Tài chính quốc tế

Vai trò của phân tích cơ bản trong phân tích liên thị trường

(VNF) - Phân tích cơ bản đóng vai trò nền tảng trong mọi phân tích liên thị trường. Cũng chính vì thế mà ranh giới giữa phân tích cơ bản (FA) và phân tích liên thị trường (IA) dường như rất mờ nhạt.

Vai trò của phân tích cơ bản trong phân tích liên thị trường

Phân tích cơ bản có vai trò gì trong phân tích liên thị trường?

Điều này cũng dễ hiểu vì trường phái phân tích liên thị trường (IA) ra đời sau hai trường phái phân tích cơ bản (FA) và phân tích kỹ thuật (TA) rất lâu. IA thật sự trở thành một trường phái riêng vào khoảng những năm của thập niên 90 khi John Muphy- cây đại thụ trong làng TA của thế giới biên soạn cuốn sách có tiêu đề: Intermarket Technical Analysis (Phân tích kỹ thuật liên thị trường) và nó thật sự bùng nổ vào khoảng những năm 2000 trở về đây.

Trong khi phân tích cơ bản là việc phân tích các sự kiện, số liệu trong cùng một món hàng, một thị trường để định ra giá trị thật của nó, qua đó so sánh giá đó với giá trên thị trường để xem món hàng đó đang đắt hay đang rẻ thì việc phân tích liên thị trường lại không chỉ gói gọn trong một thị trường hoặc một món hàng đơn lẻ nào.

Điểm khác biệt duy nhất rõ ràng nhất giữa FA và IA có chăng chỉ là việc IA xem xét các cơ sở dữ liệu của FA trong một mối tương quan với các cơ sở dữ liệu FA khác mà thôi. Trong FA người ta chú ý đến khái niệm "giá trị thật hoặc giá trị nội tạ, đắt hoặc rẻ". Trong IA người ta lại ít quan tâm đến điều này, cái họ thật sự quan tâm là xu hướng của thị trường hoặc của món hàng.

Cũng chính vì FA là nền tảng trong hầu hết mọi phân tích liên thị trường mà việc tiến hành nó nhất thiết đòi hỏi người phân tích phải có những hiểu biết FA nhất định. Mặc dù, không đòi hỏi một sự hiểu biết sâu sắc ở tất cả các thị trường nhưng nó cũng đòi hỏi ở người thực hiện một số kiến thức căn bản nhất định.

Việc hiểu biết FA càng sâu càng rộng thì việc tiến hành IA càng đơn giản, hợp logic và chính xác hơn.

Đối với phân tích kỹ thuật (TA), song song với vai trò là một công cụ thực hiện, TA giống như một phụ kiện thay thế, giúp lấp bớt một phần lỗ hổng trong kiến thức FA của người phân tích.

>>> Phân tích liên thị trường là gì?

Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên