Tài chính quốc tế

Tỷ phú Jack Ma nhận 5 cuộc gọi vay tiền trong 1 ngày

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma mới đây chia sẻ dịp cuối năm nay ông đã nhận được rất nhiều cuộc gọi hỏi vay tiền của bạn bè, một ngày có thể nhận tới 5 cuộc gọi.

Tỷ phú Jack Ma nhận 5 cuộc gọi vay tiền trong 1 ngày

Tỷ phú Jack Ma.

Phát biểu trong một sự kiện tại Thượng Hải cuối tuần vừa qua, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba cho rằng năm 2019 là một năm đặc biệt khó khăn đối với các doanh nhân Trung Quốc. Tuy nhiên theo ông, những khó khăn này mới chỉ bắt đầu, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc mới đánh dấu một sự thay đổi thật sự.

Đồng thời, ông kêu gọi các doanh nhân hãy tự tin và thích nghi với những thay đổi sâu rộng trên thế giới nói chung và và trong nền kinh tế Trung Quốc nói riêng.

"Vào cuối năm, rất nhiều bạn bè gọi tôi để hỏi vay tiền. Tôi đã nhận được 5 cuộc gọi như vậy trong một ngày. Trong tuần vừa qua, 10 người bạn của tôi đã cố gắng bán tài sản, điều thực sự khó khăn đối với họ", tỷ phú Jack Ma cho biết.

“Năm 2019 thật khó khăn, nững người điều hành luôn hiểu rằng năm nào cũng có thử thách và một số chủ doanh nghiệp phải chật vật. Tuy nhiên, năm nay thì hầu hết doanh nhân đều gặp khó”, vị tỷ phú cho biết thêm.

Theo ông, những nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải thay đổi bản thân để thích nghi và ông tin rằng đây cũng là lúc những cơ hội mới bắt đầu.

Tuy Jack Ma không đi sâu vào chi tiết trong bài phát biểu của mình nhưng ông hàm ý về tâm lý thận trọng trong cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân, về triển vọng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm chạp, nợ nần và quan hệ của Trung Quốc với bên ngoài xấu đi.

Trước đó, trong bài phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Vũ Hán, ở Hồ Bắc (Trung Quốc), ông cho biết mô hình thương mại truyền thống đang dần nhường chỗ cho các quy tắc mới, và thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc có thể báo trước một kỷ nguyên mới cho thương mại quốc tế .

“Nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy thỏa thuận này. Nhưng đối với tôi, nó đánh dấu sự khởi đầu của thay đổi thực sự”, vị tỷ phú Trung Quốc nhấn mạnh.

Ông cho rằng thỏa thuận này không phải là để bảo tồn quá khứ mà là tạo ra tương lai, đồng thời nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến Trung Quốc và Mỹ mà còn ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác như Brazil, Úc và Argentina…

Nhận xét về nền kinh tế Trung Quốc, tỷ phú thương mại điện tử cho rằng việc chuyển đổi từ một cường quốc xuất khẩu thành một lực lượng tiêu dùng hùng mạnh đang tạo ra cơ hội "trăm năm chỉ có một lần" cho các doanh nghiệp.

"Một số người có thể nói rằng Trung Quốc chỉ có 100 đến 200 triệu người tiêu dùng thực sự. Nhưng tôi thấy tiềm năng chi tiêu không chỉ ở nhóm thu nhập trung bình 300 triệu người mà là một tỷ người tiêu dùng", ông nói.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, đang đối mặt nhiều trở ngại do cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ. Năm nay, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tụt xuống mức thấp nhất khoảng 3 thập kỷ.

Mặc dù vậy, tổng tài sản của 400 người trong danh sách giàu China Rich List của Forbes năm nay đạt 1,29 nghìn tỷ USD, tăng từ mức 1,06 nghìn tỷ USD vào năm ngoái, tương đương mức tăng hơn 20%.

So với năm 2018, danh sách năm nay có 60 gương mặt mới. Giá trị tài sản ròng tối thiểu để lọt vào danh sách là 1 triệu USD.

Hơn một nửa số tỷ phú trong danh sách 2018 chứng kiến giá trị tài sản tăng trong 2019. Khoảng 1/3 chứng kiến giá trị tài sản giảm, Forbes cho hay.

Theo ước tính của Forbes, Jack Ma, người đã rời cương vị Chủ tịch Alibaba để về hưu vào tháng 9 vừa qua, chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân tăng lên mức 38,2 tỷ USD trong năm 2019, từ mức 34,6 tỷ USD trong năm ngoái.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Tổng thống Trump bị luận tội, Nhật Bản thông qua ngân sách kỷ lục

Tin mới lên