Tài chính quốc tế

Trung Quốc nói cách hành xử của Mỹ với Huawei là ‘vô đạo đức’

(VNF) - Đáp trả những tuyên bố mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng một cường quốc như Mỹ có hành động chống lại một công ty tư nhân (Huawei) là đáng xấu hổ và vô đạo đức

Trung Quốc nói cách hành xử của Mỹ với Huawei là ‘vô đạo đức’

Mỹ đưa đại gia viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies vào danh sách đen thương mại.

"Chúng tôi nhận thấy rằng gần đây, bất cứ nơi nào Ngoại trưởng Pompeo đặt chân tới, ông ấy đều nói về Trung Quốc. Nhưng tất cả những tuyên bố này không có gì ngoài sự dối trá. Hãy lấy câu chuyện của Huawei làm ví dụ. Mỹ tuyên bố rằng Huawei và các doanh nghiệp Trung Quốc gây rủi ro an ninh, nhưng họ không cung cấp bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào về việc này", ông Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp ngắn ngày 10/6.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng “Mỹ đã đưa ra những lời buộc tội vô căn cứ và sử dụng quyền lực nhà nước để gây áp lực lên Huawei, một công ty tư nhân, điều này là vô đạo đức và đáng xấu hổ, đây không phải là cách hành xử của một cường quốc".

“Tôi muốn nhắc ông Pompeo rằng bài phát biểu của ông không nhận được bất kỳ sự đồng thuận nào từ những quốc gia khác”, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong một cuộc phỏng vấn với Euronews, nói rằng tốt hơn hết là các nước châu Âu không nên hợp tác với công ty Trung Quốc Huawei vì mối quan hệ với chính quyền Trung Quốc. Ông cũng nói rằng Trung Quốc không chia sẻ các giá trị chung của thế giới phương Tây.

Mới đây, trả lời phỏng vấn kênh CNBC ngày 9/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể nới lỏng các hạn chế với Huawei nếu có tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

"Nếu Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng ký theo những điều khoản mà hai bên đã thống nhất. Còn nếu Trung Quốc không muốn, Tổng thống Trump vẫn hoàn toàn vui vẻ với các đòn thuế để tái cân bằng mối quan hệ", ông Mnuchin khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mnuchin cũng nói rõ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Huawei là vấn đề an ninh quốc gia, chứ không phải thương mại.

Sau vòng đàm phán ngày 10/5, Trung Quốc và Mỹ chưa lên bất cứ lộ trình nào cho các buổi đàm phán thương mại kế tiếp. Cũng vào ngày này, ông Trump đã tăng thuế áp lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc từ 10 lên 25%.

Sau đó, Mỹ còn đưa đại gia viễn thông Trung Quốc - Huawei Technologies vào danh sách đen, cấm tiếp cận công nghệ nước này.

Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc trên, trả đũa bằng cách nâng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ. Tuần trước, họ ra Sách trắng, khẳng định Mỹ mới là bên thay đổi lập trường và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khi đàm phán thất bại. Bắc Kinh cũng công bố danh sách "các thực thể không đáng tin cậy", để hạn chế hoạt động.

Xem thêm >> Ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại với Mỹ, Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu

Tin mới lên