Thuế

Việt Nam miễn thuế hàng hóa nhập khẩu của Hãng hàng không Air France

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Hãng Hàng không Pháp (Air France).

Việt Nam miễn thuế hàng hóa nhập khẩu của Hãng hàng không Air France

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính về việc miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Hãng Hàng không Pháp.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính xử lý cụ thể, đồng thời chỉ đạo cơ quan hải quan giám sát, quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu, sử dụng hàng hóa miễn thuế của Hãng Hàng không Pháp đúng mục đích, đúng đối tượng quy định tại Điều 10 Hiệp định vận chuyển hàng không dân dụng giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp ký ngày 14/4/1977.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải cũng đã đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép miễn thuế đối với các vật phẩm phục vụ các chuyến bay quốc tế khai thác đến và đi từ Việt Nam của Air France.

Theo Bộ Giao thông vận tải, Hiệp định vận chuyển hàng không giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Pháp (Hiệp định) được ký ngày 14/4/1977. Tại Điều 10 của Hiệp định quy định về việc hai bên miễn thuế, lệ phí đối với các vật phẩm phục vụ vận chuyển hàng không quốc tế của hãng hàng không được chỉ định của mỗi bên trên cơ sở có đi có lại.

Thực tế trong những năm qua, việc miễn thuế đối với các vật phẩm phục vụ chuyến bay của Air France theo hiệp định đã được lực lượng hải quan tại các cảng hàng không chấp thuận trên cơ sở xác nhận của Cục Hàng không Việt Nam đối với danh mục trang thiết bị, phụ tùng vật tư, văn phòng phẩm chuyên dùng của các hãng hàng không nói chung và Air France nói riêng. Hiện tại, phía Pháp cũng áp dụng chính sách miễn thuế đối với các vật phẩm có mục đích tương tự của Vietnam Airlines khi khai thác đường bay đến Paris.

Trên cơ sở rà soát danh mục hàng hóa, vật phẩm theo quy định của Hiệp định đã ký giữa Chính phủ hai nước, Bộ Giao thông vận tải thấy rằng định lượng và chủng loại hàng hóa đề nghị miễn thuế của Văn phòng bán vé hãng hàng không Air France phù hợp để đáp ứng nhu cầu khai thác đến và đi từ Việt Nam của hãng trong năm 2018.

Nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động khai thác của Air France, đảm bảo thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hiệp định cũng như theo thông lệ quốc tế về vận chuyển hàng không dân dụng, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép miễn thuế đối với các vật phẩm phục vụ các chuyến bay quốc tế khai thác đến và đi từ Việt Nam của Văn phòng bán vé hãng hàng không Air France.

Tin mới lên