Tài chính quốc tế

Trung Quốc mở sứ quán ở Cộng hòa Dominica sau khi ‘hất cẳng’ Đài Loan

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 21/9 đã tuyên bố chính thức khánh thành Đại sứ quán Trung Quốc ở Cộng hòa Dominica.

Trung Quốc mở sứ quán ở Cộng hòa Dominica sau khi ‘hất cẳng’ Đài Loan

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Cộng hòa Dominicana Miguel Vargas trong lễ khánh thành Đại sứ quán Trung Quốc ngày 21/9.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định đây là thời điểm lịch sử trong quan hệ giữa hai nước cách xa về địa lý nhưng gần gũi trong tình hữu nghị, khẳng định mối quan hệ Trung Quốc và Cộng hòa Dominicana sẽ tiếp tục được tăng cường.

Ông Vương Nghị cũng thông báo rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu tới thăm Dominicana với mục đích tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại nước này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Miguel Vargas nhấn mạnh Dominicana sẽ “sát cánh” cùng Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cộng hòa Dominica là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở vùng biển Caribe, thiết lập nền tảng cho các mối quan hệ ngoại giao.

"Nền kinh tế đang phát triển của Trung Quốc và việc mở rộng thị trường đã mang lại lợi ích thực sự cho Cộng hòa Dominica," ông nhấn mạnh.

Hồi tháng 5, Cộng hòa Dominica đã tuyên bố chấm dứt quan hệ đồng minh 77 năm với Đài Loan để chuyển sang Trung Quốc. Phía Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc dùng tiền lôi kéo khiến Cộng hòa Dominica đưa ra quyết định này.

Theo một quan chức cấp cao của Đài Loan, Bắc Kinh đã sử dụng gói đầu tư và vay mượn trị giá 3,1 tỷ USD để lôi kéo Cộng hòa Dominica, bao gồm 400 triệu USD xây dựng 1 cao tốc mới, 1,6 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng và 300 triệu USD xây dựng 1 nhà máy điện khí đốt tự nhiên mới.

Ông Vương Nghị cho rằng, với tư cách là một quốc gia có chủ quyền, Cộng hòa Dominica có quyền tuyệt đối để quyết định chính sách đối ngoại của chính mình và không có quốc gia nào khác có quyền can thiệp.

Ngoại trưởng Cộng hòa Dominica Miguel Vargas và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong lễ ký kết tại Bắc Kinh hôm 1/5.

"Cộng hòa Dominica thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào, không ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của nhau, và sẽ không làm tổn hại đến ảnh hưởng truyền thống và các quyền hợp pháp của các nước khác trong khu vực", ông khẳng định.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này. Hiện Đài Loan chỉ có 17 đồng minh, so với con số 22 đồng minh hồi năm 2017.

Năm 2017, Panama cắt đứt với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Cộng hòa Dominica và El Salvador có động thái tương tự cách đây vài tháng.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan tại El Salvador đóng cửa hồi tháng trước sau khi nước này cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Washington nhiều lần bày tỏ quan ngại đối với việc Trung Quốc buộc các nước phải cắt đứt ngoại giao với Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây lên tiếng yêu cầu Mỹ không tỏ thái độ với những quốc gia từ bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan để hợp tác với Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới ngày 10/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngụ ý rằng Mỹ đã công nhận nguyên tắc “một Trung Quốc” và đã thiết lập quan hệ ngoại giao với nước này từ nhiều năm trước, vì thế “Mỹ nên có cái nhìn đúng đắn đối với các nước lập quan hệ với Trung Quốc, xử lý vấn đề Đài Loan một cách cẩn trọng, thích hợp và không nên có những động thái hay lời nói vô trách nhiệm”.

Xem thêm >> Trung Quốc phản ứng gay gắt với 'sự chà đạp' của Mỹ

Tin mới lên