Tài chính quốc tế

Trung Quốc đe dọa đáp trả Mỹ nếu tiếp tục can thiệp vấn đề Hong Kong

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang gây tổn hại tới an ninh quốc gia của nước này và đe dọa sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng nếu Washington tiếp tục xâm phạm tới lợi ích của Bắc Kinh liên quan đến đặc khu Hong Kong.

Trung Quốc đe dọa đáp trả Mỹ nếu tiếp tục can thiệp vấn đề Hong Kong

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay (25/5), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói Mỹ đang cố gây tổn hại tới an ninh quốc gia nước này trong vấn đề Hong Kong.

Ông Triệu cho biết thêm Bắc Kinh đã trao công hàm phản đối với các đại diện ngoại giao của Washington về những phát biểu ngày 24/5 của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng nếu Mỹ gây tổn thất cho những lợi ích của Bắc Kinh liên quan đến đặc khu Hong Kong.

Mới đây, ngay sau phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII của Trung Quốc sáng 22/5, ông Vương Thần, Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại) Trung Quốc đã trình bày Dự thảo Quyết định của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc về việc thiết lập, kiện toàn chế độ pháp luật và cơ chế thực thi bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong.

Ông Vương cho rằng các hoạt động biểu tình và hành vi can thiệp từ bên ngoài vào Hong Kong trong năm 2019 đã "thách thức nghiêm trọng" giới hạn của nguyên tắc "một đất nước hai chế độ", gây tổn hại nghiêm trọng đến nền pháp trị, gây nguy hại nghiêm trọng đến chủ quyền, an ninh quốc gia và lợi ích phát triển của Trung Quốc, do vậy cần có những biện pháp mạnh mẽ để phòng ngừa, ngăn chặn và trừng trị.

Trả lời phỏng vấn NBC ngày 24/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết theo dự luật an ninh mới do Trung Quốc đề xuất, Trung Quốc có thể sẽ “tiếp quản Hong Kong về cơ bản”. Và nếu Trung Quốc quyết tâm thông qua dự luật có thể dẫn tới việc Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt Trung Quốc theo Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm tiến hành đánh giá về việc liệu Hong Kong có đủ tự trị để xứng đáng được Mỹ đối xử đặc biệt về thương mại theo Đạo luật Chính sách Hong Kong 1992 hay không.

Theo luật này, chính quyền Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân bị cho là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong và ngăn không cho những người này vào Mỹ.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 25/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ra tuyên bố phản đối mọi biện pháp hạn chế của Mỹ nhằm vào các hãng hàng không của nước này.

Đây là phản ứng của Bắc Kinh liên quan tới một báo cáo cho biết Bộ Giao thông Mỹ đã yêu cầu các hãng hàng không Trung Quốc phải nộp lịch trình bay và chi tiết các chuyến bay khác vào ngày 27/5.

Ông Triệu khẳng định những hạn chế về chuyến bay mà Trung Quốc áp đặt với tất cả các hãng hàng không là như nhau nhằm mục đích giảm nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Cocid-19 lây lan.

Trước đó, ngày 22/5, Mỹ đã ra tuyên bố chỉ trích cơ quan chức năng Trung Quốc gây khó dễ, không cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại dịch vụ bay tới Trung Quốc.

Xem thêm >> Tổng thống Trump tiếp tục tích 100.000 USD tiền lương hỗ trợ chống dịch Covid-19

Tin mới lên