Tài chính quốc tế

WB: G7 không đủ quyền lực để quyết định giá dầu của Nga

(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định việc định giá dầu của Nga đòi hỏi sự tham gia rộng rãi hơn của các quốc gia khác, thay vì nằm trong khuôn khổ quyết định của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

WB: G7 không đủ quyền lực để quyết định giá dầu của Nga

WB: G7 không đủ quyền lực để quyết định giá dầu của Nga.

Theo đó, WB cho biết kế hoạch áp đặt giá trần dầu Nga do G7 đề xuất chỉ có thể vận hành nếu các thị trường mới nổi lớn và các nước đang phát triển tham gia vào kế hoạch này.

Trong báo cáo về triển vọng thị trường dầu của mình, được ban hành vào ngày 26/10, WB đã nhấn mạnh những rủi ro liên quan. Trong đó, rủi ro tăng giá bị chi phối bởi các vấn đề nguồn cung, bao gồm cả mức độ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Nga bởi các biện pháp thương mại mới.

"Việc áp đặt giá trần với dầu Nga mà G7 đề xuất có thể ảnh hưởng đến dòng chảy dầu từ Nga, nhưng đây là một cơ chế chưa được thử nghiệm và sẽ cần sự tham gia của các thị trường mới nổi lớn và các nền kinh tế đang phát triển để đạt được mục tiêu của mình", trích trong báo cáo của WB.

Báo cáo cũng cho biết sự gián đoạn đáng kể đối với xuất khẩu của Nga có thể xảy ra trong ngắn hạn do các tuyến đường thương mại bị cắt đứt nhưng "những người tham gia thị trường có thể tìm cách để lách các lệnh trừng phạt, như thường xảy ra với các đợt trừng phạt khác".

Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu, bao gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Anh và Nhật Bản, đã đồng thuận thực thi việc áp mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga hồi tháng trước, nhằm hạn chế doanh thu của quốc gia này từ việc xuất khẩu năng lượng.

Mặc dù vậy, một số quan chức EU tin rằng việc Mỹ nâng hạn mức áp giá trần dầu Nga sẽ không làm thay đổi tình hình mà còn khiến Điện Kremlin tiếp tục thu về doanh thủ khủng từ việc bán dầu. Mức giá trần hiện tại vẫn chưa được quyết định.

Mỹ cân nhắc công bố mức giá trần dầu Nga vào ngày 5/12, thời điểm các lệnh trừng phạt của EU có hiệu lực.

Theo kế hoạch, các công ty ngân hàng, bảo hiểm và vận tải biển sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ cho các công ty Nga bán dầu với giá cao hơn mức quy định. Tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu thô bằng đường biển từ Nga cũng bị cấm.

Trong bối cảnh này, Moscow tuyên bố sẽ không xuất khẩu dầu sang các nước tham gia vào việc áp đặt giá trần với dầu mỏ của Nga.

Xem thêm >> Mỹ cân nhắc tăng mức giá áp trần với dầu Nga

Tin mới lên