Tài chính quốc tế

Tỷ phú Trung Quốc: Zhong Shanshan tiếp đà thăng hoa, Jack Ma vẫn ‘mất tích’ bí ẩn

(VNF) - May mắn tiếp tục mỉm cười với “ông vua” nước đóng chai Trung Quốc Zhong Shanshan khi tài sản của ông đã vượt lên nhà đầu tư huyền thoại Mỹ Warren Buffett thành tỷ phú giàu thứ 6 thế giới. Trong khi đó, sự biến mất bí ẩn của tỷ phú Jack Ma vẫn đang khiến truyền thông quốc tế tốn nhiều giấy mực.

Tỷ phú Trung Quốc: Zhong Shanshan tiếp đà thăng hoa, Jack Ma vẫn ‘mất tích’ bí ẩn

Tỷ phú Trung Quốc: Zhong Shanshan tiếp đà thăng hoa, Jack Ma vẫn ‘mất tích’ bí ẩn.

Zhong Shanshan tiếp đà thăng hoa

Zhong Shanshan hiện là chủ tịch hãng nước đóng chai lớn nhất Trung Quốc Nongfu Spring. Kể từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của hãng này đã tăng tới 18%, kéo theo tài sản của ông Shanshan tăng thêm thêm 13,5 tỷ USD.

Với khối tài sản lên tới 91,7 tỷ USD, Zhong Shanshan hiện là người giàu thứ 6 thế giới, nhiều hơn 5,5 tỷ USD so với ông trùm đầu tư Mỹ Warren Buffett (75,9 tỷ USD)

Theo Bloomberg, đây là lần thứ hai một tỷ phú Trung Quốc lọt top 10 người giàu nhất thế giới. Trước đó, năm 2015, tài phiệt bất động sản Wang Jianlin đứng ở vị trí thứ 8.

Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới trong danh sách Bloomberg Billionaires Index.

Zhong Shanshan đã giàu lên cực kỳ nhanh chóng sau khi Nongfu Spring có một đợt IPO vô cùng thành công trong năm 2020.

Ngoài Nongfu Spring, Zhong Shanshan cũng đang nắm phần lớn cổ phần tại công ty dược phẩm Trung Quốc Wantai Biological. Đã có thời điểm trong năm 2020, cổ phiếu của Wantai Biological đã tăng đến gần 2.000% sau khi công ty này thông báo thử nghiệm một loại vaccince Covid-19 dưới dạng xịt mũi.

Với khối tài sản đang tiệm cận mốc 100 tỷ USD, Zhong cũng đã chiếm ngôi giàu nhất châu Á của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani.

Tỷ phú Jack Ma vẫn chưa xuất hiện trước công chúng

Ban tổ chức của chương trình Africa's Business Heroes (Những người hùng kinh doanh châu Phi), một gameshow truyền hình do chính Jack Ma lập ra, ngày 3/1 thông báo ông không thể tham gia hội đồng giám khảo đêm chung kết của chương trình này.

Theo đó, Lucy Peng, một giám đốc điều hành tại Alibaba, sẽ là người thay thế tỷ phú Jack Ma làm giám khảo của cuộc thi. Hình ảnh của Jack Ma cũng đã bị gỡ bỏ trên website chương trình.

Trước đó, nhà sáng lập Alibaba từng chia sẻ ông rất “nóng lòng” được gặp mặt các thí sinh trong tập cuối của chương trình.

Theo Financial Times, tỷ phú Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng kể từ cuối tháng 10 năm ngoái, sau khi ông công khai chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính và các ngân hàng nhà nước Trung Quốc.

Trên trang Twitter cá nhân của vị tỷ phú, bài đăng mới nhất là từ ngày 10/10/2020. Kể từ đó cho tới nay ông không có hoạt động gì thêm dù trước đó ông thường xuyên chia sẻ ý kiến về nhiều vấn đề trên nền tảng xã hội này.

Tỷ phú Jack Ma được cho là đã khiến chính quyền “mếch lòng” sau khi công khai chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính và các ngân hàng nhà nước Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh Bund tại Thượng Hải hồi cuối tháng 10.

Trong sự kiện này, tỷ phú Jack Ma đã dành 20 phút phàn nàn rằng các quy định chính phủ sẽ gây ảnh hưởng tới cải tiến tại Trung Quốc, thậm chí còn đánh giá các ngân hàng Trung Quốc vận hành với tâm lý của “cửa hiệu cầm đồ”.

Với khối tài sản 51,5 tỷ USD, Jack Ma hiện đứng thứ 25 trong danh sách tỷ phú của Bloomberg và là tỷ phú giàu thứ 4 Trung Quốc.

Xem thêm >> Sát thềm chuyển giao quyền lực, ông Trump ra sắc lệnh ‘cấm cửa’ loạt ứng dụng Trung Quốc

Tin mới lên