tỉnh đứng thứ hai là Bà Rịa-Vũng Tàu với 504 căn. Tuy nhiên, hầu hết lượng mở bán này đã diễn ra trước khi làn sóng Covid-19 thứ tư tác động đến khu vực miền Nam, vốn đã khiến nhiều sự kiện mở bán bị dời lại.

Lực cầu trong quý II ổn định, nhưng đã có dấu hiệu chậm lại. Tổng lượng nhà ở bán của toàn khu vực đạt 1.781 căn, giảm nhẹ 8,8% so với quý trước.

Tương ứng với nguồn cung hạn chế, TP. HCM chỉ ghi nhận 183 căn nhà giao dịch thành công. Tương tự, Bình Dương và Long An chỉ ghi nhận lượng bán ở mức hơn 100 căn ở mỗi tỉnh, trong khi đa phần các căn nhà bán thành công đến từ các dự án tích hợp quy mô lớn ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, lần lượt đạt 865 căn và 500 căn.

Tuy nhiên, hầu hết giao dịch đã diễn ra vào tháng 4 và đầu tháng 5. Đợt dịch lần thứ tư ngăn trở các hoạt động đi thực tế dự án, phần nào đã làm giảm số lượng giao dịch vào cuối quý II.

Về giá bán, quý II ghi nhận giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ thị trường TP. HCM và các tỉnh lân cận đạt 2.849 USD trên một mét vuông đất (tương đương 65,5 triệu đồng).

Thị trường tiếp tục ghi nhận mức giá tăng mạnh, với mức tăng 15,9% theo năm và 7,9% theo quý. Mức tăng này chủ yếu đến từ các dự án quy mô lớn ở TP. Thủ Đức, Đồng Nai, Long An và những dự án nằm ở khu vực có mật độ đô thị hóa cao như ở Bình Dương.

Theo JLL, để thích nghi với đợt dịch lần này, nhiều chủ đầu tư đã áp dụng phương pháp bán hàng trực tuyến để quảng bá sản phẩm, cùng với đó là nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn được tung ra như lịch thanh toán dài hơn, lãi suất bằng không trong kỳ hạn dài, cùng nhiều quà tặng giá trị khác.

Về triển vọng, tình hình dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến tiến độ bán hàng cùng với những vướng mắc pháp lý hiện hữu ở TP. HCM được cho là sẽ khiến tổng nguồn cung nhà liền thổ trong phần còn lại của năm 2021 dao động mạnh trong khoảng 1.000 – 1.500 căn.

Trong khi đó, các tỉnh vệ tinh sẽ có nguồn cung mới dồi dào, vào khoảng 4.000 căn, chủ yếu tập trung ở Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Với quỹ đất hạn chế ở TP. HCM và sự gia nhập của các dự án tích hợp chất lượng cao ở các tỉnh vệ tinh, giá bán sơ cấp trung bình của loại hình nhà liền thổ tại khu vực miền Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Thị trường căn hộ TP. HCM: Nguồn cung tăng mạnh

Cũng theo báo cáo của JLL, trong quý II/2021, lượng mở bán căn hộ mới (được phép ký hợp đồng mua bán) đạt tổng cộng 6.046 căn, tăng 55% theo quý và 58% theo năm, nâng tổng số căn hộ đang giao dịch trên thị trường sơ cấp lên 8,313 căn.

Nguồn cung mới chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án lớn như Vinhomes Grand Park ở quận 9 và Pi City ở quận 12. Trong đó, dự án Grand Marina tại quận 1 là dự án gây chú ý nhất với 243 căn hộ ở giai đoạn 1, đây là những căn hộ đầu tiên chính thức gia nhập phân khúc căn hộ siêu sang ở TP. HCM.

Bất chấp đại dịch Covid-19, nhu cầu thị trường vẫn tăng trưởng tích cực với khoảng 6.745 căn hộ đã được giao dịch trong quý II, tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu mua nhà để ở là chính, đến từ các dự án quy mô lớn nằm ở các quận ngoại thành với đầy đủ tiện ích nội khu. Trong đó, quận 9 và quận 12 dẫn dầu lượng căn hộ bán ra lần lượt là 1.677 và 711 căn giao dịch thành công trong quý II.

Giá bán sơ cấp trung bình (không bao gồm VAT và phí bảo trì) toàn thị trường đạt 2.570 USD/m2 diện tích thông thủy (tương đương với 59 triệu đồng).

Do nguồn cung khan hiếm, chủ đầu tư tự tin tăng giá trung bình trên một dự án lên 4-5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân khác khiến giá tăng là sự leo thang của chi phí nguyên vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, sự kiện mở bán của một dự án siêu sang với giá cao kỷ lục đã thúc đẩy giá bán trung bình toàn giỏ hàng phân khúc cao (high-end) lên 4.905 USD/m2 (tương đương 112,8 triệu đồng), tăng 5,7% theo quý và 8,3% theo năm.

Theo ghi nhận của JLL, để duy trì sức mua trong năm nay, các chủ đầu tư đã tung ra nhiều chiến lược bán hàng hấp dẫn. Trong đó đáng chú ý nhất là chương trình giãn tiến độ thanh toán, cho phép người mua vay tới 100% giá trị căn nhà và miễn lãi suất vay lên đến 20 tháng. Thay vì đóng tiền mặt, chủ sở hữu có thể vay Ngân hàng bằng cách sử dụng tài sản đảm bảo từ tài sản hiện có của mình.

Từ khoá: nhà liền thổ, JLL, Vinhomes,
Tin mới lên