Tiêu điểm

Việt Nam đã đảm bảo được 105 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

(VNF) - Theo Bộ Ngoại giao, Việt Nam đã có cam kết và ký hợp đồng khoảng 105 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, chỉ còn thiếu khoảng 45 triệu liều là có thể đạt mục tiêu tiêm phòng cho 70% dân số.

Việt Nam đã đảm bảo được 105 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

Việt Nam đã đảm bảo dược 105 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 (Ảnh minh họa).

Theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19, Việt Nam đặt mục tiêu 150 triệu liều vaccine để tiêm phòng cho 70% dân số.

Đến nay, Việt Nam đã có cam kết và ký hợp đồng khoảng 105 triệu liều, bao gồm 38,9 triệu liều do COVAX tài trợ, 30 triệu liều AstraZeneca ký hợp đồng với Công ty cổ phần vaccine Việt Nam VNVC, 31 triệu liều Pfizer ký với Chính phủ, 5 triệu liều Moderna ủy quyền cho công ty Zuellig Pharma Việt Nam.

Việt Nam cũng đang đàm phán mua 55 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, gồm 40 triệu liều Sputnik-V do Tập đoàn T&T đàm phán với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga và 15 triệu liều Covaxin do Bộ Y tế đang đàm phán với Ấn Độ.

Trên cơ sở vận động và đàm phán tích cực, quyết liệt, chỉ trong hơn một tháng qua số lượng vaccine mà Việt Nam tiếp nhận đã tăng lên đáng kể.

Tính đến ngày 12/7, Việt Nam đã nhận được khoảng 8 triệu liều vaccine; sắp tới sẽ tiếp tục nhận thêm từ các nguồn đã đàm phán mà các nước và hãng sản xuất đồng ý chuyển giao sớm, cũng như từ các nguồn hỗ trợ của các đối tác song phương và các tổ chức quốc tế.

Cụ thể, chương trình COVAX sẽ phân bổ tiếp cho Việt Nam hơn một triệu liều Pfizer-BioNTech trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9, sau khi đã chuyển khoảng 4,5 triệu liều vaccine Covid-19, đồng thời cam kết ưu tiên hơn cho Việt Nam trong những lần phân bổ tiếp theo.

COVAX ủng hộ hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin mRNA, cử các chuyên gia đến Việt Nam hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất vắc xin đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và được thế giới công nhận, sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ để Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vắc xin trong khu vực.

Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu liều vaccine Moderna trong tổng số 80 triệu liều Mỹ cam kết chia sẻ với các nước thông qua cơ chế COVAX; đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên nhận viện trợ vaccine.

Hãng Pfizer đã chuyển sớm cho Việt Nam 97.000 liều vào ngày 7/7. Các doanh nghiệp Mỹ cũng ký các hợp đồng chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp Việt Nam.

Nhật Bản đã hỗ trợ 2 triệu liều vaccine Astra Zeneca (1 triệu liều đã giao ngày 16/6, 400.000 liều giao ngày 2/7, 600.000 liều giao ngày 9/7). Đồng thời, Nhật Bản cam kết viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine trong thời gian tới (dự kiến chuyển vào ngày 16/7); sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam về thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao và bán công nghệ sản xuất vaccine.

Trung Quốc cũng đã viện trợ 500.000 liều Vero Cell của Sinopharm cho Việt Nam vào ngày 20/6.

Anh cam kết đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên khi xem xét phân bổ 100 triệu liều vaccine thông qua cơ chế COVAX và song phương; sẵn sàng trao đổi với AstraZeneca về chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực tự sản xuất vaccine.

Australia cam kết viện trợ Việt Nam 13,5 triệu AUD để mua vaccine thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) và tặng thêm 1,5 triệu liều AstraZeneca từ nay đến cuối năm 2021.

Ngày 16/3, Nga đã tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik-V.

UNICEF viện trợ Dự án “Hỗ trợ triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Việt Nam năm 2021-2023”, trong đó viện trợ 1.910 tủ lạnh bảo quản vaccine công suất lớn; huy động 10 triệu USD để thực hiện dự án (trong đó, Nhật Bản hỗ trợ 2 triệu USD; Australia hỗ trợ 8 triệu USD).

Hàn Quốc hỗ trợ 30 triệu xi lanh tiêm tương đương khoảng 2,5 triệu USD. Chính quyền và nhân dân một số bang của Đức gửi tặng 1 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19…

Xem thêm >> Thái Lan quyết tiêm trộn vaccine của Trung Quốc và Anh bất chấp cảnh báo ‘nguy hiểm’ của WHO

Tin mới lên