Tiêu điểm

Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu ra Biển Đông

(VNF) - Cơ quan chức năng đang xác minh thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 (Haiyang Shiyou 982) tới Biển Đông.

Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu ra Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 3/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt nam về thông tin Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 ra Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Các cơ quan chức năng đang xác minh thông tin này".

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam cho rằng mọi hoạt động ở Biển Đông cần tuân thủ quy định và công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, trong đó có việc tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển. Đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định của khu vực".

Trước đó, Cục Hải sự Trung Quốc hôm 21/8 thông báo giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 tiến hành hoạt động trên Biển Đông từ ngày 21/8 đến ngày 5/11 tại khu vực có bán kính 2 km tính từ tâm là vị trí có tọa độ 17°37′44.589 vĩ Bắc / 110°21′16.894 kinh đông.

Được biết, đây là giàn khoan lớn nhất và hiện đại nhất trong các giàn khoan cùng loại tại Trung Quốc, có thể khoan dầu ở độ sâu đến 5.000m dưới mực nước biển.

Cũng trong buổi họp báo chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật tình hình liên quan đến hoạt động sai trái của tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Theo cơ quan chức năng của Việt Nam, nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm và rút ngay toàn bộ nhóm tàu trên ra khỏi vùng biển Việt Nam, không để xảy ra vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp bằng các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép".

Cũng trong cuộc họp báo, bà Lê Thị Thu Hằng đã bác bỏ tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, trong đó cho rằng "bãi Tư Chính là của Trung Quốc và yêu cầu Việt Nam dừng khai thác dầu khí".

"Việt Nam khẳng định khu vực mà Trung Quốc gọi là bãi Vạn An là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền và thềm lục địa của Việt Nam được xác định từ những thực thể đất liền, phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp hay chồng lấn. UNCLOS 1982 cũng như thực tiễn xét xử trong thời gian qua đã khẳng định rõ điều này", bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Xem thêm >> Căng thẳng thương mại với Trung Quốc chưa hạ nhiệt, Mỹ lại tuyên chiến với châu Âu

Tin mới lên