Tiêu điểm

Thủ tướng nói ‘đủ nắng thì hoa sẽ nở’ khi nhắc tới thượng đỉnh Mỹ-Triều

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mặc dù Mỹ và Triều Tiên chưa ký được thỏa thuận nhưng Hội nghị Thượng đỉnh ở Hà Nội là dịp hướng tới kết quả tích cực trong tương lai, trong việc thúc đẩy hòa bình tại bán đảo Triều Tiên, như nhận xét của một tờ báo “đủ nắng thì hoa sẽ nở”.

Thủ tướng nói ‘đủ nắng thì hoa sẽ nở’ khi nhắc tới thượng đỉnh Mỹ-Triều

Thủ tướng cho rằng hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm quốc kỳ Việt Nam rất có ý nghĩa đối với quan hệ hai nước.

Kết quả của Hội nghị Mỹ-Triều phản ánh sự phức tạp của tình hình thế giới

Sáng nay (1/3), phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ tháng 2/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu một số đánh giá về công tác tổ chức 2 sự kiện nổi bật là Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều tại Hà Nội.

Thủ tướng cho biết, trong dịp Tết vừa qua Mặt trận Tổ quốc đã huy động được 1,75 triệu suất quà và 900 tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo đón Tết. Cùng với đó, ngay sau Tết, các bộ, ngành, địa phương cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt ngăn chặn tình trạng lễ hội không lành mạnh, cả nước nhanh chóng bắt tay vào các hoạt động lao động, sản xuất.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội, mặc dù thời gian rất gấp nhưng đã được triển khai rất tốt, chu đáo, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Việt Nam đã đạt được nhiều thành công lớn trong hội nghị lần này.

Việc Việt Nam nỗ lực chuẩn bị về mọi mặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Hội nghị đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển và là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp thúc đẩy bước tiến mới trong quan hệ Hoa Kỳ - Triều Tiên.

Đã có 2.600 nhà báo quốc tế của các hãng thông tấn hàng đầu thế giới có mặt tại sự kiện lần này, qua đó quảng bá hình ảnh Hà Nội, Việt Nam. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh đến kết quả công tác đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối. “Ngài Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước khi lên máy bay đã rất cảm ơn Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Mặc dù hai bên chưa ký được thỏa thuận, nhưng theo Thủ tướng, đây là dịp hướng tới kết quả tích cực trong tương lai, trong việc thúc đẩy hòa bình tại bán đảo Triều Tiên, như nhận xét của một tờ báo “đủ nắng thì hoa sẽ nở”.

Thủ tướng cho rằng kết quả của Hội nghị lần này phản ánh sự phức tạp của tình hình thế giới.

Tình hình kinh tế-xã hội có nhiều mặt tích cực

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 2, Thủ tướng cho rằng, tình hình chung vẫn có nhiều mặt tích cực. Kinh tế vĩ mô được đảm bảo, đầu tư nước ngoài tăng; du lịch tăng kỷ lục với nhiều lễ hội. Xuất khẩu tăng, nông nghiệp gặp thời tiết thuận lợi. Tổng cầu hàng hóa tiếp tục tăng mạnh, mức bán lẻ hàng hóa, đặc biệt là hàng tiêu dùng tăng cao.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 2 tháng đầu năm tăng 2,6% so với cùng kỳ. Tính đến hết tháng 2, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước đạt 246 ngàn tỷ đồng, bằng 17,5% dự toán năm, tăng 18,2% so với cùng kỳ 2018. Cả nước có gần 16.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Thủ tướng cũng lưu ý đến một số vấn đề trước mắt cần tập trung giải quyết đó là: Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở 5 địa phương vừa được công bố, cần có giải pháp xử lý. Giá lúa đồng bằng Sông Cửu Long xuống thấp, cần có biện pháp cải thiện, nâng cao thu nhập, đời sống bà con khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng hoan nghênh một số ngành như: Ngành nông nghiệp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Tổng công ty lương thực và một số đơn vị đã có chỉ đạo sớm mua lúa của người dân theo kế hoạch, cùng với đó triển khai nhiều biện pháp khác về thương mại, xuất khẩu để đảm bảo nâng cao giá trị.

Thủ tướng cũng cho biết, ngành chế biến, chế tạo có thể tăng chậm lại, cần có giải pháp tốt hơn. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực cũng đang cần có biện pháp thúc đẩy phù hợp.

Thủ tướng nhắc đến mục tiêu phải vượt kế hoạch năm 2019; nghiêm túc thực hiện Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 của Chính phủ để đạt kết quả toàn diện trong quý I trong bối cảnh tình hình trong nước, quốc tế và khu vực có nhiều thay đổi.

Xem thêm >> Họp báo giữa đêm, Triều Tiên bác tuyên bố của Mỹ về lý do thượng đỉnh thất bại

Tin mới lên