Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin: G7 nên hợp tác với Nga thay vì 'phát biểu bừa bãi'

(VNF) - Trước loạt cáo buộc nhằm vào Nga trong Tuyên bố chung được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo G7 ngày 9/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tất cả đều là những cáo buộc không được chứng thực và họ “nên từ bỏ những phát biểu bừa bãi như vậy và tập trung vào những vấn đề liên quan đến việc cải thiện quan hệ hợp tác”.

Tổng thống Putin: G7 nên hợp tác với Nga thay vì 'phát biểu bừa bãi'

Tổng thống Putin cho rằng các nước G7 nên hợp tác với Nga thay vì “phát biểu bừa bãi”

Ngày 9/6, Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G7 tại Canada đã bế mạc và ra tuyên bố chung đề cập hàng loạt vấn đề cấp bách của thế giới như chủ nghĩa bảo hộ thương mại, thỏa thuận hạt nhân Iran, biến đổi khí hậu và quan hệ giữa phương Tây với Nga.

Trong tuyên bố chung dài 8 trang, nhóm nước G7 bày tỏ mong muốn các nước đoàn kết lại để đối phó với "những hành động gây bất ổn" của Nga.

Tổng thống Trump đã rời hội nghị thượng đỉnh G7 tại Charlevoix vào sáng 9/6 để bay tới Singapore chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Lãnh đạo G7 kêu gọi Nga chấm dứt việc ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cho rằng nhiều khả năng Nga phải chịu trách nhiệm đối với vụ tấn công sử dụng chất độc thần kinh cấp độ quân sự ở Salisbury (Anh) với lý do "không có cách giải thích hợp lý nào khác". Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo G7 nhất trí sẽ tiếp tục "can dự với Nga để giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực và thách thức toàn cầu".

Phản ứng trước Tuyên bố chung này, phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra sau Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Trung Quốc, Tổng thống Putin cho biết: “Một lần nữa họ không đưa ra bất kỳ cáo buộc được chứng thực nào, và họ chỉ nói rằng khả năng này có thể xảy ra. Sự đoàn kết mà họ mong muốn thực tế được xây dựng trên một nền tảng rất không vững chắc. Tôi cho rằng chúng ta nên từ bỏ những phát biểu bừa bãi như vậy và tập trung vào những vấn đề liên quan đến việc cải thiện quan hệ hợp tác”.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 đã diễn ra từ ngày 8 đến 9/6 tại Canada.

Đồng thời, người đứng đầu nước Nga cũng đưa ra ý kiến của mình về lời kêu gọi đưa Nga trở lại nhóm nước G7 của Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Về việc Nga quay lại nhóm 7 nước, hay trước đây là nhóm 8 nước, chúng tôi chưa hề rời khỏi nhóm. Các quan chức các nước thành viên khác đơn giản là đã từ chối không đến Nga vì những lý do mà ai cũng biết. Chúng tôi sẽ rất vui nếu được gặp gỡ họ tại Moscow”.

Trước đó, phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng khi chuẩn bị lên đường tới Canada dự cuộc họp của nhóm các nước có nền công nghiệp phát triển G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan điểm rằng: "Nga nên tham dự hội nghị. Tại sao chúng ta lại họp mà không có họ? Nga nên là một phần trong đó. Không quan trọng bạn gọi nó là gì. Nó từng là G8. Họ loại Nga khỏi nhóm. Họ nên để Nga trở lại. Chúng ta nên có Nga trên bàn thảo luận".

Ông Putin tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 18 tại Trung Quốc.

Các nước G7 đưa ra nhiều phản ứng trái chiều về tuyên bố của Tổng thống Trump. Trong khi Canada phản đối, một số nước, trong đó có Italy, hoan nghênh việc đưa Nga trở lại vì đây là lợi ích của tất cả các nước.

“Chúng tôi đã nói với các đối tác của chúng tôi, bao gồm các đối tác châu Âu, rằng việc cô lập Nga không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai, xét trong bối cảnh Nga đóng vai trò trọng tâm trong các cuộc khủng hoảng địa chính trị phức tạp nhất. Vì vậy, Italy hy vọng sẽ khôi phục lại mô hình G8 trước đây với sự tham gia của Nga”, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhận định.

Nga từng là một phần của G7, khi đó có tên gọi G8, cho đến năm 2014. 7 nước trong nhóm đã quyết định tẩy chay Nga do những bất đồng trong cuộc khủng hoảng Ukraine và quyết định của Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ.

Xem thêm >> Đức chỉ trích ông Trump đã ‘phá hủy niềm tin chỉ bằng 280 ký tự trên Twitter’

Tin mới lên