Đô thị

TP. HCM: 8 lĩnh vực được chú trọng khi 'mở cửa' kinh tế

(VNF) - Phó chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hòa Bình cho biết TP. HCM đang xây dựng các tiêu chí an toàn để “mở cửa” cho doanh nghiệp hoạt động trong thời gian tới, tập trung vào 8 lĩnh vực.

TP. HCM: 8 lĩnh vực được chú trọng khi 'mở cửa' kinh tế

TP. HCM đang xây dựng các tiêu chí an toàn để “mở cửa” cho doanh nghiệp hoạt động trong thời gian tới (ảnh minh họa)

Trong giai đoạn từ ngày 16/9 đến 31/10, TP. HCM sẽ có thêm giai đoạn thử nghiệm thí điểm đối với quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ, dự kiến từ 16/9 đến 30/9, để chuẩn bị đầy đủ cho các bước tiếp theo. Mọi bước đi của TP. HCM nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho tính mạng người dân, khôi phục và phát triển kinh tế

Hiện TP. HCM đã có bước chuẩn bị và có quyết định 2994, điều chỉnh 5 nội dung, trong đó có việc di chuyển hàng hóa, đảm bảo mở lại cửa hàng bán mang về, điểm trung chuyển tại chợ đầu mối…

Thành phố cũng đã có kế hoạch chuẩn bị thay đổi lộ trình đối với shipper. Theo đó, từ ngày 16/9, thành phố sẽ cho phép shipper chạy liên quận với nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Shipper tiếp tục được thành phố sẽ hỗ trợ xét nghiệm đến hết ngày 30/9.

TP. HCM cũng đang thẩm định lại kế hoạch cho người dân đi chợ 1 tuần/lần ở vùng xanh, nhằm giảm lệ thuộc vào shipper, giảm chi phí tiêu dùng cho người dân.

TP. HCM đang xây dựng các tiêu chí an toàn để “mở cửa” cho doanh nghiệp hoạt động trong thời gian tới, tập trung vào 8 ngành và triển khai thí điểm đến ngày 30/9 ở địa phương đã kiểm soát dịch.

8 ngành này gồm: công thương, du lịch, y tế, giáo dục, xây dựng, lao động, thương binh, xã hội. 4 phương thức sản xuất là 3 tại chỗ, 1 cung đường - 2 địa điểm, kết hợp 3 tại chỗ và 1 cung đường- 2 địa điểm, 4 xanh (nhân lực xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh và nơi ở xanh)… Bộ tiêu chí sẽ hoàn thành trước 16/9, nếu các doanh nghiệp đảm bảo thì sẽ được đánh giá là sản xuất an toàn.

Bộ tiêu chí này sẽ triển khai thí điểm đến ngày 30/9 ở địa phương đã công bố kiểm soát dịch, có thể mở rộng thêm ở khu chế xuất Tân Thuận và khu công nghệ cao. l

Ttrong khi chờ các quyết sách được Trung ương phê duyệt theo lộ trình, TP. HCM đã làm việc với các ngân hàng, để bàn về chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, và “sẽ giảm lãi suất cho doanh nghiệp cũng như giãn các khoản nợ, khoanh nợ”. 

Để đẩy mạnh giải quyết nhanh nhất cho doanh nghiệp, TP. HCM sẽ đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, chẳng hạn doanh nghiệp sẽ được vay vốn trong vòng một tuần nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Dự kiến sau ngày 30/9, các công trình trọng điểm chắc chắn sẽ hoạt động trở lại, nhưng phải hoạt động theo đúng bộ tiêu chí về an toàn đã được thành phố xây dựng và sẽ ban hành thời gian tới. TP. HCM còn lên kế hoạch để tiếp tục thi công các công trình đầu tư công, công trình nhà ở.

Từ khoá: TP. HCM, Covid,
Tin mới lên