Tiến độ cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây 'mắc kẹt' vì khan hiếm đất đắp đường
Đức Thọ -
21/06/2021 10:49 (GMT+7)
(VNF) - Dù đạt mức giải ngân tốt nhưng cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây chưa thể tăng tốc thi công vì thiếu nguồn đất đắp đường. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tháo gỡ cho dự án, nhưng đến nay mọi chuyện vẫn "dẫm chân tại chỗ" vì... vướng luật.
Theo tìm hiểu của VietnamFinance, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là một trong những dự án đạt tốc độ giải ngân tốt nhất hiện nay. Cụ thể, từ 1/1/2021 đến 1/6/2021, dự án đã giải ngân được 1.388 tỷ đồng/ 2.439,5 tỷ đồng, đạt 57% kế hoạch.
Đây là tiền đề tốt để triển khai 63 mũi thi công tại 4 gói thầu trên toàn tuyến, gồm: Gói 1- XL (15 mũi thi công), gói 2-XL (18 mũi thi công), gói 3-XL (18 mũi thi công) và gói 4-XL (11 mũi thi công).
Liên quan đến giải phóng mặt bẳng, Ban Quản lý dự án Thăng Long (Ban QLDA Thăng Long) đã được nhận 98,1/99km (đạt 99,1%). Trong đó, tỉnh Bình Thuận giao toàn bộ 47,67km (đạt 100%), tỉnh Đồng Nai bàn giao được 50,43/51,33km (đạt 98,2%).
Đến thời điểm này chỉ có đôi chút vướng mắc tại tỉnh Đồng Nai (gồm 1km thuộc gói thầu 3-XL và gói thầu 4-XL).
Trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Công Hợp, Phó trưởng phòng Quản lý dự án 2, Ban QLDA Thăng Long, Bộ Giao thông vận tải cho biết: "Nhờ có mặt bằng sạch, sau 7 tháng thi công, hình hài cao tốc hiện lên khá rõ nét. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay là thiếu hụt đất đắp nền đường".
"Ví dụ, tại gói thầu tại tỉnh Đồng Nai, nhu cầu về đất san lấp khoảng 2,9 triệu m3, chưa tính khối lượng đất tận dụng, điều phối trong tuyến. Tuy nhiên, hiện đang thiếu khoảng 2 triệu m3. Điều này gây khó khăn lớn đối với các nhà thầu, ảnh hưởng tới tiến độ, chất lượng dự án".
Chia sẻ về những khó khăn trên, ông Lê Anh Tuấn, chỉ huy trưởng gói thầu 4-XL thuộc liên doanh nhà thầu Công ty CP Xây dựng Thăng Long và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 cho biết: "Hiện nhà thầu phải mua đất từ mỏ đá Núi Nứa (TP.Long Khánh). Tuy nhiên, đất ở mỏ đá là đất tầng phủ, có lẫn đá, sau khi khai thác phải nghiền thì mới dùng để đắp nền đường".
Ông Tuấn cho hay, “mỗi mét khối đất mua ở mỏ đá Núi Nứa có giá 88 ngàn đồng nhưng vận chuyển về đến công trường thì tăng lên 148 ngàn đồng. Trong khi đó, theo hồ sơ đã được duyệt, mỗi mét khối đất phục vụ gói thầu số 4 có giá khoảng 80 ngàn đồng. Giá đất tăng cao khiến nhà thầu gặp nhiều khó khăn”.
Tương tự, tại gói thầu 3-XL (đoạn qua Đồng Nai), "dự kiến, nguồn đất san lấp được lấy từ 4 mỏ đất trên địa bàn 2 huyện Cẩm Mỹ và Xuân Lộc. Tuy nhiên đến nay, các mỏ này vẫn chưa được cấp phép khai thác. Nhà thầu phải lấy ở những nơi khác nên chi phí đội cao".
Để tháo gỡ những khó khăn về nguồn vật liệu xây dựng, Ban QLDA Thăng Long, Bộ GTVT đã có kiến nghị tới Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương sớm cấp phép hoạt động các mỏ đất. Tuy nhiên, đến hiện 7 mỏ/10 mỏ đất được quy hoạch để cung cấp nguồn đất phục vụ thi công đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây vẫn "chờ giấy phép".
Thừa nhận mắc kẹt giữa "rừng" thủ tục pháp lý, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai cho hay: "Việc khai thác đất san lấp chịu sự điều chỉnh của rất nhiều luật như: Luật Đất đai, Luật Khoáng sản, Luật Môi trường, Luật Đầu tư. Do đó, việc thực hiện phải tuân thủ các luật trên. Chúng tôi đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đơn giản hóa thủ tục cấp phép hoạt động khai thác vật liệu san lấp phục vụ các công trình trọng điểm".
Trong lúc dự án đang khó khăn, có nguy cơ chậm tiến độ thì tại gói thầu 1-XL và 2-XL trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 14 hộ dân đã nhận tiền nhưng quay cản trở thi công và 16 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, chưa bàn giao mặt bằng.
Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dài 99 km, mặt đường hơn 32 m, quy mô 6 làn xe, vận tốc 120 km/h được khởi công cuối tháng 9/2020. Dự án với hơn 12.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.
(VNF) - Trong khi nhiều nhà đầu tư thận trọng với chi phí vốn, một số dự án bất động sản bắt đầu đưa ra chính sách tài chính dài hạn để kích cầu. Tại Vinhomes Golden City, gói hỗ trợ lãi suất 0-6%/năm trong 5 năm đang được áp dụng cho dòng sản phẩm nhà phố, được kỳ vọng giúp người mua giảm áp lực vay vốn và cải thiện khả năng tiếp cận bất động sản thấp tầng.
(VNF) - Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
(VNF) - Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo quỹ đất, quy hoạch, tiến độ… để hoàn thành mục tiêu 158.700 căn nhà ở xã hội theo chỉ tiêu được giao.
(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, tạo cú hích lớn cho thị trường.
(VNF) - Tập đoàn Vingroup vừa đề xuất phương án xây dựng hai đảo nhân tạo trên tuyến đường vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu, nhằm phục vụ thi công cầu, hầm và bố trí các hạng mục hạ tầng kỹ thuật vận hành.
(VNF) - GS.TS Đặng Hùng Võ nhận định, việc kiểm tra, rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai chính là giải pháp thiết thực loại bỏ doanh nghiệp yếu kém.
(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn Công ty CP Đầu tư Hưng Long Việt Nam (trụ sở tại phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là nhà đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hưng Long, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng.
(VNF) - Sau giai đoạn thị trường nhiều biến động, tâm lý người mua bất động sản đang thay đổi rõ rệt. Thay vì xuống tiền vào các dự án mới chỉ nằm trên bản vẽ, nhiều khách hàng ưu tiên những dự án đã hình thành hạ tầng, pháp lý rõ ràng và có thể kiểm chứng tiến độ thực tế. Xu hướng này đang tạo ra lợi thế cho các chủ đầu tư có sự chuẩn bị dự án bài bản trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
(VNF) - Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP. HCM).
(VNF) - Thị trường bất động sản đã có tín hiệu cải thiện về giao dịch, nhưng sức ép lên doanh nghiệp chưa hề giảm nhẹ. Khi vốn không còn rẻ, chi phí vật liệu, thi công và vận hành tiếp tục neo cao, bài toán của doanh nghiệp không còn đơn thuần là bán được hàng, mà là giữ được dòng tiền, bảo toàn biên lợi nhuận và tái cấu trúc mô hình tăng trưởng.
(VNF) - Thị trường căn hộ Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển mình rõ nét khi tư duy phát triển sản phẩm có sự thay đổi mạnh mẽ. Thay vì phụ thuộc vào dòng căn hộ du lịch (condotel), các chủ đầu tư đang chuyển hướng sang phát triển căn hộ cao cấp với pháp lý sở hữu lâu dài, qua đó từng bước xác lập tiêu chuẩn sống mới tại đô thị biển.
(VNF) - Nguồn cung bất động sản ngày càng tập trung vào tay các tập đoàn lớn với những dự án quy mô hàng nghìn hecta, trong khi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ dần “hụt hơi” vì áp lực vốn, quỹ đất và pháp lý. Trong bối cảnh thị trường tái cấu trúc mạnh mẽ, nhóm doanh nghiệp này buộc phải thay đổi chiến lược để tìm chỗ đứng.
(VNF) - Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm phục vụ Hội nghị APEC 2027 đang đồng loạt tăng tốc, từ sân bay quốc tế, trung tâm hội nghị quy mô lớn đến các khu đô thị và hệ thống kỹ thuật ngầm.
(VNF) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) là đề xuất mở rộng thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh trong việc cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản. Động thái này được kỳ vọng giúp rút ngắn thủ tục hành chính, tạo điều kiện để các dự án gặp khó khăn về vốn hoặc chậm tiến độ có thể sớm tái cấu trúc, song cũng đặt ra những thách thức trong việc thi hành thực tiễn.
(VNF) - Giá thuê căn hộ tại TP.HCM trong 2 tuần lại đây bỗng nhiên tăng đột biến, cao hơn trước từ 10-25% khi nhu cầu phục hồi mạnh nhưng nguồn cung chưa kịp đáp ứng.
Dù không đứng tên sở hữu cổ phần tại Công ty Hàm Giang, sự hiện diện của ông Trầm Bê trong các buổi làm việc với lãnh đạo địa phương cho thấy tầm ảnh hưởng của vị doanh nhân này tại các siêu dự án.
(VNF) - Theo dự thảo tờ trình Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được Bộ Xây dựng soạn thảo, quy định về cơ sở đào tạo kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản sẽ được hoàn thiện và siết chặt hơn. Chuyên gia cho rằng việc thiết lập khung tiêu chuẩn rõ ràng đối với các cơ sở đào tạo không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ môi giới mà còn giúp thị trường vận hành minh bạch và chuyên nghiệp hơn.
(VNF) - Hơn 1.000 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh hội tụ tại ba điểm cầu Hà Nội, Nghệ An và TP. HCM trong sự kiện mega livestream ngày 25/4 cho thấy sức hút mạnh mẽ của sản phẩm nhà phố Boulevard Prime tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP. HCM).
(VNF) - 6 trường hợp sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) gồm: cấp không đúng thẩm quyền, sai đối tượng, sai diện tích, không đủ điều kiện, sai mục đích/nguồn gốc hoặc bị Tòa án tuyên hủy.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, bất động sản công nghiệp miền Trung đang nổi lên như một “điểm đến” mới của dòng vốn FDI, nhờ lợi thế chi phí cạnh tranh, quỹ đất dồi dào và dư địa phát triển hạ tầng còn lớn.
(VNF) - Kỳ ĐHĐCĐ đầu tiên sau khi niêm yết trên HoSE, Taseco Land đặt mục tiêu lãi hơn 2.500 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với năm trước, phản ánh kỳ vọng bước vào điểm rơi của chu kỳ lợi nhuận.
(VNF) - Trong khi nhiều nhà đầu tư thận trọng với chi phí vốn, một số dự án bất động sản bắt đầu đưa ra chính sách tài chính dài hạn để kích cầu. Tại Vinhomes Golden City, gói hỗ trợ lãi suất 0-6%/năm trong 5 năm đang được áp dụng cho dòng sản phẩm nhà phố, được kỳ vọng giúp người mua giảm áp lực vay vốn và cải thiện khả năng tiếp cận bất động sản thấp tầng.
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.