Đô thị

TP. HCM: Điều tra sai phạm ở Khu công nghiệp Phong Phú

(VNF) - Thanh tra TP. HCM vừa chuyển dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp (KCN) Phong Phú tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh cho cơ quan điều tra để làm rõ, xử lý.

TP. HCM: Điều tra sai phạm ở Khu công nghiệp Phong Phú

Dự án KCN Phong Phú thuộc địa bàn xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. HCM.

Theo đó, Khu Công nghiệp (KCN) Phong Phú (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) do Công ty cổ phần KCN Phong Phú làm chủ đầu tư.

Hồi tháng 8/2019, Sở Xây dựng TP. HCM đã kiểm tra hiện trạng dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phong Phú và phát hiện dự án có gần 60 công trình xây dựng không có giấy phép.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn sử dụng đất sai mục đích, tự ý ký hợp đồng cho phép các tổ chức, cá nhân khai thác mặt bằng tại phần đất thực hiện dự án để kinh doanh. Sau đó các tổ chức, cá nhân lấn chiếm thêm, xây dựng trái phép, gây mất mỹ quan, mất an ninh trật tự tại dự án, có khả năng dẫn đến khiếu nại, tố cáo, tranh chấp hợp đồng giữa các đơn vị.

Dự án KCN Phong Phú thuộc địa bàn xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. HCM, phía Đông giáp Hương lộ 7, phía Tây giáp sông Cần Giuộc, phía Nam là ruộng lúa xã Phong Phú và các rạch nhỏ, phía Bắc giáp đường Nguyễn Văn Linh.

Đầu năm 2002, Thủ tướng Chính phủ có quyết định về việc thành lập và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Phong Phú tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. HCM với diện tích 163,3 ha. Thủ tướng giao CTCP KCN Phong Phú làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư 436,5 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng, phát triển và kinh doanh cơ sở hạ tầng, các dịch vụ tiện ích trong KCN tại Khu đô thị mới Nam Sài Gòn, để thúc tiến độ di dời các nhà máy ra ngoại thành.

Dự án này đã được thông qua chủ trương thế nhưng gần 20 năm qua, tiến độ xây dựng dự án này vẫn giậm chân tại chỗ. Đã có hơn 200 hộ gia đình bị giải toả và còn hơn 13ha chưa đền bù xong. Không những không triển khai xây dựng dự án theo đúng chủ trương được phê duyệt, từ đầu năm 2012 tới cuối năm 2016, khu đất dự án KCN Phong Phú đã bị phân lô làm hàng chục mảnh, mang đi thế chấp tại Ngân hàng để vay vốn, hoặc bảo đảm nghĩa vụ cho một bên thứ 3.

Cuối năm 2018, dự án này bị ngân hàng nhận thế chấp đưa ra đấu giá, tuy nhiên sau đó UBND TP.HCM đã chỉ đạo tạm ngưng đấu giá và yêu cầu thanh tra việc chấp hành pháp luật trong thực hiện dự án tại đây.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP.HCM đã nhiều lần thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra hiện trạng dự án KCN Phong Phú. Theo đó, các hạng mục được duyệt, cơ sở hạ tầng, giao thông chỉ mới được triển khai một cách thô sơ, diện tích đất chủ yếu bị bỏ hoang. Bên trong KCN này cũng xuất hiện nhiều đơn vị hoạt động trái phép, các công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng.

Tin mới lên