Tiền thuê đất tăng 400%: Đà Nẵng thành lập đoàn kiểm tra các dự án

Khánh Hồng - 03/10/2023 13:53 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu thành phố lập đoàn kiểm tra thực tế một số dự án thuê đất ven biển liên quan đến kiến nghị của các doanh nghiệp về tiền thuê đất tăng cao.

VNF
Các doanh nghiệp ven biển Đà Nẵng đang điêu đứng vì tiền thuê đất tăng cao.

Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng vừa có thông báo ý kiến của lãnh đạo thành phố liên quan đến việc xử lý kiến nghị của các doanh nghiệp ven biển về tiền thuê đất tăng cao.

Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu lãnh đạo UBND thành phố lập đoàn kiểm tra thực tế một số dự án thuê đất ven biển trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế thành phố và các cơ quan liên quan cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác liên quan đến giá đất và các chính sách, giải pháp của thành phố đã thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian vừa qua, giải pháp của thành phố thời gian đến để tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Trước đó, các doanh nghiệp du lịch ven biển đã có gửi đơn đến Thành ủy, HĐND, UBND TP. Đà Nẵng kêu cứu vì tiền thuê đất tăng quá cao, từ 300-400% so với chu kỳ trước.

Theo các doanh nghiệp, hiện nay doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận rất thấp, chưa đủ trang trải chi phí hoạt động kinh doanh, không bao gồm tiền thuê đất. Vì vậy, các doanh nghiệp mong muốn tài khoản công ty không bị phong toả, nợ tiền thuê đất không bị cưỡng chế do ảnh hưởng của việc tăng giá đất từ 300 - 400%.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng đề nghị TP. Đà Nẵng xem xét định lại giá thuê đất, bởi hiện nay giá đất thị trường đã giảm từ 30-50% so với giai đoạn trước dịch bệnh. Đặc biệt, đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ giải trí, nghỉ dưỡng, khách sạn thì diện tích lớn nhưng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất thấp. Các doanh nghiệp mong muốn được áp dụng đơn giá như kiến nghị của UBND TP. Đà Nẵng với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cụ thể, phần đất xây dựng công trình sẽ tính bằng giá đất thương mại dịch vụ; đất giao thông, bãi xe được tính bằng 35% đất phi nông nghiệp; đất cây xanh, công viên, mặt nước, bãi cát được tính bằng giá đất phi nông nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Trung, Giám đốc Công ty TNHH Sao Việt Non Nước là chủ đầu tư Melia Danang Beach Resort, cho biết nếu các kiến nghị của doanh nghiệp không được giải quyết thì sắp tới đây, khi đến hạn nộp tiền thuê đất năm 2023, nhiều doanh nghiệp sẽ phải phá sản hoặc đóng cửa tiếp.

 

 

 

 

Cùng chuyên mục
 Tham vọng xây 22.000 căn hộ giá rẻ tại Việt Nam: 'Ông lớn' Nhật Bản Nishitetsu tiềm lực thế nào?

Tham vọng xây 22.000 căn hộ giá rẻ tại Việt Nam: 'Ông lớn' Nhật Bản Nishitetsu tiềm lực thế nào?

02/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Vận hành đường sắt Nhật Bản Nishi - Nippon Railroad (Nishitetsu - NNR) của Nhật Bản dự kiến xây dựng 22.000 căn nhà tại Việt Nam từ nay đến năm 2035 thông qua hợp tác với một nhà phát triển địa phương.

Sự thật phía sau những căn hộ rẻ hơn 300 triệu đồng

Sự thật phía sau những căn hộ rẻ hơn 300 triệu đồng

02/05/26 09:50 (GMT+7)

Những căn hộ có giá thấp hơn từ 200-300 triệu đồng so với các căn cùng diện tích trong cùng dự án, nhưng người mua cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Thị trường chung cư Hà Nội: Chững lại hay tích lũy cho chu kỳ mới?

Thị trường chung cư Hà Nội: Chững lại hay tích lũy cho chu kỳ mới?

02/05/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá chung cư Hà Nội neo ở mức cao, trung bình 91 triệu đồng/m2, trong bối cảnh giao dịch suy giảm và nguồn cung tăng trở lại.

Sunshine Group báo lãi quý I/2026 hơn 409 tỷ, tăng mạnh so với cùng kỳ

Sunshine Group báo lãi quý I/2026 hơn 409 tỷ, tăng mạnh so với cùng kỳ

02/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026 của CTCP Tập đoàn Sunshine (HoSE: KSF) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 409 tỷ đồng, tăng vượt trội so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhận 500 triệu tiền cọc rồi 'quay xe', hai chị em ở Ninh Bình phải đền gần 3 tỷ

Nhận 500 triệu tiền cọc rồi 'quay xe', hai chị em ở Ninh Bình phải đền gần 3 tỷ

01/05/26 10:21 (GMT+7)

(VNF) - Hai chị em ở Ninh Bình nhận 500 triệu đồng tiền đặt cọc để chuyển nhượng đất nhưng sau đó không thực hiện cam kết. Khi tranh chấp phát sinh, họ phải hoàn trả tiền cọc và chịu phạt số tiền 3 tỷ đồng.

Hà Nội thu hồi khu đất 10.000m2 của Công ty Constrexim - Meco

Hà Nội thu hồi khu đất 10.000m2 của Công ty Constrexim - Meco

01/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Khu đất bị thu hồi có diện tích 10.030,9m² tại khu dân dụng Bắc Phú Cát (xã Hòa Lạc) do Công ty cổ phần Constrexim - Meco thuê từ năm 2008.

Từ 1/5, dự án vi phạm đất đai được tồn tại nếu hợp quy hoạch

Từ 1/5, dự án vi phạm đất đai được tồn tại nếu hợp quy hoạch

01/05/26 10:12 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/5/2026, theo Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội, các dự án vi phạm mục đích sử dụng đất nhưng phù hợp với quy hoạch sẽ được phép tiếp tục triển khai, không bị buộc tháo dỡ công trình, song nhà đầu tư vẫn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và chịu xử phạt theo quy định.

Vinhomes Golden City áp dụng gói lãi suất 0-6% trong 5 năm cho nhà phố thấp tầng

Vinhomes Golden City áp dụng gói lãi suất 0-6% trong 5 năm cho nhà phố thấp tầng

30/04/26 14:42 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi nhiều nhà đầu tư thận trọng với chi phí vốn, một số dự án bất động sản bắt đầu đưa ra chính sách tài chính dài hạn để kích cầu. Tại Vinhomes Golden City, gói hỗ trợ lãi suất 0-6%/năm trong 5 năm đang được áp dụng cho dòng sản phẩm nhà phố, được kỳ vọng giúp người mua giảm áp lực vay vốn và cải thiện khả năng tiếp cận bất động sản thấp tầng.

Regal Group đặt mục tiêu vốn hóa 1 tỷ USD vào năm 2030

Regal Group đặt mục tiêu vốn hóa 1 tỷ USD vào năm 2030

30/04/26 14:41 (GMT+7)

(VNF) - Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Regal Group (HoSE:RGG) đã công bố chiến lược chuyển đổi sang mô hình "Holding Living" với bất động sản hạng sang tích hợp hệ sinh thái “Luxury Wellness” làm trọng tâm. Doanh nghiệp đặt mục tiêu đạt doanh thu 10.000 tỷ đồng và vốn hóa khoảng 1 tỷ USD vào năm 2030.

Novaland đạt doanh thu 3.587 tỷ đồng trong quý I/2026

Novaland đạt doanh thu 3.587 tỷ đồng trong quý I/2026

30/04/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Novaland (HoSe: NVL) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt 3.587 tỷ đồng.

Thanh khoản nhà thấp tầng suy giảm: Thị trường bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh

Thanh khoản nhà thấp tầng suy giảm: Thị trường bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh

30/04/26 11:16 (GMT+7)

(VNF) - Đầu năm 2026, thị trường nhà thấp tầng tại Hà Nội và một số đô thị lớn đang ghi nhận sự đối nghịch giữa giá bán và thanh khoản: giá bán tiếp tục neo ở mức cao, nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh. Diễn biến này không chỉ phản ánh sự chững lại của dòng tiền, mà còn cho thấy sự thay đổi đáng kể trong hành vi người mua và cấu trúc thị trường.

Nhận nguồn tiền hàng trăm tỷ, người dân 1 xã ở Hà Nội vác bao tải tiền mặt về nhà

Nhận nguồn tiền hàng trăm tỷ, người dân 1 xã ở Hà Nội vác bao tải tiền mặt về nhà

30/04/26 10:05 (GMT+7)

(VNF) - Xã Thanh Oai chi trả gần 340 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi thuộc dự án Olympic. Nhiều người phải mang theo bao tải để đựng tiền.

Nghệ An chọn nhà đầu tư Khu đô thị Bắc Thung hơn 1.100 tỷ đồng

Nghệ An chọn nhà đầu tư Khu đô thị Bắc Thung hơn 1.100 tỷ đồng

30/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Nghệ An chính thức lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Khu đô thị Bắc Thung quy mô hơn 1.100 tỷ đồng, với sự tham gia cạnh tranh của 4 doanh nghiệp, trong đó Công ty cổ phần Hạ tầng Công nghiệp và BĐS Gia Huy trụ sở đóng tại xã Vạn An, tỉnh Nghệ An là đơn vị phát triển dự án.

Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía tây Thủ đô

Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía tây Thủ đô

29/04/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.

 Năm 2026: Hoàn thành hơn 158.000 căn nhà ở xã hội

Năm 2026: Hoàn thành hơn 158.000 căn nhà ở xã hội

29/04/26 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo quỹ đất, quy hoạch, tiến độ… để hoàn thành mục tiêu 158.700 căn nhà ở xã hội theo chỉ tiêu được giao.

Gỡ vướng hơn 3.000 dự án đình trệ, chờ nguồn hàng BĐS bùng nổ

Gỡ vướng hơn 3.000 dự án đình trệ, chờ nguồn hàng BĐS bùng nổ

29/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, tạo cú hích lớn cho thị trường.

Hà Nội: Người đã có nhà đi làm xa hơn 20km được mua NƠXH

Hà Nội: Người đã có nhà đi làm xa hơn 20km được mua NƠXH

29/04/26 11:36 (GMT+7)

(VNF) - Người có nhà ở hợp pháp tại Hà Nội nhưng cách nơi làm việc từ 20km trở lên có thể được mua, thuê mua nhà ở xã hội nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Vingroup muốn xây dựng 2 đảo nhân tạo trên tuyến vượt biển Cần Giờ

Vingroup muốn xây dựng 2 đảo nhân tạo trên tuyến vượt biển Cần Giờ

29/04/26 09:44 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Vingroup vừa đề xuất phương án xây dựng hai đảo nhân tạo trên tuyến đường vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu, nhằm phục vụ thi công cầu, hầm và bố trí các hạng mục hạ tầng kỹ thuật vận hành.

Xử lý dự án BĐS chậm triển khai: ‘Giải pháp thiết thực loại bỏ doanh nghiệp yếu kém’

Xử lý dự án BĐS chậm triển khai: ‘Giải pháp thiết thực loại bỏ doanh nghiệp yếu kém’

29/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - GS.TS Đặng Hùng Võ nhận định, việc kiểm tra, rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai chính là giải pháp thiết thực loại bỏ doanh nghiệp yếu kém.

Hưng Long Việt Nam đầu tư khu công nghiệp hơn 3.000 tỷ tại Hà Tĩnh

Hưng Long Việt Nam đầu tư khu công nghiệp hơn 3.000 tỷ tại Hà Tĩnh

29/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn Công ty CP Đầu tư Hưng Long Việt Nam (trụ sở tại phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là nhà đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hưng Long, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng.

Quý I 'bùng nổ' của Vinhomes: Lãi sau thuế 26.625 tỷ, tăng 866% so với cùng kỳ

Quý I 'bùng nổ' của Vinhomes: Lãi sau thuế 26.625 tỷ, tăng 866% so với cùng kỳ

28/04/26 19:36 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) ghi nhận kết quả kinh doanh bùng nổ trong quý I/2026.

Khi sản phẩm hiện hữu trở thành “điểm tựa” trên thị trường bất động sản

Khi sản phẩm hiện hữu trở thành “điểm tựa” trên thị trường bất động sản

28/04/26 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn thị trường nhiều biến động, tâm lý người mua bất động sản đang thay đổi rõ rệt. Thay vì xuống tiền vào các dự án mới chỉ nằm trên bản vẽ, nhiều khách hàng ưu tiên những dự án đã hình thành hạ tầng, pháp lý rõ ràng và có thể kiểm chứng tiến độ thực tế. Xu hướng này đang tạo ra lợi thế cho các chủ đầu tư có sự chuẩn bị dự án bài bản trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

28/04/26 15:12 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP. HCM).

Cuộc tái cấu trúc không thể trì hoãn của thị trường bất động sản

Cuộc tái cấu trúc không thể trì hoãn của thị trường bất động sản

28/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản đã có tín hiệu cải thiện về giao dịch, nhưng sức ép lên doanh nghiệp chưa hề giảm nhẹ. Khi vốn không còn rẻ, chi phí vật liệu, thi công và vận hành tiếp tục neo cao, bài toán của doanh nghiệp không còn đơn thuần là bán được hàng, mà là giữ được dòng tiền, bảo toàn biên lợi nhuận và tái cấu trúc mô hình tăng trưởng.

Tin khác
Bất động sản TP.HCM: Dự báo lãi suất giảm trong quý II/2026 sẽ kéo dòng tiền trở lại

Bất động sản TP.HCM: Dự báo lãi suất giảm trong quý II/2026 sẽ kéo dòng tiền trở lại

(VNF) - Thị trường BĐS đang kỳ vọng dòng tiền quay trở lại theo hướng chọn lọc hơn, ưu tiên các sản phẩm có giá trị sử dụng thực, thanh khoản rõ ràng.

 Tham vọng xây 22.000 căn hộ giá rẻ tại Việt Nam: 'Ông lớn' Nhật Bản Nishitetsu tiềm lực thế nào?

Tham vọng xây 22.000 căn hộ giá rẻ tại Việt Nam: 'Ông lớn' Nhật Bản Nishitetsu tiềm lực thế nào?

Sự thật phía sau những căn hộ rẻ hơn 300 triệu đồng

Sự thật phía sau những căn hộ rẻ hơn 300 triệu đồng

Thị trường chung cư Hà Nội: Chững lại hay tích lũy cho chu kỳ mới?

Thị trường chung cư Hà Nội: Chững lại hay tích lũy cho chu kỳ mới?

Sunshine Group báo lãi quý I/2026 hơn 409 tỷ, tăng mạnh so với cùng kỳ

Sunshine Group báo lãi quý I/2026 hơn 409 tỷ, tăng mạnh so với cùng kỳ

Nhận 500 triệu tiền cọc rồi 'quay xe', hai chị em ở Ninh Bình phải đền gần 3 tỷ

Nhận 500 triệu tiền cọc rồi 'quay xe', hai chị em ở Ninh Bình phải đền gần 3 tỷ

Hà Nội thu hồi khu đất 10.000m2 của Công ty Constrexim - Meco

Hà Nội thu hồi khu đất 10.000m2 của Công ty Constrexim - Meco

Từ 1/5, dự án vi phạm đất đai được tồn tại nếu hợp quy hoạch

Từ 1/5, dự án vi phạm đất đai được tồn tại nếu hợp quy hoạch

Vinhomes Golden City áp dụng gói lãi suất 0-6% trong 5 năm cho nhà phố thấp tầng

Vinhomes Golden City áp dụng gói lãi suất 0-6% trong 5 năm cho nhà phố thấp tầng

Regal Group đặt mục tiêu vốn hóa 1 tỷ USD vào năm 2030

Regal Group đặt mục tiêu vốn hóa 1 tỷ USD vào năm 2030

Novaland đạt doanh thu 3.587 tỷ đồng trong quý I/2026

Novaland đạt doanh thu 3.587 tỷ đồng trong quý I/2026

Thanh khoản nhà thấp tầng suy giảm: Thị trường bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh

Thanh khoản nhà thấp tầng suy giảm: Thị trường bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh

Nhận nguồn tiền hàng trăm tỷ, người dân 1 xã ở Hà Nội vác bao tải tiền mặt về nhà

Nhận nguồn tiền hàng trăm tỷ, người dân 1 xã ở Hà Nội vác bao tải tiền mặt về nhà

Nghệ An chọn nhà đầu tư Khu đô thị Bắc Thung hơn 1.100 tỷ đồng

Nghệ An chọn nhà đầu tư Khu đô thị Bắc Thung hơn 1.100 tỷ đồng

Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía tây Thủ đô

Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía tây Thủ đô

 Năm 2026: Hoàn thành hơn 158.000 căn nhà ở xã hội

Năm 2026: Hoàn thành hơn 158.000 căn nhà ở xã hội

Gỡ vướng hơn 3.000 dự án đình trệ, chờ nguồn hàng BĐS bùng nổ

Gỡ vướng hơn 3.000 dự án đình trệ, chờ nguồn hàng BĐS bùng nổ

Hà Nội: Người đã có nhà đi làm xa hơn 20km được mua NƠXH

Hà Nội: Người đã có nhà đi làm xa hơn 20km được mua NƠXH

Vingroup muốn xây dựng 2 đảo nhân tạo trên tuyến vượt biển Cần Giờ

Vingroup muốn xây dựng 2 đảo nhân tạo trên tuyến vượt biển Cần Giờ

Xử lý dự án BĐS chậm triển khai: ‘Giải pháp thiết thực loại bỏ doanh nghiệp yếu kém’

Xử lý dự án BĐS chậm triển khai: ‘Giải pháp thiết thực loại bỏ doanh nghiệp yếu kém’

Hưng Long Việt Nam đầu tư khu công nghiệp hơn 3.000 tỷ tại Hà Tĩnh

Hưng Long Việt Nam đầu tư khu công nghiệp hơn 3.000 tỷ tại Hà Tĩnh

Quý I 'bùng nổ' của Vinhomes: Lãi sau thuế 26.625 tỷ, tăng 866% so với cùng kỳ

Quý I 'bùng nổ' của Vinhomes: Lãi sau thuế 26.625 tỷ, tăng 866% so với cùng kỳ

Khi sản phẩm hiện hữu trở thành “điểm tựa” trên thị trường bất động sản

Khi sản phẩm hiện hữu trở thành “điểm tựa” trên thị trường bất động sản

Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Cuộc tái cấu trúc không thể trì hoãn của thị trường bất động sản

Cuộc tái cấu trúc không thể trì hoãn của thị trường bất động sản