TP. HCM sẽ có thêm 14 khu công nghiệp
(VNF) - Trong giai đoạn 2021-2030, TP. HCM quy hoạch bổ sung 14 khu công nghiệp (KCN) mới với tổng diện tích 3.833ha.

Quy hoạch 14 khu công nghiệp mới
Ngày 9/5, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP. HCM (HEPZA) chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bình Chánh tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch các khu công nghiệp TP. HCM thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và giải pháp thu hút đầu tư năm 2025.
Theo quy hoạch, trong giai đoạn phát triển mới, TP. HCM định hướng giữ lại toàn bộ quỹ đất công nghiệp hiện hữu nhưng định hướng chuyển đổi các khu này sang các mô hình tiên tiến như KCN sinh thái, công nghệ cao, khu công nghiệp – đô thị– dịch vụ và trung tâm logistics.
Hiện HEPZA đang phối hợp các công ty hạ tầng thí điểm chuyển đổi 5 khu chế xuất, khu công nghiệp gồm: Tân Thuận, Hiệp Phước, Tân Bình, Cát Lái và Bình Chiểu, với định hướng chuyển sang khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ và trung tâm logistics.
Đặc biệt, trong giai đoạn 2021-2030, TP. HCM quy hoạch bổ sung 14 KCN mới với tổng diện tích 3.833ha, gồm: bao gồm KCN Hiệp Phước giai đoạn 3 (500ha), KCN Vĩnh Lộc 3 (200ha), KCN Phạm Văn Hai I (379ha), KCN Phạm Văn Hai II (289ha), KCN An Phú (328ha), KCN Nhị Xuân (199ha), KCN Phạm Văn Hai III (238ha), KCN Lê Minh Xuân 4 (200ha), KCN Trung An (300ha), KCN Tân Phú Trung 2, KCN Tân Phú Trung 3 và KCN Tân Phú Trung 4 (3 KCN này có tổng diện tích 600ha), KCN Bình Khánh 1 (300ha) và KCN Bình Khánh 2 (300ha).
HEPZA dự kiến tiến độ triển khai 14 khu công nghiệp mới được phân kỳ theo 3 giai đoạn. Trong giai đoạn 2025 - 2027, đầu tư 4 khu công nghiệp Phạm Văn Hai I, Phạm Văn Hai II, Vĩnh Lộc 3 và Nhị Xuân; giai đoạn 2027 - 2030, đầu tư 5 khu công nghiệp An Phú, Trung An, Lê Minh Xuân 4, Phạm Văn Hai III và Hiệp Phước 3; giai đoạn 2030 - 2033 đầu tư thêm 5 khu công nghiệp gồm Tân Phú Trung 2, Tân Phú Trung 3, Tân Phú Trung 4, Bình Khánh 1 và Bình Khánh 2.
Theo Quyết định 1711 được ban hành cuối năm 2024, TP. HCM hiện có 36 khu chế xuất và khu công nghiệp đã được quy hoạch với tổng diện tích 8.369 ha. Con số này bao gồm cả các khu đang hoạt động và các khu mới được quy hoạch cho giai đoạn 2021–2030.
Sẽ có chính sách hỗ trợ lãi suất
Trong 14 KCN dự kiến bổ sung vào quy hoạch chỉ có KCN Hiệp Phước giai đoạn 3 có quy mô lớn (500ha), còn lại phần lớn dao động từ 100-300ha. Con số này, theo đánh giá từ các chủ đầu tư là khá nhỏ để thu hút vốn, đặc biệt trong bối cảnh suất đầu tư ngày càng tăng.
Đại diện doanh nghiệp phân tích, khi phát triển KCN theo mô hình sinh thái hoặc công nghệ cao, chỉ riêng phần đất dành cho cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, tiện ích xã hội đã chiếm 20 - 30% quỹ đất. Như vậy, với quy mô khu chỉ 200 - 300ha, phần còn lại để triển khai nhà máy sẽ không còn bao nhiêu, trong khi chi phí đầu tư và vận hành thì không hề nhỏ.
Tại hội nghị, đại diện các công ty hạ tầng cho rằng các KCN cần phải đảm bảo điện, nước, và khu dân cư, bệnh viện, trường học phục vụ cho chuyên gia, người lao động.
Bên cạnh đó, ban quản lý cần giải đáp thường xuyên những thắc mắc của doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu vì doanh nghiệp nước ngoài rất quan tâm.
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM (HUBA), cần sớm có bộ tiêu chí rõ ràng để phân loại ngành nghề, xác định ưu đãi khi vào các KCN và minh định vai trò của các đơn vị quản lý như ban quản lý các khu.
Thực tế hiện nay có nơi doanh nghiệp hỏi thì ban quản lý bảo "hỏi UBND", trong khi chính các đơn vị này nên đóng vai trò cầu nối đầu tiên. Đồng thời, không nên chỉ tập trung thu hút các ngành công nghệ cao mà bỏ qua các ngành sản xuất truyền thống có giá trị gia tăng cao, nhờ quá trình hợp tác, cải tiến liên tục trong sản xuất và xây dựng thương hiệu.
Về nguồn vốn, theo ông Nguyễn Quang Thanh, Phó tổng giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP. HCM cho biết thành phố có chính sách hỗ trợ lãi suất một số lĩnh vực ưu tiên khoản vay trị giá 200 tỷ đồng trở xuống, thời gian ưu đãi 7 năm. Các doanh nghiệp ở Khu Công nghệ cao TP. HCM, khu công viên phần mềm Quang Trung và các khu công nghiệp hoàn toàn có thể tiếp cận chính sách này.
FDI thực hiện cao nhất 5 năm: Dòng vốn ổn định giữa nhiều biến động
- DN thành lập mới tại TP. HCM: Số lượng giảm 34%, 'chất lượng' giảm 52% 08/05/2025 05:07
- Metro số 2 TP. HCM dừng vốn ODA, chuyển sang vốn đầu tư công 05/05/2025 06:50
- TP. HCM lập Ban Quản lý Phát triển đô thị 25/04/2025 02:43
Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án NƠXH gần 2.800 tỷ đồng
(VNF) - Tỉnh Ninh Bình vừa chấp thuận chủ trương đầu tư hai dự án nhà ở xã hội Bích Đào tại phường Hoa Lư và công trình nhà ở xã hội (NOXH02) tại phường Duy Hà, với tổng mức đầu tư gần 2.800 tỷ đồng.
Dòng tiền đang ‘dịch chuyển’ về đâu khi TOD – Metro đồng loạt tăng tốc?
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái định vị mạnh mẽ, khi dòng tiền dần từ bỏ những “cơn sốt” ngắn hạn, để tìm đến những khu vực có nền tảng hạ tầng và dư địa tăng trưởng dài hạn. Trong bối cảnh đó, những dự án hưởng lợi từ TOD, metro và các trục vành đai đang trở thành tâm điểm quan tâm nhờ tiềm năng đón đầu chu kỳ phát triển đô thị mới.
Chung cư Hà Nội hạ nhiệt, người mua ở thực vẫn khó an cư
(VNF) - Sau nhiều năm tăng nóng, thị trường chung cư Hà Nội đang bước vào giai đoạn điều chỉnh rõ rệt khi giá căn hộ thứ cấp đồng loạt giảm 5% - 10% so với đỉnh thiết lập hồi cuối năm 2025. Tuy nhiên, nghịch lý lớn là dù thị trường đã hạ nhiệt, cơ hội sở hữu nhà ở với phần đông người dân vẫn rất "mong manh" bởi mặt bằng giá hiện nay vẫn neo ở mức cao.
Kê giá bán nhà thấp hơn bảng giá đất, cơ quan thuế sẽ vào cuộc
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất giá tính thuế chuyển nhượng bất động sản căn cứ theo giá hợp đồng, nếu kê khai thấp hơn bảng giá đất sẽ bị cơ quan thuế truy thu.
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo tích hợp sổ đỏ vào ứng dụng VNeID
(VNF) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ địa chính hỗ trợ tích hợp sổ đỏ trên ứng dụng VNeID, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Loạt dự án NOXH có vị trí 'đắc địa' tại Hà Nội chính thức khởi động
(VNF) - Mới đây, nhiều dự án nhà ở xã hội (NƠXH) có vị trí được đánh giá “đắc địa” đã đồng loạt được khởi công hoặc được UBND TP Hà Nội giao đất triển khai.
Nhà Thủ Thiêm lên giá: Căn hộ 215 triệu/m2, nhà đất 567 triệu/2, ai đủ tiền mua?
Trong bối cảnh nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều dự án hạng sang và siêu sang tại Thủ Thiêm được dự báo tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới cho TP.HCM.
Đà Nẵng công bố 350 dự án, khu đất áp dụng cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc
(VNF) - 350 dự án, khu đất tại Đà Nẵng được áp dụng cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 170 và Nghị quyết 29 của Quốc hội để tháo gỡ vướng mắc
KN Cam Ranh ký kết loạt đối tác triển khai Cara365
(VNF) - Tại lễ ra quân Tổ hợp căn hộ du lịch all-in-one thế hệ mới Cara365, thuộc dự án CaraWorld ngày 22/5, chủ đầu tư KN Cam Ranh công bố hợp tác cùng nhiều đối tác trong các lĩnh vực tài chính, xây dựng, vận hành và phát triển tiện ích. Hoạt động này góp phần hoàn thiện nền tảng triển khai phân khu cao tầng đầu tiên tại CaraWorld Cam Ranh.
Royal Boulevard: ‘Tọa độ’ sống, kinh doanh và khẳng định vị thế tại Hải Phòng
(VNF) - Royal Boulevard - đại lộ trung tâm của Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), lấy cảm hứng từ mô hình phố thương mại châu Âu đang là câu trả lời cho thế hệ doanh nhân đất Cảng muốn phát triển bền vững cả sự nghiệp lẫn chất lượng sống của gia đình trong cùng một tọa độ. Trong bối cảnh toàn khu đã sẵn sàng bàn giao, các dãy phố dần lên đèn, nhiều khách hàng cũng tranh thủ đón đầu cơ hội với chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho những chủ nhân tiên phong.
Vincom Retail bắt tay K-Box Global, đưa mô hình mua sắm - giải trí phong cách Hàn quy mô lớn về Việt Nam
(VNF) - Xu hướng tiêu dùng gắn với trải nghiệm văn hóa đang thúc đẩy sự xuất hiện của nhiều mô hình bán lẻ mới tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, ngày 19/05/2026, Vincom Retail ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược (MOU) với K-Box Global nhằm phát triển các tổ hợp mua sắm – giải trí mang phong cách Hàn Quốc tại hệ thống Vincom.
Nhà đầu tư địa ốc cần đi đúng xu hướng của hạ tầng và dòng tiền’
(VNF) - Ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch SGO Group, cho rằng thời điểm hiện tại là cơ hội hợp lý để nhà đầu tư bất động sản “đi săn”. Song, để chọn được địa bàn, phân khúc, sản phẩm tốt, nhà đầu tư phải đi đúng xu hướng của hạ tầng và dòng tiền.
Dự án bất động sản tăng giá 3-5 lần sau khi tái khởi động
Nhiều dự án bất động sản ở TP. HCM từng vướng pháp lý, ngưng thi công suốt nhiều năm đang quay lại thị trường với mặt bằng giá mới tăng gấp 3-5 lần.
Môi giới BĐS Hải Phòng 'neo' người: DN hàng trăm nhân sự, chỉ vài người đủ tiêu chuẩn?
(VNF) - Giữa mục tiêu minh bạch hóa thị trường bất động sản, nhiều doanh nghiệp môi giới tại Hải Phòng lại lộ nghịch lý giữa con số công bố và ghi nhận của cơ quan quản lý.
Hàng loạt dự án bất động sản 'chết lâm sàng', DN xin mở van vốn để tái cấu trúc
(VNF) - Ông Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Khối Chiến lược và Đầu tư HASCO Holdings cho rằng, thị trường hiện tồn tại rất nhiều dự án bất động sản dở dang, bỏ hoang hoặc “chết lâm sàng”, gây lãng phí lớn cho nền kinh tế. Vì vậy, doanh nghiệp cần sớm mở cơ chế dẫn vốn cho hoạt động tái cấu trúc và M&A nhằm hồi sinh các dự án này, đồng thời khơi thông dòng tiền cho thị trường bất động sản.
VSIP Group đầu tư Khu Công nghệ cao Hà Nam gần 6.000 tỷ đồng
(VNF) - Nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu Công nghệ cao Hà Nam tại tỉnh Ninh Bình là CTCP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, với tổng vốn đầu tư gần 6.000 tỷ đồng.
Nhịp sống sầm uất tại đô thị Sun Urban City phía Nam Hà Nội
(VNF) - Chỉ ít tháng sau khi Art Residence bàn giao, cư dân và khách thuê háo hức chuyển về Sun Urban City, tận hưởng cuộc sống đủ đầy tiện nghi ngay trong lòng khu đô thị. Những căn hộ sáng đèn mỗi tối, công viên tấp nập khách, phố xá đông vui.
The Parkland thiết lập chuẩn sống mới, đón đầu làn sóng dịch chuyển về đô thị vệ tinh
(VNF) - Theo định hướng quy hoạch phát triển đô thị, dòng tiền và nhu cầu an cư đang dịch chuyển mạnh mẽ về các đại đô thị vệ tinh được đầu tư bài bản. Trong bối cảnh nội đô khan hiếm nguồn cung và giá nhà lập đỉnh, Prime Garden - The Parkland được kiến tạo bởi MIK Group được xem là “bến đỗ” định hình tiêu chuẩn sống trọn vẹn, đáp ứng tiêu chuẩn của thế hệ cư dân hiện đại.
Vinhomes Wonder City tăng tốc cùng cú hích hạ tầng và bán lẻ phía Tây Hà Nội
(VNF) - Đón những cư dân đầu tiên về ở, đồng thời chuẩn bị chào đón Vincom Plaza Đan Phượng khai trương vào quý III năm nay với sự hiện diện của Đại siêu thị GO!, Vinhomes Wonder City đang bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ giữa chu kỳ hoàn thiện hạ tầng phía Tây Hà Nội.
Dòng vốn ngoại tìm cơ hội mới trên thị trường bất động sản Việt Nam
(VNF) - Nhu cầu vốn khổng lồ cho hạ tầng và bất động sản đang thúc đẩy Việt Nam tìm kiếm các kênh dẫn vốn quốc tế mới, trong bối cảnh dòng tiền ngoại ngày càng chọn lọc hơn với thị trường và các doanh nghiệp địa ốc.
Hà Nội xây khu đô thị đa mục tiêu: Có 85.000 căn nhà, ai đủ điều kiện được mua?
(VNF) - Hà Nội đẩy nhanh việc xây dựng các khu đô thị đa mục tiêu với kỳ vọng góp phần điều tiết thị trường bất động sản, kéo giảm giá nhà để người dân có cơ hội tiếp cận nhà ở thực chất hơn.
Dự án của Thaco, Hoa Sen, Quốc Cường Gia Lai bị loại khỏi danh sách thí điểm làm nhà ở thương mại
(VNF) - TP. HCM vừa loại 259 khu đất với tổng diện tích hơn 3.400ha khỏi danh mục thí điểm phát triển nhà ở thương mại do vướng quy hoạch, pháp lý và hạ tầng.
Động thái bất ngờ của Phát Đạt: Một thương vụ ‘bom tấn’ sắp nổ?
(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) bất ngờ công bố lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua chủ trương đầu tư có giá trị dự kiến vượt 35% tổng tài sản doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc một thương vụ “bom tấn” sắp được công bố ra thị trường.
Him Lam được giao gần 59.000m2 đất tại Hà Nội để làm nhà ở xã hội
(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa ký quyết định giao hơn 58.926m2 đất (đợt 2) cho Công ty cổ phần Him Lam triển khai dự án khu nhà ở xã hội Him Lam Phúc Lợi tại phường Phúc Lợi.
Tập đoàn Đất Xanh đổi tên, tái cấu trúc toàn diện mô hình
(VNF) - Tập đoàn Đất Xanh (DXG - HoSE) chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, cùng chiến lược tái cấu trúc toàn diện mô hình hoạt động.
Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án NƠXH gần 2.800 tỷ đồng
(VNF) - Tỉnh Ninh Bình vừa chấp thuận chủ trương đầu tư hai dự án nhà ở xã hội Bích Đào tại phường Hoa Lư và công trình nhà ở xã hội (NOXH02) tại phường Duy Hà, với tổng mức đầu tư gần 2.800 tỷ đồng.
Tham quan đô thị nghỉ dưỡng 'độc nhất vô nhị' trên đảo Hòn Thơm – Phú Quốc
(VNF) - Kỳ vọng khi hoàn thiện, tổ hợp này sẽ trở thành một biểu tượng mới của du lịch Phú Quốc, cùng với các dự án khác như Cáp treo Hòn Thơm, Cầu Hôn, Tổ hợp vui chơi giải trí thị trấn Hoàng Hôn... sẽ giúp du lịch Phú Quốc phát triển tương xứng với tiềm năng, thu hút thêm hàng triệu lượt khách quốc tế, đặc biệt dòng khách chi tiêu cao, có thêm sản phẩm để cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.
































































