Tài chính quốc tế

Trung Quốc bắt cựu nhân viên ngoại giao Canada, Mỹ chỉ trích gay gắt

(VNF) - Ngay sau khi có thông tin một nhân viên ngoại giao Canada vừa bị Trung Quốc bắt giữ, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay hành động “bắt bớ tùy tiện”.

Trung Quốc bắt cựu nhân viên ngoại giao Canada, Mỹ chỉ trích gay gắt

Cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig và Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu.

Theo nguồn tin của Reuters, ông Michael Kovrig, cựu nhân viên ngoại giao Canada, đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ ngày 11/12. Sự việc xảy ra chỉ vài giờ trước khi Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) Huawei Mạnh Văn Châu ra tòa tại Canada để được xem xét tại ngoại.

Ông Kovrig hiện là cố vấn cấp cao về vấn đề Đông Bắc Á cho tổ chức International Crisis Group (trụ sở tại Bỉ), một tổ chức độc lập chuyên về giải quyết xung đột. Trong khoảng thời gian từ năm 2003-2016, ông  Kovrig đã làm công việc ngoại giao cho Canada tại Bắc Kinh và Hong Kong.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng ngày cho biết nước này đã nhận được thông tin trên và “đang liên lạc trực tiếp với Bắc Kinh”.

Phản ứng trước động thái bắt người của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra thông báo kêu gọi Trung Quốc “chấm dứt mọi hình thức giam giữ tùy ý, đồng thời tôn trọng sự bảo vệ và tự do của tất cả cá nhân theo những cam kết quốc tế về nhân quyền và lãnh sự mà Trung Quốc đưa ra".

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Trung Quốc chưa có phản hồi chính thức về thông tin này. Nguyên nhân ông Michael Kovrig bị bắt giữ hiện cũng chưa được công bố.

Động thái bắt người của Trung Quốc dấy lên nghi ngại rằng đây chính là hành động “ăn miếng trả miếng” nhằm đáp trả việc bà Mạnh Văn Châu bị bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12 vừa qua.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/12 đã triệu tập Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum để trao công hàm phản đối việc bắt giữ bà Mạnh và cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng nếu Canada” không thả người.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong phiên tòa tại Vancouver ngày 11/12, thẩm phán William Ehrcke đã ra phán quyết cho phép bà Mạnh tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,4 triệu USD và một số điều kiện khác.

Bà Mạnh Vãn Châu là con gái của nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi. Gia nhập vào một trong những tập đoàn cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vào năm 1993, bà nhanh chóng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong tập đoàn và hiện là giám đốc tài chính của kiêm Phó Chủ tịch Huawei. Truyền thông Trung Quốc đánh giá bà Mạnh là cái tên sáng giá tiếp quản vị trí của cha mình

Trên thế giới, bà từng xuất hiện trong các buổi thảo luận, bên cạnh những diễn giả tên tuổi như Ben Bernanke – cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Bà Mạnh từng là thành viên Hội đồng quản trị Skycom Tech – công ty Hong Kong có giao dịch với Iran và đang được giới chức Mỹ để ý.

Xem thêm >> Vụ bắt CFO Huawei: Trung Quốc lại ‘tranh cãi nảy lửa’ với Canada

Tin mới lên