Tài chính

'Uẩn khúc' tại Chi cục thuế Thanh Xuân: Cục Thuế TP. Hà Nội lên tiếng

Liên quan đến những tố cáo của bạn đọc xung quanh hoạt động được cho là "khuất tất" của Chi cục thuế quận Thanh Xuân, Cục Thuế Hà Nội đã chính thức lên tiếng, làm rõ nhiều nội dung.

'Uẩn khúc' tại Chi cục thuế Thanh Xuân: Cục Thuế TP. Hà Nội lên tiếng

'Uẩn khúc' tại Chi cục thuế Thanh Xuân: Cục Thuế TP. Hà Nội lên tiếng. (Ảnh minh hoạ)

Liên quan đến tố cáo của bạn đọc cho rằng cán bộ thuế Thanh Xuân nhập khống số liệu chứng từ nộp tiền ngân sách cho Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao với số tiền hơn 28 tỷ đồng, Cục Thuế Hà Nội cho biết không hề có chuyện này.

Theo đó, số tiền thuế nêu trên đã được Công ty Cổ phần sản xuất thể thao nộp tại Kho bạc nhà nước (KBNN) TP. Nam Định và KBNN tỉnh Thái Bình. Số tiền tạm nộp này sẽ được thông báo về Chi cục thuế quận Thanh Xuân để bù trừ với số thuế phải nộp theo quy định. Việc Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao khai báo nộp thuế tại Chi cục Thuế Thanh Xuân nhưng nộp thuế tại KBNN TP. Nam Định và Thái Bình là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Về nghi vấn Chi cục Thuế Thanh Xuân gian lận hồ sơ hoàn tiền nộp thừa vào NSNN của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Hà Nội Sunrise (Công ty Sunrise) từ 21.819.941 đồng lên thành 21.819.941.261 đồng, Cục Thuế TP. Hà Nội khẳng định không có việc gian lận.

Việc có sự khác biệt giữa con số ghi trong sổ 21.819.941 đồng với con số thực tế là 21.819.941.261 đồng là do cán bộ giao hồ sơ đã không ghi đầy đủ, chi tiết số tiền đến hàng đơn vị (ghi thiếu 03 số cuối của hàng đơn vị đồng). Việc này dẫn đến sự hiểu lầm về số tiền đề nghị hoàn của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Hà Nội Sunrise.

Tiếp đến là nội dung tố cáo cán bộ phụ trách kỹ thuật tin học của Chi cục Thuế quận Thanh Xuân phân quyền cho các tài khoản (USER) sử dụng chức năng trên hệ thống TMS không đúng theo sự phân công của Lãnh đạo Chi cục. Cục Thuế Hà Nội cho biết đây đều là User do phòng tin học - Cục thuế TP. Hà Nội cấp cho cán bộ nhằm hỗ trợ, xử lý và khắc phục các lỗi của ứng dụng TMS, cũng như đảm bảo cho hoạt động của cơ quan thuế được diễn ra liên tục, thông suốt, công việc không bị gián đoạn, đình trệ.

Cục thuế Hà Nội cũng đã trả lời đơn tố cáo của bà Bùi Thu Hương cho rằng Công ty TNHH TISSUE Linh An – MST 0106480311 không có hoạt động sản xuất giấy thật sự mà sinh ra chỉ để hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT). Cục thuế Hà Nội khẳng định nội dung tố cáo này là không đúng.

Đối với nội dung tố cáo Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao có dấu hiệu trốn thuế GTGT nhằm mục đích hoàn thuế, thông qua công tác thanh tra thuế và kiểm tra hoàn thuế, đến thời điểm hiện nay Cục Thuế TP. Hà Nội không phát hiện Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao có dấu hiệu trốn thuế theo nội dung đã được ghi nhận tại Biên bản thanh tra thuế và kiểm tra sau hoàn thuế lập ngày 28/9/2018 giữa công ty và đoàn thanh tra.

Liên quan đến tố cáo về việc không tuân thủ pháp luật về thuế đối với hộ kinh doanh Bùi Thị Sen, MST: 0100386269, Địa chỉ: số 217 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Chi cục Thuế quận Thanh Xuân đã kiểm tra và xử lý, truy thu số tiền 85.121.800 đồng do khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế phải nộp, phạt chậm nộp, phạt khai sai.

Đối với nội dung phản ánh với số tiền 1.015.804.960 đồng để ngoài sổ sách của hộ kinh doanh Bùi Thị Sen, đây là nội dung mới tiếp nhận, Cục Thuế TP. Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục thuế tiến hành tra soát hồ sơ lưu trữ và thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ những nội dung phản ánh và sẽ tiếp tục thông tin đến cơ quan báo chí được biết kết quả giải quyết.

Tin mới lên