Diễn đàn VNF

TS Huỳnh Thế Du: ‘Đấu giá đất Thủ Thiêm không có gì bất thường’

(VNF) - Thời gian vừa qua, thương vụ đấu giá các lô đất tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức, TP. HCM) đã gây xôn xao dư luận. Chia sẻ về vấn đề này, TS Huỳnh Thế Du (Đại học Fulbright Việt Nam), khẳng định việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm là “đúng quy trình và quy định của pháp luật hiện hành”.

TS Huỳnh Thế Du: ‘Đấu giá đất Thủ Thiêm không có gì bất thường’

TS Huỳnh Thế Du

TS Huỳnh Thế Du cho rằng phiên đấu giá được tổ chức công khai, minh bạch, tất cả những người có khả năng và muốn tham gia đều có thể tham gia.

Nguyên tắc của đấu giá, người thắng là người trả giá cao nhất. Kết quả, TP. HCM đã bán được những lô đất với giá rất cao. Do vậy, dựa vào nguyên tắc của đấu giá thì kết quả thành công ngoài mong đợi. Xét về rủi ro người thắng bỏ cuộc thì Nhà nước không mất gì cả bởi số tiền ký quỹ rất lớn đã nộp vào Kho bạc.

“Giả sử kịch bản (không có thực) những người tham gia đấu giá thắng bỏ cuộc liên tục thì Nhà nước nên liên tục tổ chức đấu giá để tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Ai muốn ném tiền qua cửa sổ là lựa chọn cá nhân”, TS Huỳnh Thế Du nhấn mạnh.

Cũng theo TS Huỳnh Thế Du, việc đấu giá của Việt Nam đã tiệm cận với các thông lệ chung trên thế giới. Xét về các điều kiện thị trường cạnh tranh hoàn hảo (sự đồng nhất của hàng hoá, có nhiều người bán và nhiều người mua loại hàng hoá đó, thông tin minh bạch và đầy đủ và không có rào cản tham gia) thì cũng không có gì bất thường cả.

Vì vậy, TS Huỳnh Thế Du khẳng định xét cả về các quy định, thông lệ và thị trường, phiên đấu giá đất Thủ Thiêm đều không có gì bất thường. “Điều bất thường trong mắt nhiều người là giá quá cao so với kỳ vọng và suy nghĩ của mình”, ông Du cho biết thêm.

Phân tích về vấn đề này, TS Huỳnh Thế Du cho biết con người không phải lúc nào cũng duy lý, tư duy và tính toán cẩn thận mà có thể còn có sự bốc đồng. Sự bất đồng (nếu có) trong trường hợp này khiến người bốc đồng bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng nhưng xã hội lại được lợi. Vì vậy, nhà nước không cần có những can thiệp hay điều chỉnh đối với sự bốc đồng như vậy.

“Chính sách cần có của nhà nước trong trường hợp này là đảm bảo bốn điều kiện của thị trường nêu trên ngày một tốt hơn. Nhà nước nên tiếp tục tổ chức nhiều phiên đấu giá tương tự cùng với việc tạo chính sách để việc mua bán, trao đổi đất thuận tiện và dễ dàng hơn. Không nên đặt dấu hỏi hay điều tra việc một ai đó mua giá quá cao. Đó là việc của thị trường và lựa chọn của các cá nhân”, TS Huỳnh Thế Du khuyến nghị.

Tin mới lên