Tài chính quốc tế

Ukraine ngừng vận chuyển dầu Nga sang 3 nước châu Âu

(VNF) - Transneft, công ty vận hành đường ống dẫn dầu của Nga, ngày 9/8 xác nhận rằng Ukrtransnafta, nhà vận hành đường ống của Ukraine, đã ngừng trung chuyển dầu thô từ Nga tới Hungary, Cộng hòa Czech và Slovakia.

Ukraine ngừng vận chuyển dầu Nga sang 3 nước châu Âu

Đường ống Druzhba có điểm đầu nằm tại thành phố Almetyevsk (Nga) và chạy qua Mozyr (Belarus).

"Ukrtransnafta đã ngừng hoàn toàn việc bơm dầu tới Hungary, Cộng hòa Czech và Slovakia dọc theo nhánh phía nam của Druzhba từ lúc 6h10 ngày 4/8. Tuy nhiên, việc vận tải dầu quá cảnh qua Belarus theo hướng Ba Lan và Đức vẫn tiếp tục", Chủ tịch Transneft Igor Demin cho hay.

Ông Demin cho biết công ty Ukraine cung cấp dịch vụ vận chuyển dầu trên cơ sở thanh toán trước 100%. Transneft cũng đã thanh toán phí trung chuyển tháng 8 cho Ukrtransnafta vào ngày 22/7

"Tuy nhiên, khi thực hiện thanh toán, tiền đã bị trả lại vào tài khoản của PJSC Transneft. Gazprombank, ngân hàng xử lý giao dịch, đã thông báo cho chúng tôi rằng khoản thanh toán bị trả lại do quy định trong gói trừng phạt thứ 7 của Liên minh châu Âu (EU) được áp dụng", ông Demin giải thích.

Như vậy, Ukrtransnafta đã ngừng cung cấp dịch vụ vận chuyển dầu do không nhận được khoản thanh toán cho các dịch vụ này.

“Chúng tôi đã thông báo về tình trạng không thể thanh toán cho Bộ năng lượng Nga, cũng như những người gửi hàng theo hướng các quốc gia này, và thông báo cả cho Ukrtransnafta”, Chủ tịch Transneft cho biết thêm.

Đại diện Transneft cho biết họ đang nghiên cứu các phương án thanh toán thay thế cho các dịch vụ trung chuyển dầu qua lãnh thổ Ukraine.

Được xây dựng vào năm 1964, đường ống Druzhba có điểm đầu nằm tại thành phố Almetyevsk (Nga) và chạy qua Mozyr (Belarus). Tại đây, đường ống phân chia thành hai nhánh, đường ống phía bắc và đường ống phía nam với tổng chiều dài là 8.899km.

Nga thường cung cấp khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua nhánh phía nam của đường ống dẫn dầu Druzhba tới Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech. Nhánh đường ống phía bắc chuyển dầu Nga đến Ba Lan và Đức.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thời gian gần đây liên tục kêu gọi phương Tây ngừng hoàn toàn nhập khẩu năng lượng Nga, thậm chí ban hành lệnh cấm đi lại với tất cả người dân Nga trong ít nhất 1 năm cho tới khi nước này thay đổi quan điểm.

Dù EU luôn thể hiện quyết tâm “cai nghiện” dầu Nga nhằm tước bỏ nguồn thu khổng lồ của nước này, hiện Nga vẫn là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất của liên minh này, chiếm một nửa số lượng dầu mỏ mà EU nhập khẩu.

Tờ Thời báo Tài chính (Finances Times) của Anh mới đây đã dẫn số liệu từ Vortexa, một tổ chức chuyên theo dõi tàu chở dầu, cho thấy trong tháng 7, châu Âu nhập khẩu khoảng 700.000 thùng dầu diesel mỗi ngày từ Nga, cao hơn trong tháng 6 và tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm >> Tổng thống Ukraine đề xuất phương Tây ‘đóng cửa biên giới’ với Nga ít nhất 1 năm

Từ khoá: dầu Nga, Transneft, châu Âu,
Tin mới lên