Tài chính quốc tế

Tỷ phú tự thân ngành dược trở thành người giàu nhất Hàn Quốc với tài sản 12,5 tỷ USD

(VNF) - Đây là lần đầu tiên, một tỷ phú tự thân vươn lên vị trí này thay vì những người thừa kế của các tập đoàn khổng lồ như Samsung, Huyndai.

Tỷ phú tự thân ngành dược trở thành người giàu nhất Hàn Quốc với tài sản 12,5 tỷ USD

Chân dung tỷ phú tự thân Seo Jung Jin, người giàu nhất Hàn Quốc năm 2021.

Mới đây, tạp chí Forbes đã công bố bảng xếp hạng các tỷ phú Hàn Quốc năm 2021, trong đó, người đứng đầu danh sách là ông Seo Jung Jin, nhà đồng sáng lập hãng dược Celltrion. Với khối tài sản 12,5 tỷ USD, ông Seo trở thành tỷ phú tự thân đầu tiên đứng đầu danh sách này. Trước đó, kể từ năm 2005, vị trí người giàu nhất Hàn Quốc luôn thuộc về những người thừa kế của các tập đoàn gia đình lớn như Samsung.

Vốn có xuất thân trong một gia đình lao động nghèo, ông Seo Jung Jin, 63 tuổi, từng bươn chải với nhiều nghề tay chân. Để có thể theo học Đại học Konkuk ở Seoul, ông từng phải làm tài xế taxi trong thời gian dài. Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật công nghiệp, ông Seo bắt đầu gây dựng sự nghiệp tại tổng công ty Daewoo Motor Co.

Đến năm 2002, Daewoo Motor tuyên bố phá sản, ông Seo đã thành lập công ty chuyên về dược phẩm với tên Celltrion. Sau 10 năm, ông thành công niêm yết hãng dược của mình trên sàn chứng khoán. Tên tuổi của Celltrion ngày càng được biết đến đặc biệt là các sản phẩm generic, những thuốc tương tự biệt dược gốc, giúp cho doanh số bán hàng của Celltrion tăng vọt trong vài năm qua.

Trong năm 2020, Celltrion đã phát triển thành công thuốc điều trị bằng kháng thể Covid-19 và được nhà nước Hàn Quốc phê duyệt có điều kiện hồi tháng 2/2021. Hiện sản phẩm của Celltrion đang chờ kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trước khi chính thức được đưa vào sử dụng.

Nhờ thành công này, doanh thu của Celltrion Inc., công ty lớn nhất của tập đoàn Celltrion, đã tăng 64% lên 1,6 tỷ USD, lợi nhuận ròng tăng 74% lên 440 triệu USD trong năm 2020.

Tháng 3 vừa qua, tin tức ông Seo có dự định rời khỏi vị trí điều hành tập đoàn Celltrion được tiết lộ. Theo đó, người thay ông ngồi vào vị trí này có thể là con trai cả, ông Seo Jin Seok, 36 tuổi, hiện là chủ tịch Celltrion Inc. và Celltrion Pharm hoặc người con trai thứ, ông Seo Joon Serk, 34 tuổi, giữ chức chủ tịch phụ trách marketing của Celltrion Healthcare.

Ngoài ra, cũng theo Forbes, người đứng thứ hai trong danh sách tỷ phú Hàn Quốc là "Thái tử Samsung" Lee Jae Yong. Sau khi thừa hưởng tài sản từ cố chủ tịch Samsung, ông Lee hiện sở hữu 12,4 tỷ USD. 

Người thứ ba trong danh sách này là tỷ phú tự thân Kim Jung Ju. Ông là nhà sáng lập hãng điện tử trực tuyến Nexon và sở hữu khối tài sản trị giá 10,9 tỷ USD. 

Xem thêm >> Triệu phú Israel tuyên bố thành lập chính phủ mới, đe dọa lật đổ thủ tướng

Tin mới lên