Tài chính quốc tế

Triển vọng kinh tế Nga được cải thiện, GDP chỉ giảm 3%

(VNF) - Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Trung ương Nga (CBR), sự thu hẹp kinh tế của Nga dự kiến ​​sẽ nhỏ hơn nhiều so với dự đoán trước đây. 

Triển vọng kinh tế Nga được cải thiện, GDP chỉ giảm 3%

Triển vọng kinh tế Nga được cải thiện, GDP chỉ giảm 3%.

Trong một triển vọng cải thiện được đưa ra vào hôm 28/10, cơ quan quản lý Nga nhận thấy GDP chỉ giảm 3% đến 3,5% trong năm nay, thấp hơn đáng kể so với mức dự đoán trước đó là 4% đến 6%.

Trước đó, vào cuối tháng 4, GDP của Nga thậm chí dự kiến ​​sẽ giảm 8-10%. Ngân hàng trung ương nước này dự báo nền kinh tế sẽ chỉ trở lại tăng trưởng vào năm 2024- 2025.

Hôm 28/10, CBR đã giữ lãi suất cơ bản ở mức 7,5% sau 6 lần cắt giảm liên tiếp, với lý do rủi ro lạm phát cao hơn.

"Có sự cân bằng giữa rủi ro lạm phát và phi lạm phát trong một khoảng thời gian ngắn hạn. Về trung hạn, rủi ro lạm phát vẫn chiếm ưu thế và đã tăng nhẹ kể từ giữa tháng 9", đại diện CBR cho biết.

Theo báo cáo, lạm phát hàng năm ở Nga tiếp tục "giảm dần". Trong tháng 9, tốc độ tăng giá tiêu dùng giảm xuống 13,7% tính theo năm, từ mức 14,3% trong tháng 8, và tiếp tục giảm xuống 12,9%, tính đến ngày 21/10.

CBR cho biết, bất chấp sự suy giảm liên tục, lạm phát hiện nay vẫn cao, thậm chí tăng nhẹ so với những tháng mùa hè. Lạm phát trung hạn của các nhà phân tích được giữ ở mức gần 4%.

Trước đó, phó Thủ tướng Nga Andrei Belousov dự báo nền kinh tế Nga có thể suy giảm dưới 3% trong năm nay trong bối cảnh thị trường lao động mạnh mẽ giúp nền kinh tế thoát khỏi tình trạng suy thoái do ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự đoán GDP nước này sẽ giảm 4,2% trong năm nay và 2,7% vào năm 2023. Bên cạnh đó, một số nhà kinh tế cũng dự đoán, GDP của Nga sẽ giảm 15% trong năm nay khi đối mặt với các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây.

Bất chấp các lệnh trừng phạt chưa từng có và nhiều công ty nước ngoài rời khỏi Nga, ông Belousov khẳng định Chính phủ không thấy dấu hiệu nào cho thấy tình hình thị trường lao động đang xấu đi.

Các chuyên gia phương Tây đã cải thiện dự báo về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Nga. Theo đó, kinh tế nước này có khả năng chống lại áp lực trừng phạt tốt hơn nhiều so với dự kiến.

Xem thêm >> WB: G7 không đủ quyền lực để quyết định giá dầu của Nga

Từ khoá: Nga, GDP, kinh tế, tăng trưởng,
Tin mới lên