Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk vay ngân hàng hơn 25 tỷ USD để thu mua Twitter

(VNF) - Các ngân hàng Phố Wall và một số ngân hàng quốc tế nổi bật như Bank of America, Barclays, MUFG, Societe Generale, Mizuho Bank và BNP Paribas sẽ hỗ trợ tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter.

Tỷ phú Elon Musk vay ngân hàng hơn 25 tỷ USD để thu mua Twitter

Tỷ phú Elon Musk vay ngân hàng hơn 25 tỷ USD để thu mua Twitter.

Trong văn bản gửi lên các cơ quan quản lý của Mỹ, tỷ phú Elon Musk cho biết ông đã chuẩn bị 46,5 tỷ USD để “mua đứt” mạng xã hội Twitter và đang có kế hoạch bắt đầu chào mua công khai cổ phiếu từ các cổ đông.

Được biết, CEO Tesla đã vay nợ 25,5 tỷ USD từ hàng chục ngân hàng bên cạnh khoản vay ký quỹ 12,5 tỷ USD dựa trên số cổ phần ông sở hữu tại Tesla.

Cụ thể, Elon Musk được hỗ trợ một khoản vay trị giá 13 tỷ USD với khoảng 90% trong số đó đến từ các ngân hàng Morgan Stanley, Bank of America Corp., Barclays Plc. và MUFG.

Ba ngân hàng khác gồm BNP Paribas SA, Mizuho và Societe Generale cũng đồng ý cung cấp gói vay gồm khoản vay ngân hàng cấp cao 6,5 tỷ USD và khoản tín dụng quay vòng trị giá 500 triệu USD.

Ngoài ra, ông chủ Tesla còn có một khoản vay 6 tỷ USD được chia thành hai khoản vay có bảo đảm và không có bảo đảm từ 7 ngân hàng. Cả hai khoản vay đều có thể sẽ ở dạng trái phiếu.

Việc tiết lộ về các khoản vay này được công bố sau một tuần các chủ ngân hàng đầu tư cố gắng tham gia vào thương vụ mua bán cá nhân có thể sẽ trở thành thương vụ lớn nhất mọi thời đại.

Tuy vậy đây không phải là khoản vay không thời hạn. Theo hồ sơ, tỷ phú Elon Musk sẽ có khoảng 75 ngày để thực hiện thương vụ mua lại Twitter. Bản cam kết nợ 13 tỷ USD được cho là sẽ hết hạn vào ngày 4/7 nếu thỏa thuận mua lại công ty mạng xã hội thất bại, trừ khi cam kết tiếp tục được gia hạn.

Bên cạnh các gói nợ, Musk cho biết sẽ chi ra 21 tỷ USD vốn chủ sở hữu cho thương vụ này, theo thủ tục giấy tờ nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào ngày 21/4, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về nguồn vốn này sẽ đến từ đâu.

Theo Bloomberg, Elon Musk và các cố vấn của ông sẽ dành những ngày tới để xem xét các đối tác tiềm năng.

Nếu thỏa thuận này được hoàn thành suôn sẻ, Elon Musk không chỉ là tỷ phú giàu nhất thế giới mà sẽ trở thành một ông trùm truyền thông đích thực và thực sự sẽ “biến Twitter thành nơi tự do hơn về ngôn luận”.

Xem thêm >> Mỹ tiếp tục đe dọa cấm vận Trung Quốc nếu hỗ trợ kinh tế Nga

Tin mới lên