Tài chính quốc tế

Trung - Mỹ ký các Hiệp định hợp tác trị giá 253,5 tỷ USD

Sáng (9/11), tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc.

Trung - Mỹ ký các Hiệp định hợp tác trị giá 253,5 tỷ USD

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đại diện các bộ, ngành liên quan của hai nước đã tiến hành hội đàm. Sau hội đàm Lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký các hiệp định hợp tác với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ USD.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc; cho rằng quan hệ Trung - Mỹ không chỉ có lợi cho người dân hai nước mà còn liên quan đến hoà bình, phồn vinh, ổn định của thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao sự chuẩn bị của Trung Quốc cũng như cá nhân Chủ tịch Tập Cận Bình dành cho chuyến thăm Trung Quốc của ông; cho rằng mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng rất lớn.

Đối với vấn đề thương mại Mỹ - Trung, ông Donald Trump nhấn mạnh, do các đời tổng thống Mỹ trước đây không xử lý thoả đáng dẫn đến việc Mỹ bị "tụt hậu nghiêm trọng" và không công bằng trong hợp tác thương mại Mỹ - Trung.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ sẽ đưa quan hệ thương mại Mỹ -Trung về mức "công bằng" (Năm 2016 thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lên tới 309 tỷ USD-PV). Tuy nhiên Tổng thống Mỹ cũng cho rằng, không thể đổ lỗi cho Trung Quốc trong vấn đề chênh lệch cán cân thương mại, đồng thời khẳng định nếu thực hiện bình đằng trong quan hệ kinh tế, hai nước sẽ cùng hưởng lợi hơn trong tương lai.

Sau hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến lễ ký các Hiệp định hợp tác thuộc các lĩnh vực năng lượng, bảo vệ môi trường, kỹ thuật thông tin, nông nghiệp và y tế,... với tổng giá trị lên tới 253,5 tỷ USD, đây là con số kỷ lục trong hợp tác thương mại Trung - Mỹ.

Trước đó trong chiều ngày 8/11, các doanh nghiệp hai nước thuộc các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, hàng không, khoa học sức khoẻ, thiết bị môi trường, sở hữu trí tuệ đã ký 19 Hiệp định hợp tác với tổng giá trị lên tới gần 9 tỷ USD. 

Theo chương trình, Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân sẽ đi thăm Vạn Lý Trường Thành trước khi sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC.

Tin mới lên