Tài chính quốc tế

Trước nguy cơ OPEC+ siết nguồn cung, giá dầu thế giới xuyên thủng ngưỡng 100 USD/thùng

(VNF) - Đứng trước khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) có thể cắt giảm sản lượng, giá dầu thế giới bật tăng hơn 4%, chọc thủng ngưỡng 100 USD/thùng.

Trước nguy cơ OPEC+ siết nguồn cung, giá dầu thế giới xuyên thủng ngưỡng 100 USD/thùng

Ảnh minh họa.

Theo dữ liệu của Trading Economics, trong phiên giao dịch ngày 23/8, giá dầu thô Brent giao tháng 10 giao dịch ở mức 100,22 USD/thùng, đánh dấu mức cao nhất trong vòng gần 3 tuần qua. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 3,04 USD lên mức 93,75 USD/thùng.

Trước đó, hồi tháng 6, giá dầu đã vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 120 USD/thùng, trong bối cảnh nhu cầu tăng cao sau một thời gian dài sụt giảm vì Covid-19. Bên cạnh đó căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine kéo theo một loạt lệnh cấm vận từ phương Tây cũng tác động mạnh mẽ tới giá dầu.

Tuy nhiên, giá dầu sau đó đã quay đầu sụt giảm hơn 20% về quanh ngưỡng 90 USD/thùng do các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu và khả năng Iran bơm thêm dầu ra thị trường.

Hiện châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng do các hư hại trong hệ thống đường ống dẫn dầu từ Kazakhstan qua Nga.

Theo CPC, liên doanh quản lý đường ống vận chuyển khoảng 1% lượng dầu toàn cầu và có cổ đông lớn nhất là công ty Transneft của Nga, hoạt động nạp dầu tại 2 trong 3 điểm neo tại một trạm ở Biển Đen đã bị ngưng trệ.

Phía công ty đã lên kế hoạch thay thế các bộ phận trên hai điểm neo đó và đang tìm kiếm một tổ chức để thực hiện công việc. Tập đoàn không đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc bảo trì này.

Bên cạnh đó, việc mới đây Hoàng tử Abdulaziz bin Salman kiêm Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết OPEC+ sẵn sàng giảm sản lượng để điều chỉnh đà giảm giá dầu cũng thúc đẩy giá dầu tăng cao trở lại.

Ngoài ra, theo dữ liệu từ Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của Mỹ trong Kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) đã giảm 8,1 triệu thùng xuống 453,1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 19/8. Mức giảm 8,1 triệu thùng là mức lớn nhất kể từ cuối tháng 4 và đưa lượng dự trữ dầu thô của Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/1985.

Xem thêm >> NATO: 'Châu Âu sẽ phải trá giá vì hỗ trợ Ukraine'

Từ khoá: giá dầu, dầu thô, OPEC,
Tin mới lên