Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Nữ giám đốc ngân hàng lừa đảo 400 triệu USD lĩnh án tù chung thân

(VNF) - Một nữ giám đốc chi nhánh ngân hàng China Minsheng (Trung Quốc) đã phải lĩnh án tù chung thân vì chiếm đoạt hơn 400 triệu USD từ khách hàng.

Trung Quốc: Nữ giám đốc ngân hàng lừa đảo 400 triệu USD lĩnh án tù chung thân

Một nữ giám đốc chi nhánh ngân hàng China Minsheng (Trung Quốc) đã phải lĩnh án tù chung thân vì chiếm đoạt hơn 400 triệu USD từ khách hàng.

Zhang Ying, cựu  giám đốc chi nhánh Hangtianqiao của ngân hàng China Minsheng, đã lập ra các hợp đồng quản lý tài sản giả mạo, hứa hẹn trả lãi suất cao, chiếm đoạt niềm tin và tài sản của khách hàng.

Từ đầu năm 2013, Zhang Ying đã thông đồng với một vài nhân viên trong ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản bịa đặt, áp dụng mô hình đa cấp để lừa các khách hàng ký hợp đồng. Ban đầu, Zhang Ying sử dụng tiền cá nhân để trả lãi cao cho các khác hàng nhằm có được sự tin tưởng.

Phía tòa án cho biết, từ năm 2013 đến năm 2017, số tiền mà nữ giám đốc ngân hàng này chiếm đoạt của khách hàng lên tới 2.7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 412 triệu USD).

Zhang Ying đã duy trì đường dây lừa đảo này trót lọt trong suốt 5 năm. Bằng cách này, Zhang Ying sống rất xa hoa với các loại trang sức xa xỉ và nhiều bất động sản đắt đỏ bậc nhất ở Bắc Kinh.

Việc làm của Zhang Ying chỉ bị phanh phui vào tháng 4/2017 khi có một khách hàng hỏi mua sản phẩm tương tự ở chi nhánh khác và phát hiện các hợp đồng này không hề tồn tại.

Phía ngân hàng Minsheng đã tổ chức một cuộc điều tra nội bộ về vấn đề này. Zhang Ying lập tức bị cảnh sát bắt giam.

Đây là vụ lừa đảo ngân hàng có quy mô lớn nhất tại Trung Quốc. Sự việc đã gây ra tổn thất không nhỏ cho ngân hàng Minsheng khi các khách hàng lần lượt rút tiền đã gửi ở ngân hàng này.

Đồng thời, các nhà chức trách Bắc Kinh cũng phạt ngân hàng Minsheng 25.7 triệu nhân dân tệ (khoảng  4,2 triệu USD) và ban lệnh cấm Zhang Ying cũng như 13 nhân viên của chi nhánh Hangtianqiao không được làm việc trong ngành ngân hàng.

Về phía Zhang Ying, người này bị kết án tại Tòa án Nhân dân Trung gian số 1 Bắc Kinh vào tháng 12/2019 và phán quyết được giữ nguyên tại Tòa án Nhân dân Cấp cao Bắc Kinh hồi tháng trước.

Theo tạp chí Caixin, Zhang Ying từng được coi là một “ngôi sao” trong giới ngân hàng tại Trung Quốc. Bà từng tốt nghiệp Đại học Nhân dân Trung Quốc và trở thành giám đốc chi nhánh Hangtianqiao vào năm 2011 ở tuổi 31.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ ông Trump sát ngày cử tri đoàn bỏ phiếu

Tin mới lên