Tài chính quốc tế

Trung Quốc chính thức có động thái ‘xuống thang căng thẳng’ với Mỹ

(VNF) - Một quan chức Chính phủ Mỹ mới đây cho biết Bắc Kinh đã nhất trí cắt giảm thuế quan đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Mỹ từ mức 40% hiện nay xuống còn 15%.

Trung Quốc chính thức có động thái ‘xuống thang căng thẳng’ với Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Kế hoạch này của Trung Quốc được thông báo qua một cuộc điện đàm giữa phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 11/12, quan chức này cho biết.

Cũng theo quan chức trên, Mỹ vẫn chưa nhận được tài liệu hay thời gian biểu chi tiết về kế hoạch cắt giảm thuế quan nói trên của Trung Quốc.

Cuộc điện đàm cho thấy Washington và Bắc Kinh đang tìm cách thực hiện những vấn đề mà lãnh đạo hai nước đã đạt được hồi đầu tháng và thúc đẩy lộ trình giai đoạn tiếp theo của hoạt động tư vấn thương mại và kinh tế.

Bắc Kinh đã cắt giảm thuế quan lên các sản phẩm xe hơi toàn cầu từ 25% xuống còn 15% hồi tháng 5. Nhưng cho đến tháng 7 họ đã tăng thêm 25% thuế trừng phạt đối với xe hơi sản xuất ở Mỹ để đáp trả lại vòng đánh thuế đầu tiên của Mỹ vào 50 tỷ đô la giá trị hàng hóa Trung Quốc.

Trước đó, phát biểu với báo giới ngày 9/12, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung phải đi đến một cái kết thành công trước ngày 1/3. Nếu hai phía không đạt được thỏa thuận trước ngày đó thì ông Trump sẽ tăng thuế từ 10 lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ như ông đã đe dọa.

Tuyên bố này được đưa ra khoảng 1 tuần sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina ngày 1/12.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí "đình chiến" thương mại trong 90 ngày để đàm phán. Trong khoảng thời gian đó, hai bên sẽ không áp thêm thuế quan lên hàng hóa của nhau, nhưng đến nay vẫn có ít chi tiết về kế hoạch đình chiến này được công bố.

Tuy nhiên, vụ bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Mạnh Văn Châu ở Canada theo đề nghị của Mỹ đã khiến thị trường tài chính toàn cầu rúng động, làm dấy lên lo ngại rằng căng thẳng Mỹ-Trung một lần nữa sẽ bị thổi bùng.

Mới đây, ông Lighthizer, cố vấn kinh tế cấp cao Nhà Trắng Larry Kudlow và cố vấn thương mại Peter Navarro đều khẳng định cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ không trệch hướng vì vụ bắt giữ này. Các vị quan chức này khẳng định vụ bắt giữ CFO Huawei hoàn toàn là vấn đề chấp pháp.

Xem thêm >> Trung Quốc bắt cựu nhân viên ngoại giao Canada, Mỹ chỉ trích gay gắt

Tin mới lên