Tài chính quốc tế

Trung Quốc thừa nhận có sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn

(VNF) - Trong thông cáo phát ra ngày 16/6, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc thừa nhận có 5 thanh nhiên liệu bị hỏng gây tích tụ khí phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) nhưng nồng độ phóng xạ “vẫn ở mức cho phép”.

Trung Quốc thừa nhận có sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn

Trung Quốc thừa nhận có sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn (Ảnh minh họa).

Cụ thể, bộ này cho biết nhà máy có 60.000 thanh nhiên liệu nhưng do ảnh hưởng của những yếu tố không thể kiểm soát được trong quá trình sản xuất, vận chuyển, xếp dỡ và những yếu tố khác, đã có 5 thanh nhiên liệu bị hỏng.

Giới chức Trung Quốc giải thích đây là "hiện tượng bình thường và không đáng lo ngại" bởi tỷ lệ các thanh bị hỏng chiếm "chưa đầy 0,01%".

Cũng theo Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, nồng độ phóng xạ cao đã được ghi nhận bên trong lò phản ứng số 1 tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn. Tuy nhiên, nhà máy vẫn hoạt động bình thường và nồng độ phóng xạ trong lò phản ứng có tăng nhưng vẫn nằm trong “mức cho phép”

Bộ này nhấn mạnh thêm rằng “không có rò rỉ phóng xạ trong môi trường”.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã mở rộng việc sử dụng năng lượng hạt nhân và nước này chiếm hơn 10% sản lượng điện hạt nhân của thế giới. Theo Hiệp hội Năng lượng Hạt nhân Trung Quốc, tính đến tháng 3/2021, có 16 nhà máy hạt nhân đang hoạt động với 49 lò phản ứng hạt nhân ở Trung Quốc, với tổng công suất phát điện là 51.000 megawatt.

Trong đó, nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn do liên doanh giữa Tập đoàn Năng lượng Pháp Électricité de France (EDF) và Tập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) điều hành. CGN sở hữu 70% và EDF 30% trong liên doanh.

Mới đây, Framatome, công ty con của EDF - chịu trách nhiệm thiết kế lò phản ứng của nhà máy và tham gia hoạt động vận hành lò phản ứng này, đã gửi thư tới Bộ Năng lượng Mỹ để cảnh báo về nguy cơ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy này.

Trong thư, Framatome cho biết lò phản ứng hạt nhân của Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn đang bị rò rỉ khí phân hạch và cảnh báo "một mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra đối với cơ sở này và người dân sinh sống ở khu vực xung quanh”.

Framatome đồng thời cáo buộc Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (NNSA) đang nâng giới hạn về lượng khí có thể xả ra bên ngoài nhà máy với mức chấp nhận được, để tránh phải đóng cửa nhà máy.

Do đó, Framatome “khẩn cấp yêu cầu Mỹ cho phép chuyển giao dữ liệu kỹ thuật và hỗ trợ chuyên môn” để giải quyết vấn đề tại nhà máy điện hạt nhân trên.

Theo CNN, dù Framatome có cảnh báo về “mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra”, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn chưa rơi vào “cấp độ khủng hoảng”.

Giới chức Mỹ cho rằng tình hình hiện nay không gây mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn của công nhân nhà máy hoặc người dân Trung Quốc.

Xem thêm >> Trung Quốc tuyên bố quan hệ với Nga ‘đoàn kết như núi, không thể phá vỡ’

Tin mới lên