Tài chính quốc tế

Trung Quốc có quỹ giải cứu bất động sản quy mô hơn 500 tỷ USD

(VNF) - Sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản khiến các nhà chức trách Trung Quốc tìm kiếm một biện pháp mang tính bước ngoặt.

Trung Quốc có quỹ giải cứu bất động sản quy mô hơn 500 tỷ USD

Trung Quốc có quỹ giải cứu bất động sản quy mô 501 tỷ USD.

Các nhà chức trách Trung Quốc thời gian gần đây đang liên tục tìm kiếm các biện pháp để làm xoa dịu cuộc khủng hoảng bất động sản đang ngày một trầm trọng.

Các biện pháp này bao gồm cắt giảm lãi suất, yêu cầu các ngân hàng đáp ứng nhu cầu tài chính hợp lý của các nhà phát triển, cho đến cung cấp khoản vay đặc biệt 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ USD) thông qua các ngân hàng chính sách để đảm bảo các dự án bất động sản được chuyển giao.

Đến nay, tổng số tiền trong quỹ giải cứu bất động sản được ước tính khoảng 3,57 nghìn tỷ nhân dân tệ (501 tỷ USD) cùng với sự hỗ trợ của chính phủ trung ương.

Con số này ước tính cao hơn mức thiếu hụt vốn khoảng 700 đến 800 tỷ nhân dân tệ (112 tỷ USD) mà các dự án bất động sản triển khai chậm đang cần đến, dựa trên tính toán của S&P Global. Ở mức độ suy giảm tồi tệ nhất, con số này có thể chạm mức khoảng 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (282 tỷ USD).

S&P ước tính Trung Quốc hiện có khoảng 2 triệu căn hộ chưa được hoàn thiện do các nhà thầu bị đình chỉ thi công.

Bất chấp các biện pháp của chính quyền địa phương, số lượng người mua nhà tẩy chay các dự án bất động sản đã tăng đáng kể từ tháng 8/2022.

Bên cạnh đó, nhiều chủ sở hữu nhà ở cũng đang cứng rắn hơn trong các đòi hỏi của mình, họ sẵn sàng ngừng thanh toán nếu chất lượng xây dựng kém hoặc ô nhiễm tiếng ồn.

Ông Edward Chan, chuyên gia phân tích của S&P, cho biết: "Khắc phục sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản và việc rất quan trọng đối với nền kinh tế cũng như ổn định xã hội".

"Đây là hai mục tiêu rất quan trọng của chính phủ Trung Quốc. Sự suy thoái hiện đã đến mức độ mà chính phủ có thể đã thấy cần đề ra một biện pháp mang tính bước ngoặt," ông Chan nhận định.

Sự đi xuống của thị trường bất động sản Trung Quốc đã gây tổn hại đến cả các ngân hàng và chính quyền địa phương, đe dọa gây ra tác động lớn lên nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Theo Nikkei, tỷ lệ vỡ nợ trên thị trường bất động sản Trung Quốc trong vòng 12 tháng qua đã tăng vọt.

Nếu tính cả các vụ trả nợ chậm, đã có 99 doanh nghiệp vỡ nợ nội địa trong vòng 1 năm tính đến tháng 8/2022, cao gấp 2,2 lần so với 1 năm trước.

S&P Global Ratings cảnh báo rằng ước tính khoảng 20% doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đang đương đầu với rủi ro mất thanh toán.

Xem thêm >> Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay 3,65% để vực dậy nền kinh tế

Tin mới lên