Tài chính quốc tế

Căng thẳng với Mỹ leo thang, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên bất ngờ thăm Nga

(VNF) - Trong bối cảnh cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ đang lâm vào bế tắc, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui ngày 18/11 đã có chuyến thăm tới Nga.

Căng thẳng với Mỹ leo thang, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên bất ngờ thăm Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Nga ở Bình Nhưỡng cho biết hiện chưa rõ mục đích chuyến công du Nga của bà Choe Son-hui. Tuy nhiên các nhà quan sát nhận định rằng chuyến đi nhằm mục đích thảo luận về những nỗ lực đàm phán hướng tới đạt được một thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hiện truyền thông Triều Tiên chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào trước thông tin này.

Trước đó, hồi tháng 10/2018, bà Choe Son-hui cũng đã tới Nga và hội đàm với người đồng cấp Nga và Trung Quốc về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chuyến công du của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tới Nga lần này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này từ chối đề xuất nối lại đàm phán của Mỹ, trong bối cảnh sắp đến hạn chót mà Triều Tiên đặt ra để Mỹ thể hiện lập trường linh hoạt hơn trong đàm phán hạt nhân.

Quan hệ giữa hai bên xấu đi rõ rệt sau hội nghị thượng đỉnh thất bại ở Hà Nội hồi tháng hai. Hai tháng sau, ông Kim đe dọa sẽ đưa đất nước đi trên con đường mới, trừ khi Mỹ thay đổi cách tiếp cận các cuộc đàm phán.

Tại cuộc đàm phán Mỹ - Triều cấp chuyên viên tại Stockholm, Thụy Điển hồi đầu tháng 10 vừa qua, Bình Nhưỡng đã cáo buộc Washington không đưa ra đề xuất gì mới và đưa ra thời hạn chót cho thượng đỉnh Mỹ- Triều vào cuối năm nay.

Ngày 17/11, trên trang Twitter cá nhân, ông Trump đã thúc giục nhà lãnh đạo Triều Tiên "có hành động nhanh chóng" về việc dỡ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 17/11 cho hay, Washington và Seoul đã nhất trí hủy cuộc tập trận trên chung đã lên lịch từ trước giữa hai nước, không lâu sau khi Triều Tiên cực lực lên án kế hoạch diễn tập này.

Tuy nhiên, vị quan chức này phủ nhận quyết định là sự nhượng bộ trước Bình Nhưỡng. Ông Esper giải thích động thái nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình đang bị ngưng trệ trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, hiện vẫn chưa rõ quyết định mới của Mỹ - Hàn có giúp tái khởi động các cuộc thương lượng với Triều Tiên hay không. Ông Esper bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ có động thái thiện chí đáp lại.

Xem thêm >> Mỹ tiếp tục gia hạn giấy phép hợp tác, Huawei tỏ ra thờ ơ

Tin mới lên