Tổng thống Trump nói Huawei 'rất nguy hiểm'

Thành Đạt - 24/05/2019 07:48 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump cho rằng Huawei “rất nguy hiểm” và những tranh cãi liên quan tới tập đoàn viễn thông khổng lồ này có thể được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

VNF
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Huawei là điều gì đó rất nguy hiểm. Nhìn vào những gì họ đã làm từ góc độ an ninh, từ góc độ quân sự, điều đó rất nguy hiểm”, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 23/5 sau khi công bố kế hoạch cung cấp gói trợ cấp trị giá hàng tỷ USD cho nông dân Mỹ.

Tuy vậy, ngược lại với tuyên bố trước đó của một số thành viên trong phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung, những người đang tìm cách tách biệt vấn đề thương mại và an ninh quốc gia trong các cuộc đàm phán, Tổng thống Trump nói: “Nếu chúng ta đạt được thỏa thuận, tôi nghĩ Huawei có thể sẽ được đưa vào dưới một số hình thức hoặc một số phần trong thỏa thuận thương mại”.

Chính quyền Mỹ ngày 15/5 đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông bị coi là tiềm ẩn nguy cơ rủi ro với an ninh quốc gia của Mỹ. Động thái này dường như mở đường cho việc cấm cửa Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, tại thị trường Mỹ. Ngoài ra, Huawei cũng bị cấm mua linh kiện của Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cáo buộc ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Huawei, nói dối Washington và thế giới về mục đích do thám của tập đoàn này cho chính phủ Trung Quốc. Theo ông Pompeo, “nếu là doanh nghiệp nhận chỉ đạo và bảo trợ trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc, không có gì phải nghi ngờ về việc họ thực sự có lợi thế”. 

"Việc Huawei từng nói họ không làm việc cho chính phủ Trung Quốc là không đúng, đây là tuyên bố sai hoàn toàn. Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã không nói sự thật với người Mỹ và thế giới", Ngoại trưởng Pompeo nói với CNBC.

“Công ty này (Huawei) không chỉ có mối liên hệ sâu sắc với Trung Quốc, mà còn với đảng Cộng sản Trung Quốc. Sự tồn tại của các mối liên hệ đó đã đặt các thông tin của Mỹ, nếu được truyền tải qua mạng lưới của Huawei, vào nguy cơ rủi ro”, ông Pompeo nhận định.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đứng cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Các công ty công nghệ tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới đã đứng về phía Washington và xem xét lại việc hợp tác với Huawei. Khi được hỏi liệu ông có tin rằng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp dừng hợp tác với Huawei hay không, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Chúng tôi tin là có. Chúng tôi vẫn đang làm việc với Bộ Ngoại giao để đảm bảo rằng mọi người đều nhận thức được các nguy cơ” từ Huawei.

Liên quan tới cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Trump nhận định cuộc chiến này sẽ kết thúc nhanh chóng, mặc dù hai nước chưa lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán cấp cao tiếp theo sau vòng đàm phán cuối cùng cách đây 2 tuần.

“Cuộc chiến thương mại đang diễn ra, đang diễn ra nhanh chóng và tôi nghĩ mọi thứ sẽ xảy ra với Trung Quốc nhanh chóng vì tôi không thể tưởng tượng được họ có thể chịu đựng được việc hàng nghìn công ty rời khỏi lãnh thổ của họ để đến những nơi khác”, Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump hôm qua cũng thông báo về cuộc gặp của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tháng tới. Nhà lãnh đạo Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

“Vẫn có khả năng. Tôi nghĩ có thể đó là một khả năng tốt”, ông Trump nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm qua chỉ trích cách hành xử gần đây của Mỹ với các công ty Trung Quốc là “mang tính chính trị”, đồng thời cho rằng các động thái của Mỹ “rõ ràng không giúp ích cho việc tạo ra bầu không khí có lợi cho các cuộc đàm phán về thương mại”. Tuy nhiên, ông Lục cho biết Bắc Kinh vẫn mở rộng cánh cửa cho các cuộc đàm phán tiếp theo với Washington.

Xem thêm >> Ông Putin: Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử

Theo Dân Trí/ SCMP
Cùng chuyên mục
Trung Quốc đóng vai trò gì trong thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran?

Trung Quốc đóng vai trò gì trong thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran?

08/04/26 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Đối với Bắc Kinh, việc xung đột hạ nhiệt trước chuyến thăm Trung Quốc dự kiến vào giữa tháng 5 của Tổng thống Mỹ Donald Trump là yếu tố mang tính then chốt. Trước đó, với lý do chiến sự leo thang, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần trì hoãn chuyến công du này, vốn ban đầu được lên kế hoạch vào cuối tháng 3.

Vì sao các 'ông lớn' thức ăn nhanh đổ bộ về nông thôn Trung Quốc?

Vì sao các 'ông lớn' thức ăn nhanh đổ bộ về nông thôn Trung Quốc?

08/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Khi các đô thị lớn dần bão hòa và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, những chuỗi thức ăn nhanh phương Tây như McDonald's hay KFC đang hướng tầm nhìn về các thị trấn và vùng nông thôn Trung Quốc.

Khi chiến sự dịu lại, vàng lại 'nóng' lên

Khi chiến sự dịu lại, vàng lại 'nóng' lên

08/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng tăng trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đồng ý gia hạn thêm 2 tuần để hoàn tất các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột tại Iran.

Mỹ - Iran ngừng bắn 2 tuần: Giá dầu 'rơi tự do', Phố Wall bùng nổ

Mỹ - Iran ngừng bắn 2 tuần: Giá dầu 'rơi tự do', Phố Wall bùng nổ

08/04/26 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu giảm mạnh trong khi các chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ bật tăng ấn tượng vào tối 7/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt được “một thỏa thuận ngừng bắn song phương” trong cuộc xung đột với Iran. Thỏa thuận này được đưa ra theo đề nghị của Pakistan, quốc gia đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán gần đây.

Trung Quốc tiếp tục dồn lực vào vàng

Trung Quốc tiếp tục dồn lực vào vàng

07/04/26 17:52 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đang tăng tốc tích lũy vàng như một trụ cột chiến lược trong dự trữ quốc gia. Động thái này không chỉ phản ánh xu hướng giảm phụ thuộc vào trái phiếu Kho bạc Mỹ, mà còn cho thấy sự dịch chuyển sâu sắc trong cách các nền kinh tế lớn tái cấu trúc hệ thống dự trữ trước những biến động toàn cầu.

Thị trường dầu mỏ 'căng như dây đàn'

Thị trường dầu mỏ 'căng như dây đàn'

07/04/26 14:20 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ trong vài tuần, thị trường dầu mỏ đã chuyển trạng thái từ dư cung sang nỗi lo thiếu hụt khi căng thẳng địa chính trị leo thang làm gián đoạn dòng chảy năng lượng. Giá dầu vì thế nối dài đà đi lên sang phiên thứ ba liên tiếp, phản ánh tâm lý thị trường ngày càng nhạy cảm trước rủi ro nguồn cung và những bất định khó lường phía trước.

Điều gì đứng sau đà rung lắc của giá vàng trong tuần này?

Điều gì đứng sau đà rung lắc của giá vàng trong tuần này?

07/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng đảo chiều liên tục trước các tín hiệu trái chiều từ địa chính trị, giá năng lượng và chính sách của Fed. Đằng sau những nhịp rung lắc ngắn hạn là nỗi lo lạm phát và sự bất định đang dần tích tụ.

Iran bác bỏ ngừng bắn tạm thời, yêu cầu chấm dứt xung đột vĩnh viễn

Iran bác bỏ ngừng bắn tạm thời, yêu cầu chấm dứt xung đột vĩnh viễn

07/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Đáp lại đề xuất của Mỹ thông qua trung gian Pakistan, Iran đã bác bỏ lệnh ngừng bắn và cho rằng cần phải chấm dứt vĩnh viễn chiến tranh.

Người giàu Trung Quốc co mình, toàn cầu lo lắng cơn 'cảm lạnh'

Người giàu Trung Quốc co mình, toàn cầu lo lắng cơn 'cảm lạnh'

07/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang nắm giữ một lượng tiền khổng lồ, nhưng nghịch lý là họ lại hạn chế chi tiêu. Tiền gửi ngân hàng tăng vọt, lãi suất gần như chạm đáy, song các hộ gia đình vẫn thắt chặt hầu bao.

Mỹ - Iran được đề xuất chấm dứt xung đột, ngừng bắn ngay lập tức

Mỹ - Iran được đề xuất chấm dứt xung đột, ngừng bắn ngay lập tức

06/04/26 16:36 (GMT+7)

(VNF) - Một đề xuất ngừng bắn kéo dài 45 ngày giữa Mỹ và Iran đang được các bên trung gian thúc đẩy, như bước đầu hướng tới chấm dứt xung đột.

Tín dụng tư nhân: 'Mầm mống' của một cuộc khủng hoảng tài chính mới?

Tín dụng tư nhân: 'Mầm mống' của một cuộc khủng hoảng tài chính mới?

06/04/26 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Tín dụng tư nhân, từng là điểm sáng sau khủng hoảng kinh tế 2008, đang đối mặt với thử thách lớn khi dòng vốn rút ra tăng mạnh và những dấu hiệu suy yếu dần lộ diện. Dù chưa xuất hiện khủng hoảng nhưng áp lực thanh khoản, rủi ro từ trí tuệ nhân tạo và sự thiếu minh bạch đang khiến niềm tin của nhà đầu tư bắt đầu lung lay.

Toàn cầu chao đảo vì cú sốc dầu mỏ, Trung Quốc chứng tỏ sức chống chịu 'phi thường'

Toàn cầu chao đảo vì cú sốc dầu mỏ, Trung Quốc chứng tỏ sức chống chịu 'phi thường'

06/04/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Giữa lúc giá dầu toàn cầu biến động dữ dội vì căng thẳng địa chính trị, Trung Quốc lại cho thấy khả năng chống chịu được cho là 'phi thường'. Những bước đi chủ động từ nhiều năm trước đã giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm thiểu tác động từ cú sốc dầu mỏ và duy trì niềm tin của thị trường.

Sau một tháng tồi tệ nhất, giá vàng sẽ đi về đâu?

Sau một tháng tồi tệ nhất, giá vàng sẽ đi về đâu?

06/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng đã có một trong những giai đoạn lao dốc hiếm thấy trong tháng 3. Tuy nhiên, ngân hàng Goldman Sachs vẫn không thay đổi quan điểm, tiếp tục duy trì mục tiêu giá vàng ở mức 5.400 USD/ounce vào cuối năm nay.

Iran lập trạm kiểm soát, thu phí hàng triệu USD mỗi tàu qua eo biển Hormuz

Iran lập trạm kiểm soát, thu phí hàng triệu USD mỗi tàu qua eo biển Hormuz

06/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Iran đã biến một hòn đảo nhỏ thành “trạm thu phí” dầu mỏ, khi Tehran củng cố quyền kiểm soát dòng chảy năng lượng toàn cầu.

Giá dầu tăng vọt sau cảnh báo ‘giờ G’ của TT Trump

Giá dầu tăng vọt sau cảnh báo ‘giờ G’ của TT Trump

06/04/26 07:20 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu bật tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tối hậu thư yêu cầu Iran mở cửa Eo biển Hormuz trước ngày 7/4, nếu không sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công nhằm vào hạ tầng năng lượng.

Mỹ - Trung căng thẳng và kinh tế toàn cầu trước làn sóng phân mảnh mới

Mỹ - Trung căng thẳng và kinh tế toàn cầu trước làn sóng phân mảnh mới

05/04/26 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Diễn biến kinh tế quốc tế tiếp tục cho thấy xu hướng địa chính trị đang tác động trực tiếp đến các biến số kinh tế cốt lõi như thương mại, lạm phát và chuỗi cung ứng.

Hụt hơi trước đối thủ, Starbucks 'bán mình' tại Trung Quốc

Hụt hơi trước đối thủ, Starbucks 'bán mình' tại Trung Quốc

05/04/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Trước sức ép ngày càng lớn từ các đối thủ nội địa, Starbucks đã chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động tại Trung Quốc cho Boyu Capital.

'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc

'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc

05/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Zimbabwe đang trở thành một trong những "điểm dừng chân" đáng chú ý của dòng vốn Trung Quốc

TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’

TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’

04/04/26 10:26 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 tuyên bố Mỹ có thể mở lại Eo biển Hormuz và “tận dụng nguồn dầu để thu về khoản lợi nhuận khổng lồ”, qua đó coi việc kiểm soát điểm nghẽn năng lượng quan trọng nhất thế giới là cả cơ hội chiến lược lẫn kinh tế.

Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?

Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?

04/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong nỗ lực ổn định nguồn cung, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đang tiếp tục khai thác nguồn dự trữ dầu khẩn cấp quốc gia. Mới đây, giới chức Mỹ thông báo kế hoạch cho vay thêm 10 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), nằm trong tổng kế hoạch xả 172 triệu thùng – động thái mà một số ý kiến cho rằng có thể khiến Mỹ trở nên dễ tổn thương hơn trong bối cảnh giá dầu leo thang.

Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn

Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn

04/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan sâu rộng nhân “Ngày Giải phóng”, đồng USD dường như đang ở vị thế mạnh hơn nhiều, khẳng định lại vai trò là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh chiến tranh ở Trung Đông.

TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?

TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?

04/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi Tổng thống Donald Trump quyết định tấn công Iran, có lẽ ông không hề dự định trao cho chính phủ Tehran một nguồn thu khổng lồ có thể lên tới 500 tỷ USD trong khoảng bốn năm tới. Nhưng đó có thể là điều mà tổng thống sẽ vô tình tạo ra nếu Mỹ rút quân.

TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy

TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy

03/04/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Bitcoin giảm mạnh trong phiên giao dịch thứ Năm (2/4) sau khi Tổng thống Donald Trump phát tín hiệu rằng các cuộc tấn công nhằm vào Iran có thể được tăng cường.

'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại

'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại

03/04/26 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Trump hôm 3/4 đã ra lệnh áp thuế 100% đối với một số mặt hàng dược phẩm nhập khẩu có thương hiệu và cải tổ thuế đối với thép, nhôm và đồng, trong bối cảnh chính quyền của ông tìm cách bù đắp sự sụp đổ của các biện pháp thuế quan toàn cầu rộng rãi mà ông đã công bố cách đây đúng một năm.

Tin khác
Các ‘tay chơi lớn’ đồng loạt đổi chiến lược, thị trường vàng chao đảo

Các ‘tay chơi lớn’ đồng loạt đổi chiến lược, thị trường vàng chao đảo

(VNF) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh bán vàng đang góp phần khiến thị trường kim loại quý trở nên ảm đạm hơn, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương toàn cầu có dấu hiệu thay đổi chiến lược dự trữ.

Trung Quốc đóng vai trò gì trong thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran?

Trung Quốc đóng vai trò gì trong thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran?

Vì sao các 'ông lớn' thức ăn nhanh đổ bộ về nông thôn Trung Quốc?

Vì sao các 'ông lớn' thức ăn nhanh đổ bộ về nông thôn Trung Quốc?

Khi chiến sự dịu lại, vàng lại 'nóng' lên

Khi chiến sự dịu lại, vàng lại 'nóng' lên

Mỹ - Iran ngừng bắn 2 tuần: Giá dầu 'rơi tự do', Phố Wall bùng nổ

Mỹ - Iran ngừng bắn 2 tuần: Giá dầu 'rơi tự do', Phố Wall bùng nổ

Trung Quốc tiếp tục dồn lực vào vàng

Trung Quốc tiếp tục dồn lực vào vàng

Thị trường dầu mỏ 'căng như dây đàn'

Thị trường dầu mỏ 'căng như dây đàn'

Điều gì đứng sau đà rung lắc của giá vàng trong tuần này?

Điều gì đứng sau đà rung lắc của giá vàng trong tuần này?

Iran bác bỏ ngừng bắn tạm thời, yêu cầu chấm dứt xung đột vĩnh viễn

Iran bác bỏ ngừng bắn tạm thời, yêu cầu chấm dứt xung đột vĩnh viễn

Người giàu Trung Quốc co mình, toàn cầu lo lắng cơn 'cảm lạnh'

Người giàu Trung Quốc co mình, toàn cầu lo lắng cơn 'cảm lạnh'

Mỹ - Iran được đề xuất chấm dứt xung đột, ngừng bắn ngay lập tức

Mỹ - Iran được đề xuất chấm dứt xung đột, ngừng bắn ngay lập tức

Tín dụng tư nhân: 'Mầm mống' của một cuộc khủng hoảng tài chính mới?

Tín dụng tư nhân: 'Mầm mống' của một cuộc khủng hoảng tài chính mới?

Toàn cầu chao đảo vì cú sốc dầu mỏ, Trung Quốc chứng tỏ sức chống chịu 'phi thường'

Toàn cầu chao đảo vì cú sốc dầu mỏ, Trung Quốc chứng tỏ sức chống chịu 'phi thường'

Sau một tháng tồi tệ nhất, giá vàng sẽ đi về đâu?

Sau một tháng tồi tệ nhất, giá vàng sẽ đi về đâu?

Iran lập trạm kiểm soát, thu phí hàng triệu USD mỗi tàu qua eo biển Hormuz

Iran lập trạm kiểm soát, thu phí hàng triệu USD mỗi tàu qua eo biển Hormuz

Giá dầu tăng vọt sau cảnh báo ‘giờ G’ của TT Trump

Giá dầu tăng vọt sau cảnh báo ‘giờ G’ của TT Trump

Mỹ - Trung căng thẳng và kinh tế toàn cầu trước làn sóng phân mảnh mới

Mỹ - Trung căng thẳng và kinh tế toàn cầu trước làn sóng phân mảnh mới

Hụt hơi trước đối thủ, Starbucks 'bán mình' tại Trung Quốc

Hụt hơi trước đối thủ, Starbucks 'bán mình' tại Trung Quốc

'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc

'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc

TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’

TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’

Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?

Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?

Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn

Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn

TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?

TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?

TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy

TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy

'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại

'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại