Tài chính quốc tế

Trùm buôn lậu gốc Việt bị 'tóm' tại Thái Lan

(VNF) - Boonchai Bach, một tay trùm gốc Việt đứng sau phần lớn các vụ buôn lậu ngà voi ở châu Á trong hơn một thập kỷ qua, đã bị bị bắt ở tỉnh Nakhon Phanom thuộc đông bắc Thái Lan vào tối 19/1, theo AFP.

Trùm buôn lậu gốc Việt bị 'tóm' tại Thái Lan

Boonchai Bach bị bắt ở tỉnh Nakhon Phanom thuộc đông bắc Thái Lan vào tối 19/1

Boonchai Bach bị bắt vì cáo buộc liên quan đến vụ buôn lậu 14 sừng tê giác trị giá khoảng 1 triệu USD từ châu Phi vào Thái Lan hồi tháng 12.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi cảnh sát Thái Lan bắt quả tang Nikorn Wongprachan, một quan chức của Cơ quan Bảo tồn Hoang dã và Vườn quốc gia nước này, cố đưa số sừng tê giác nói trên từ khu vực cách ly ở sân bay chính Suvarnabhumi đến một căn hộ gần đó.

Boonchai Bach có thể đối mặt với án tù 4 năm vì tội buôn bán các bộ phận của động vật quý hiếm.

Số sừng này được đưa về Bangkok bởi một người đàn ông Trung Quốc. Người này cũng đã bị bắt giữ tại sân bay một ngày trước sau khi bay về từ Johannesburg, Nam Phi. Boonchai được cho là người chi tiền cho đường dây này.

Boonchai Bach (40 tuổi), có nhiều tên khác như Bạch Mai, Bạch Văn Minh, cùng anh trai là Bạch Văn Linh, (47 tuổi) vốn là những tay trùm buôn lậu nổi tiếng trong đường dây điều hành mạng lưới buôn lậu lớn trải dài từ biên giới Thái Lan - Lào đến Việt Nam.

Cảnh sát Thái Lan đang kiểm tra số ngà voi bị bắt giữ.

Đường dây quốc tế này cung cấp hàng tấn ngà voi và sừng tê giác từ châu Phi đến tay các tay buôn bán lớn ở Việt Nam, Lào và Trung Quốc. Các món hàng khác được buôn lậu bao gồm tê tê, sư tử, cọp và các loài động vật quý hiếm khác. Băng nhóm này cũng cung cấp hàng lậu cho Vixay Keosavang, một tay buôn lậu nổi tiếng nhất Đông Nam Á hiện đang ẩn náu ở Lào, theo Bangkok Post.

Boonchai Bach (trái) và anh trai Bạch Văn Linh là hai tay trùm buôn lậu nổi tiếng có căn cứ tại tỉnh Nakhon Phanom ở vùng đông bắc Thái Lan.

"Boonchai đã thú nhận có liên quan đến cáo buộc trên. Nghi phạm có thể đối mặt với án tù 4 năm vì tội buôn bán các bộ phận của động vật quý hiếm. Những kẻ chi tiền mua hàng có thể không sống ở Thái Lan. Chúng tôi đang cố gắng để tìm lệnh bắt giữ luôn những kẻ này", Đại tướng Chalermkiat Srivorakan, Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan trả lời phỏng vấn.

The AFP, Boonchai và gia tộc Bạch có căn cứ tại tỉnh Nakhon Phanom ở vùng đông bắc Thái Lan giáp Lào. Địa điểm này được xem có vị trí chiến lược trong đường dây buôn lậu động vật hoang dã từ Thái Lan qua Lào và Việt Nam.

Boonchai Bach chụp hình cùng những ngà voi lớn.

Freeland, một tổ chức chống buôn lậu hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Thái, cho hay gia tộc Bach là một phần của tổ chức tội phạm "Hydra" có phạm vi hoạt động trải khắp Đông Nam Á.

Một phát ngôn viên của tổ chức này nhận định đây là vụ án nghiêm trọng nhất trong 5 năm qua liên quan đến hoạt động tội phạm về môi trường thiên nhiên .

> Hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam bị doanh nghiệp Thái Lan lừa đảo

Tin mới lên