Tín dụng tăng tốc: Kiểm soát dòng vốn đổ vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro
(VNF) - Tín dụng tăng mạnh, tăng trưởng tín dụng có thể đạt 18 - 20% trong năm 2025. Tuy nhiên, nhiều tổ chức và chuyên gia đã cảnh báo cần lưu ý kiểm soát chặt dòng vốn, nhất là với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.
Tăng trưởng tín dụng dự báo bứt tốc
Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dư nợ tín dụng đến cuối tháng 8 đạt 17,14 triệu tỷ đồng, tăng 11,08% so với cuối năm 2024. Trong 8 tháng qua, đã có khoảng 1,8 triệu tỷ đồng được đưa ra nền kinh tế thông qua hệ thống ngân hàng.
Đánh giá triển vọng những tháng cuối năm 2025, các chuyên gia dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ bứt tốc, cả năm có thể đạt 18 - 20%, vượt xa mục tiêu của NHNN (khoảng 16%).
Mặt bằng lãi suất ổn định, room tín dụng được nới và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế dần cải thiện... đã tác động tích cực lên tăng trưởng tín dụng.
Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích Yuanta Việt Nam - cho biết, việc cấp thêm room tín dụng phản ánh nhu cầu vốn cao để duy trì và thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế, đặc biệt khi mục tiêu GDP năm 2025 được đặt ở mức 8 - 8,5%, trong bối cảnh lạm phát đang được kiểm soát.
Yuanta Việt Nam dự báo tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống có thể đạt 17 - 18% trong năm 2025.
Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu quý IV/2025, Ngân hàng UOB (Singapore) cho hay, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tại Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 19 - 20% trong năm 2025 nhờ lãi suất ổn định.
Chứng khoán MBS cũng dự phóng, tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 17 - 18% vào cuối năm 2025, với động lực đến từ: đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; Nghị quyết 68 nâng cao vai trò và vị thế doanh nghiệp tư nhân; hướng tới bỏ “room tín dụng”... Những yếu tố này sẽ giúp các ngân hàng có nền tảng tốt về CAR, chi phí vốn và LDR thấp sẽ nâng cao được sức cạnh tranh.

S&I Rating đánh giá mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% của Chính phủ là khả thi và có thể đạt mức 17-18% cả năm nếu nhu cầu vốn duy trì tích cực cùng với đà phục hồi của nền kinh tế. Đặc biệt, một số ngân hàng thương mại cổ phần lớn như MBB, VPB và HDB nhiều khả năng sẽ có tốc độ tăng trưởng vượt trội 25-30% so với toàn ngành trong năm 2025.
Trong báo cáo Triển vọng các tháng cuối năm 2025 mới công bố, Công ty CP Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho hay tăng trưởng tín dụng năm 2025 có thể đạt 18-20%.
Giới phân tích nhận định mặt bằng lãi suất thấp đang kích thích nhu cầu tín dụng, đặc biệt là đầu tư công được đẩy mạnh, pháp lý bất động sản dần được tháo gỡ, cùng với định hướng hỗ trợ kinh tế tư nhân, bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Cùng với đó, NHNN đã chủ động nới trần tín dụng cho các ngân hàng từ tháng 7/2025, trong đó các ngân hàng lớn nhận chuyển giao bắt buộc sẽ được hưởng lợi đáng kể từ chính sách nới room tín dụng.
Hơn nữa, cầu vốn đang bước vào mùa cao điểm sẽ thúc đẩy tín dụng tăng tốc trong những tháng cuối năm.
PGS TS Nguyễn Hữu Huân - Đại học kinh tế TP.HCM cho biết, hiện lãi suất tiết kiệm trong xu hướng ổn định, trong khi nhu cầu vốn được dự báo cải thiện trong các tháng còn lại của năm.
Ông Huân cho rằng, với đà tăng trưởng tín dụng hiện nay, khả năng trong những tháng cuối năm dư nợ của ngành ngân hàng sẽ cải thiện dần. Bởi thông thường nhu cầu vốn của khách hàng trong nửa cuối năm sẽ tăng cao hơn nửa đầu năm do đây là mùa kinh doanh cao điểm của các doanh nghiệp và tiêu dùng.
Kiểm soát chặt dòng vốn với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro
Theo dự báo từ nhóm nghiên cứu của Ngân hàng UOB, Mỹ có thể cắt giảm lãi suất USD 3 lần trong năm nay với mức tăng tổng cộng 0,5 - 0,75%, đưa lãi suất USD xuống quanh mức 3,75% vào cuối năm. Nếu kịch bản này xảy ra, NHNN có thể cân nhắc bắt đầu cắt giảm lãi suất tiền đồng khoảng 0,25 - 0,5% vào cuối năm 2025, tạo động lực tăng trưởng cho năm 2026.
Trong khi đó, theo tính toán của nhiều công ty chứng khoán, tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn khoảng 1,3 - 1,5 lần so với tốc độ tăng trưởng huy động vốn. Điều này phần nào gây áp lực tăng lên lãi suất huy động ở nhóm ngân hàng thương mại tư nhân nhằm thu hút tiền gửi, nhưng lãi suất cho vay khó có thể tăng trong những tháng cuối năm.

Trong khảo sát gần đây của NHNN, nhiều ngân hàng kỳ vọng, trong nửa cuối năm, nhu cầu tín dụng của khách hàng được cải thiện tốt hơn so với nửa đầu năm, tập trung ở nhóm khách hàng doanh nghiệp, với các lĩnh vực đầu tư công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh, xuất nhập khẩu.
Trong bối cảnh tín dụng tăng cao, NHNN vừa quán triệt, chỉ đạo và yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc thực hiện các quy định, nhằm bảo đảm hệ thống hoạt động an toàn, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.
Đối với hoạt động cấp tín dụng, NHNN đề nghị các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường chuyển đổi số… để có dư địa giảm mặt bằng lãi suất cho vay.
NHNN cũng chỉ đạo cần hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng truyền thống của nền kinh tế và các động lực tăng trưởng mới.
Cần có chính sách ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho doanh nghiệp tư nhân, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo vay để đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ mới, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và tín dụng xuất khẩu, tín dụng theo chuỗi cung ứng.
Đặc biệt, NHNN yêu cầu việc tăng trưởng tín dụng phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.
Liên quan đến lo ngại tín dụng đang "chảy" mạnh vào bất động sản và chứng khoán, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng mới đây cho biết tốc độ tăng tín dụng vào hai lĩnh vực này đúng là cao hơn mức bình quân chung nhưng điều đó phù hợp với định hướng tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Khi dự án được gỡ vướng về pháp lý, nhu cầu vốn để triển khai là tất yếu.
Với lĩnh vực chứng khoán, Thống đốc cho biết mặc dù có tốc độ tăng nhưng tỷ trọng chỉ chiếm 1,5% tổng dư nợ, không gây rủi ro hệ thống.
NHNN khẳng định vẫn luôn theo dõi sát các chỉ số an toàn. Tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn hiện vẫn dưới ngưỡng 30%. Đồng thời, liên tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối vốn theo kỳ hạn, đảm bảo an toàn hệ thống.
Thống đốc lưu ý, về dài hạn, cần có giải pháp đồng bộ để hỗ trợ chính sách tiền tệ hoạt động hiệu quả hơn. Trong đó, cần phát triển mạnh mẽ thị trường vốn để đáp ứng nhu cầu vốn trung - dài hạn, từ đó giảm áp lực lên nguồn vốn ngắn hạn của hệ thống ngân hàng.
Xử lý nghiêm vốn tín dụng 'chảy' vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro
Phó Thủ tướng: Hệ thống ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế số
(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho biết thanh toán số từ một lựa chọn mới mẻ, đến nay đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế và xã hội, tiến tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, hiện đại, an toàn, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.
Chênh lệch giữa tỷ giá USD tự do và ngân hàng chỉ còn vài đồng
(VNF) - Tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do tiếp tục giảm, kéo dài đợt giảm giá USD liên tục kể từ tháng 4/2026 đến nay.
Giá USD ngân hàng đi lên, thị trường tự do đảo chiều tăng mạnh
(VNF) - Giá USD tại các ngân hàng hôm nay đồng loạt đi lên. Giá USD tự do cũng đảo chiều tăng mạnh sau phiên lao dốc. Giá USD thế giới duy trì đà tăng.
Ngân hàng Nhà nước 'gật đầu' cho OCB tăng vốn lên hơn 30.625 tỷ
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.
Lãi suất liên ngân hàng hạ nhanh sau động thái của Ngân hàng Nhà nước
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng quay đầu giảm nhanh sau khi Ngân hàng Nhà nước triển khai nghiệp vụ hoán đổi ngoại tệ. Lãi suất cho vay qua đêm từ 11% hạ xuống 6,6% sau 1 phiên.
Giao dịch chuyển khoản có thể bị ngân hàng kiểm tra trong những trường hợp nào?
(VNF) - Các tài khoản có dấu hiệu giao dịch bất thường như nhận tiền từ nhiều nguồn, chuyển tiền với tần suất cao hoặc liên quan đến tài khoản cảnh báo có thể bị ngân hàng đưa vào diện giám sát, xác minh để phòng ngừa gian lận và lừa đảo.
'Vay mua nhà trên kênh số' của VietinBank được vinh danh tại Sao Khuê 2026
(VNF) - Ngày 28/5/2026, tại lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2026 do Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, “Hành trình vay mua nhà trên kênh số” của VietinBank đã được vinh danh Giải thưởng Sao Khuê 2026 trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) và lần đầu được ghi danh trên bản đồ Giải pháp công nghệ số Việt Nam 2026. Đây không chỉ là sự ghi nhận cho một sản phẩm công nghệ, mà còn là minh chứng cho nỗ lực đổi mới sáng tạo và định hướng khách hàng là trung tâm trong hành trình xây dựng hệ sinh thái tài chính số hiện đại.
BIZ MBBank được vinh danh tại lễ biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số 2026
(VNF) - Vào ngày 30/05/2026, BIZ MBBank tiếp tục khẳng định vị thế ngân hàng số hàng đầu dành cho doanh nghiệp khi được vinh danh tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số (Viet Nam I4 Impact Awards). Giải pháp Mở tài khoản doanh nghiệp “Toàn trình số - Tự động hoàn thiện hồ sơ doanh nghiệp” được trao danh hiệu Dịch vụ số xuất sắc, ghi nhận những nỗ lực đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng của BIZ MBBank. Chương trình được tổ chức tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Giá USD tự do hạ nhanh, 'bốc hơi' gần 1.700 đồng từ mức đỉnh
(VNF) - Giá USD tự do hôm nay giảm mạnh, tới hơn 100 đồng. Tính từ mức đỉnh, giá USD tự do đã hạ gần 1.700 đồng. Trong khi đó, giá USD tại ngân hàng nhích tăng.
Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt lên 11%
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm phiên 1/6 tăng lên 11%. Trước diễn biến này, Ngân hàng Nhà nước chào thầu 46.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ thanh khoản và ổn định mặt bằng lãi suất.
Lãi suất vay mua nhà giảm nhỏ giọt, thị trường BĐS vẫn 'khát' vốn
(VNF) - Theo các chuyên gia Yuanta, việc lãi suất giảm không đáng kể sau khi NHNN tăng khối lượng OMO lưu hành lên trên 330 nghìn tỷ đồng cho thấy nhu cầu vốn ngắn hạn và nhu cầu phòng thủ thanh khoản của các ngân hàng vẫn ở mức cao.
SeABank nới room ngoại lên 30%, kỳ vọng đón thương vụ mới?
(VNF) - SeABank hiện là một trong số ít ngân hàng chưa có nhà đầu tư chiến lược là khối ngoại. Việc ngân hàng này nới room ngoại lên mức 30% làm dấy lên kỳ vọng về một thương vụ trong tương lai gần.
Một ngân hàng mở lại tính năng chuyển tiền nhanh từ 500 triệu đồng
(VNF) - BIDV đã triển khai lại tính năng chuyển tiền nhanh từ 500 triệu đồng, hệ thống sẽ tự động chia thành nhiều giao dịch có giá trị tối đa 499.999.999 đồng/giao dịch và thông báo đầy đủ trước khi thực hiện.
'Nới vốn' cho các loại hình bất động sản ưu tiên: Ngân hàng nào hưởng lợi?
(VNF) - Chứng khoán Mirae Asset nhận định, 25 ngân hàng trong danh sách được mở rộng dư địa tín dụng tại hai phân khúc bất động sản ưu tiên, hỗ trợ tăng trưởng cho vay và thu nhập lãi thuần (NII) trong năm 2026.
Sacombank không còn là 'Sài Gòn Thương Tín'
(VNF) - Sacombank vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận đổi tên thương mại từ “Sài Gòn Thương Tín” thành “Sài Gòn Tài Lộc” theo Quyết định số 36/QĐ-QLGS4 ngày 1/6/2026.
Chi nhánh ngân hàng phải đóng cửa nếu lỗ 3 năm liên tiếp
(VNF) - Từ ngày 1/7, các chi nhánh ngân hàng thương mại sẽ bị thu hồi giấy phép nếu hoạt động thua lỗ 3 năm liền, trừ trường hợp ở khu vực nông thôn hoặc mới thành lập.
CEO Techcombank Jens Lottner: Tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh nhờ chiến lược ‘AI-first’
(VNF) - Hội nghị AWS Summit Singapore 2026 diễn ra vào ngày 6 tháng 5 năm 2026 tại Sands Expo and Convention Centre đã ghi nhận sự xuất hiện của hàng nghìn chuyên gia công nghệ, nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực AI và điện toán đám mây. Trong khuôn khổ hội nghị, CEO Techcombank Jens Lottner đã chia sẻ thẳng thắn những thách thức nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt cũng như chiến lược tạo lợi thế cạnh tranh khó sao chép của ngân hàng trong kỷ nguyên AI tăng trưởng.
Tiền gửi vào ngân hàng lập kỷ lục, người dân nắm giữ tiền mặt nhiều hơn
(VNF) - Tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng đến hết tháng 1 lập kỷ lục, vượt 10,3 triệu tỷ đồng. Trong khi đó, tỷ lệ tiền mặt lưu thông tới cuối tháng 1 lên mức cao nhất trong 3 năm.
Ngân hàng thu hơn 500 thửa đất của LDG để xử lý nợ xấu
(VNF) - Ngân hàng Sacombank thông báo thu giữ tài sản bảo đảm là 507 lô đất tại dự án Viva City tại Đồng Nai của Công ty CP đầu tư LDG để xử lý nợ xấu.
Làn sóng 'thay tướng' ngân hàng, đảo người cho chiến lược tăng trưởng mới?
(VNF) - Nhiều ngân hàng đồng loạt tái cơ cấu đội ngũ lãnh đạo cấp cao nhằm chuẩn bị cho giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hơn về chuyển đổi số và chuẩn bị cho chiến lược tăng trưởng dài hạn.
NHNN phát tín hiệu 'nới lỏng', loạt ngân hàng thêm dư địa cho vay bất động sản
(VNF) - Mặc dù nới điều kiện với nhà ở xã hội và khu công nghiệp song NHNN vẫn yêu cầu các ngân hàng vẫn phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng bất động sản, không vượt quá tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của ngân hàng.
NHNN sắp công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối
(VNF) - NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ ròng dương (bao gồm giao dịch giao ngay và kỳ hạn) hàng năm, độ trễ 03 tháng cùng số liệu dự trữ ngoại hối và vị thế kỳ hạn từ năm 2027.
Xóa bỏ toàn bộ 'giấy phép con' về sản xuất, kinh doanh vàng trang sức
(VNF) - Dự thảo nghị định mới đề xuất sửa đổi nhiều quy định mang tính "cởi trói" cho vàng trang sức, mỹ nghệ, trong đó có việc xóa bỏ toàn bộ giấy phép con cho vàng trang sức từ 1/7/2026.
Ngân hàng số tìm dư địa tăng trưởng: Tiềm năng lớn từ hộ kinh doanh và SME
(VNF) - Bằng cách bắt tay với các nền tảng quản lý bán hàng, nhiều ngân hàng số đang đẩy mạnh cho vay hộ kinh doanh trên nền tảng số nhờ lợi thế từ hệ sinh thái dữ liệu lớn.
NHNN lên tiếng về chương trình 'đổi vàng lấy nhà' của Vinhomes
(VNF) - NHNN nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của Đảng, Chính phủ là khuyến khích chuyển đổi nguồn lực vàng trong dân cho phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, hạn chế tâm lý găm giữ vàng, chống vàng hóa nền kinh tế, đầu cơ vàng, không sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán.
Phó Thủ tướng: Hệ thống ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế số
(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho biết thanh toán số từ một lựa chọn mới mẻ, đến nay đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế và xã hội, tiến tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, hiện đại, an toàn, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.
Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở thương mại sắp tung ra 10.500 căn hộ ở Đà Nẵng
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, bổ sung gần 10.500 căn hộ và nhà liền kề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.


































































