Tài chính quốc tế

Trung Quốc trao công hàm phản đối Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Hong Kong

(VNF) - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc (Ma Zhaoxu) hôm nay (20/11) đã triệu quyền đại sứ Mỹ tại Trung Quốc William Klein để trao công hàm "phản đối mạnh mẽ" việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, theo AFP.

Trung Quốc trao công hàm phản đối Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Hong Kong

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc (Ma Zhaoxu).

"Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngay lập tức áp dụng các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dự luật liên quan đến Hong Kong trở thành luật, cũng như ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc. Nếu không, Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ và Mỹ phải chịu mọi hậu quả”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh trong thông báo.

Trước đó, dự luật “Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong”, hướng tới mục tiêu bảo vệ quyền con người tại Hong Kong, đã được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu thuận gần như tuyệt đối trong cuộc bỏ phiếu hôm 19/11.

Theo dự luật, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hàng năm có trách nhiệm xác định Hong Kong còn đủ khả năng tự trị để được hưởng quy chế đặc biệt theo luật pháp Mỹ hay không.

Dự luật cũng cho phép trừng phạt những quan chức bị Washington xác định là vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Sau khi được Thượng viện Mỹ phê duyệt, dự luật này sẽ được chuyển tới Hạ viện Mỹ. Hai viện quốc hội sẽ phải thống nhất các điều khoản dự luật trước khi trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của đất nước nếu Mỹ tiếp tục đưa ra những quyết định như trên.

Người phát ngôn Trung Quốc nói động thái của Thượng viện Mỹ là sự vi phạm nghiêm trọng đối với luật pháp và các chuẩn mực quốc tế, và Bắc Kinh "mạnh mẽ lên án và phản đối".

Theo ông Cảnh, tình hình tại Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc, nơi đã chứng kiến các cuộc biểu tình chống chính quyền hơn 5 tháng qua, là vấn đề chấm dứt bạo lực và khôi phục trật tự, không phải vấn đề nhân quyền hay dân chủ.

Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau của chính phủ Trung Quốc và văn phòng liên lạc Bắc Kinh ở Hong Kong cũng đưa ra các thông báo, cảnh báo rằng Mỹ không nên "đùa với lửa".

Các cuộc biểu tình xảy ra ở Hong Kong những ngày qua đang diễn biến phức tạp. Theo số liệu của cảnh sát Hong Kong, tính đến hết ngày 18/11, đã có ít nhất 4.600 người bị bắt trong các vụ biểu tình diễn ra ở đặc khu hành chính này của Trung Quốc kể từ hồi tháng 6 đến nay.

Xem thêm >> Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Hong Kong giữa lúc biểu tình bùng phát

Tin mới lên