Tài chính quốc tế

Tiêm kích Hàn Quốc chặn trinh sát cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ

Các chiến đấu cơ Hàn Quốc được lệnh xuất kích chặn máy bay trinh sát Y-9 Trung Quốc hoạt động trên Biển Hoa Đông.

Tiêm kích Hàn Quốc chặn trinh sát cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ

Một máy bay Y-9 của không quân Trung Quốc. Ảnh: Airliners.net.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) hôm nay cho biết một máy bay trinh sát Y-9 Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của nước này (KDIZ) khoảng hai giờ khi hoạt động trên bãi đá ngầm Ieodo/Tô Nham mà hai nước đang tranh chấp trên Biển Hoa Đông, Yonhap đưa tin.

Theo JCS, chiếc trinh sát cơ Y-9 bay vào KADIZ lúc 10h03 và ở đó khoảng 30 phút trước khi chuyển hướng về bãi đá ngầm Ieodo/Tô Nham. Sau đó, máy bay Trung Quốc quay lại KADIZ một lần nữa và rời đi lúc 15h02.

Không quân Hàn Quốc đã triển khai một số tiêm kích F-15 và F-16 để giám sát và cảnh báo máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Vị trí đá ngầm Ieodo/Tô Nham và vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đồ họa: East Asia Intel.

ADIZ là khu vực do một quốc gia tự ấn định và đòi hỏi mọi máy bay hoạt động trong đó phải thông báo nhận dạng và chịu sự kiểm soát của quốc gia đó. Mục đích của ADIZ là cung cấp hệ thống cảnh báo sớm để giúp phát hiện những hành động xâm nhập có thể xảy ra trong không phận nước đó.

Hàn Quốc hồi tháng 11/2013 đã mở rộng ADIZ bao trùm vùng trời phía trên bãi đá ngầm Ieodo ở bờ biển phía nam nước này. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với bãi đá ngầm mà họ gọi là Tô Nham này.

JSC hồi cuối tháng hai đã điều 10 chiến đấu cơ để chặn một máy bay Trung Quốc tiến sát đảo phía đông Ulleung ở khoảng cách 55 km, dường như để thử phản ứng của quân đội Hàn Quốc.

Xem thêm >> Giới chức Indonesia: 189 người trên máy bay Lion Air đều đã tử nạn

Tin mới lên