Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Hong Kong giữa lúc biểu tình bùng phát

(VNF) - Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật về Hong Kong trong bối cảnh các vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Hong Kong giữa lúc biểu tình bùng phát

Nhiều cửa hàng, quán ăn, trung tâm thương mại tại Hong Kong phải đóng cửa vì lo sợ bị đập phá.

Dự luật “Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong”, hướng tới mục tiêu bảo vệ quyền con người tại Hong Kong, đã được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu thuận gần như tuyệt đối trong cuộc bỏ phiếu hôm 19/11.

Sau khi được thượng viện phê duyệt, dự luật này sẽ được chuyển tới Hạ viện Mỹ. Hai viện quốc hội sẽ phải thống nhất các điều khoản dự luật trước khi trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét.

Theo dự luật, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hàng năm có trách nhiệm xác định Hong Kong còn đủ khả năng tự trị để được hưởng quy chế đặc biệt theo luật pháp Mỹ hay không.

Dự luật cũng cho phép trừng phạt những quan chức bị Washington xác định là vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua một dự luật nữa mà theo đó, một số loại vũ khí, đạn dược sẽ bị cấm xuất khẩu cho lực lượng cảnh sát Hong Kong. Mỹ cấm xuất khẩu cả những vật như hơi cay, đạn cao su và súng điện sang đặc khu hành chính này của Trung Quốc.

Hiện chưa có phản hồi nào từ Nhà Trắng về việc liệu ông Trump sẽ ký hay phủ quyết dự luật về Hong Kong giữa bối cảnh hai nước đang thúc đẩy ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vẫn chưa bình luận về động thái nêu trên của Thượng viện Mỹ.

Trong nhiều tháng nay, chính quyền Hong Kong đã chật vật trong việc ngăn chặn các cuộc biểu tình dâng cao có nguyên nhân ban đầu từ dự luật dẫn độ về Trung Quốc, mục tiêu đấu tranh của các cuộc biểu tình sau đó lan rộng sang việc đòi hỏi dân chủ.

Theo SCMP, các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng qua đã dẫn tới việc 4.491 người bị bắt giữ, trong đó trẻ nhất mới 11 tuổi. Cảnh sát đã sử dụng hơn 10.000 viên đạn hơi cay và 18 viên đạn thật. Khoảng 1.700 người đã bị thương, bao gồm 450 cảnh sát.

Trong những ngày gần đây, nhiều đối tượng biểu tình quá khích dùng cách ngăn chặn các tuyến đường giao thông chính và phá hoại hạ tầng giao thông nghiêm trọng đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan như bệnh viện, trường học...

Ngoài các tuyến đường sắt và toa tàu bị phóng hỏa, ô tô của người dân và xe chở khách đang chạy trên đường cũng bị ném bom xăng.

Nhiều cửa hàng, quán ăn, trung tâm thương mại phải đóng cửa vì lo sợ bị đập phá, khiến việc kinh doanh bị đình trệ, doanh thu bán lẻ sụt giảm, nền kinh tế của đặc khu này bị ảnh hưởng nặng nề.

Trước tình hình đang nóng lên tại đặc khu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 18/11 tuyên bố Mỹ rất quan tâm về tình trạng bất ổn chính trị và bạo lực ở Hong Kong đang ngày càng leo thang, đồng kêu gọi chính quyền đặc khu có những bước đi rõ ràng để giải quyết những lo ngại của công chúng.

Ông Pompeo cũng cho biết đảng Cộng sản Trung Quốc phải tôn trọng những lời hứa của mình với người dân Hồng Kông về các quyền dân chủ và tự do.

Cục Thống kê Hong Kong mới đây xác nhận tăng trưởng kinh tế của đặc khu trong quý III/2019 giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên nền kinh tế này rơi vào suy thoái trong 10 năm qua và là quý có tốc độ sụt giảm nhanh nhất.

Xem thêm >> Ông Trump dọa ‘ngay lập tức tăng thuế’ với Trung Quốc nếu không có thỏa thuận

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên