Tài chính quốc tế

Lần đầu tiên trong lịch sử NATO coi Trung Quốc là ‘mối đe dọa an ninh tiềm tàng’

(VNF) - Trong tuyên bố chung dài 41 trang được công bố ngày 14/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) coi Trung Quốc là “mối đe doạ an ninh tiềm tàng” và cam kết chống lại sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Lần đầu tiên trong lịch sử NATO coi Trung Quốc là ‘mối đe dọa an ninh tiềm tàng’

Lần đầu tiên trong lịch sử NATO coi Trung Quốc là ‘mối đe dọa an ninh tiềm tàng’ (Ảnh minh họa).

Ngày 14/6, Hội nghị thượng đỉnh NATO đã diễn ra ở Brussels, Bỉ. Tham gia hội nghị lần này có Tổng thống Mỹ Joe Biden, đánh dấu lần đầu tiên ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO với tư cách tổng thống Mỹ.

Tuyên bố chung của NATO lần này đề cập tới những mối quan tâm chính như Nga, Trung Quốc, Afghanistan và các cuộc tấn công trong không gian. Trong đó, Trung Quốc được nhắc đến khoảng 10 lần.

Theo đó, lần đầu tiên trong lịch sử 72 năm hình thành, NATO liệt kê Trung Quốc như một “mối đe dọa an ninh” đối với liên minh quân sự này, đồng thời coi Trung Quốc là một “thách thức hệ thống” đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà các nước phương Tây theo đuổi.

"Ảnh hưởng ngày càng tăng và chính sách đối ngoại của Trung Quốc" được xếp thứ tư trong số các mối đe dọa đối với an ninh của liên minh.

“Trung Quốc đang tạo ra những rủi ro nghiêm trọng trong lĩnh vực viễn thông, hàng không vũ trụ và không gian mạng”, tuyên bố của NATO nhận định.

“Chúng tôi lo ngại về các chính sách mang tính cưỡng ép của Trung Quốc, đi ngược lại với các giá trị cơ bản trong Hiệp ước Washington năm 1949 về việc thành lập NATO. Trung Quốc đang nhanh chóng gia tăng kho vũ khí hạt nhân với nhiều đầu đạn hơn và với nhiều hệ thống phóng tinh vi hơn”, tuyên bố nhấn mạnh.

Liên minh quân sự này đồng thời tỏ ra đặc biệt lo ngại về "sự hợp tác của Trung Quốc với Nga trong lĩnh vực quân sự, việc Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận mà Nga đang tiến hành ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương".

Đồng thời, NATO dự định sẽ duy trì "đối thoại mang tính xây dựng với Trung Quốc, nếu điều đó có thể", trong đó có việc đối phó với tình trạng nóng lên toàn cầu. Tổ chức này cũng kêu gọi Bắc Kinh công khai trong lĩnh vực phát triển tiềm lực hạt nhân và tuân thủ các cam kết quốc tế.

Mặc dù nêu các quan ngại về Trung Quốc, Tổng thư ký NATO - Jens Stoltenberg khẳng định NATO không coi Trung Quốc là đối thủ hay kẻ thù và việc NATO thể hiện quan điểm mới với Trung Quốc là phản ứng phù hợp trước một quốc gia sắp có nền kinh tế lớn nhất thế giới, hiện có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới cũng như lực lượng hải quân đông nhất thế giới.

"Chúng tôi hoan nghênh cơ hội hợp tác với Trung Quốc về các lĩnh vực liên quan đến NATO và các thách thức chung như biến đổi khí hậu", các lãnh đạo NATO tuyên bố đồng thời kỳ vọng về cuộc “đối thoại mang tính xây dựng” với Bắc Kinh.

Xem thêm >> Giận dữ với tuyên bố chung của G7, Trung Quốc đưa ra yêu cầu ‘3 không’

Tin mới lên