Vinasun tiếp tục trượt dài, doanh thu quý thấp nhất 2 năm
(VNF) - Lý giải về lợi nhuận lao dốc, lãnh đạo Vinasun cho biết do doanh thu của công ty giảm 21% so với cùng kỳ, bên cạnh đó công ty vẫn tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ thêm tài xế và đối tác.
Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, HoSE: VNS) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2024 cho biết doanh thu đạt 246,22 tỷ đồng, giảm 21,2% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức doanh thu hàng quý thấp nhất trong hơn 2 năm qua của hãng taxi này.
Bên cạnh doanh thu giảm, biên lợi nhuận gộp giảm từ 21,2%, về chỉ còn 18,2%. Lợi nhuận gộp của Vinasun cũng giảm 32,5% so với cùng kỳ, tương ứng giảm 21,52 tỷ đồng về 44,73 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, doanh thu tài chính cũng giảm 55,7% so với cùng kỳ, về 3,62 tỷ đồng; chi phí tài chính giảm 10,6% về 6,47 tỷ đồng; chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp giảm 5,5%, về 40,13 tỷ đồng;…
Trừ đi các chi phí, quý này, lợi nhuận sau thuế của Vinasun ghi nhận đạt 20,98 tỷ đồng, giảm 36,1% so với cùng kỳ năm trước.
Lý giải về lợi nhuận lao dốc trong quý III, ông Trần Anh Minh, Phó tổng giám đốc cho biết trong quý III, do doanh thu của công ty giảm 21% so với cùng kỳ, bên cạnh đó công ty vẫn tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ thêm cho anh em lái xe và đối tác. Vì vậy dẫn đến kết quả kinh doanh của công ty trong quý III đã giảm so với cùng kỳ.
Luỹ kế trong 9 tháng đầu năm 2024, Vinasun ghi nhận doanh thu đạt 778,06 tỷ đồng, giảm 17,3% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế ghi nhận lãi 59,92 tỷ đồng, giảm 52,4%.

Năm 2024, Vinasun đặt mục tiêu tổng doanh thu 1.010,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 80,5 tỷ đồng.
Như vậy, kết thúc 9 tháng đầu năm 2024, Vinasun hoàn thành 70,3% kế hoạch doanh thu và 74,4% so với kế hoạch lợi nhuận năm.
Xét về quy mô tài sản, tại thời điểm 30/9/2024, tổng tài sản của Vinasun tăng 9,6% so với đầu năm, tương ứng tăng thêm 158,9 tỷ đồng lên 1.811,9 tỷ đồng. Trong đó, tài sản chủ yếu tài sản cố định ghi nhận 1.173,1 tỷ đồng, chiếm 64,7% tổng tài sản; tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn ghi nhận 293,3 tỷ đồng, chiếm 16,2% tổng tài sản; các khoản phải thu ngắn hạn ghi nhận 114,9 tỷ đồng, chiếm 6,3% tổng tài sản và các khoản mục khác.
Nhìn lại những năm gần đây của Vinasun, kể từ sau chuỗi thua lỗ kéo dài vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 (giai đoạn 2020-2021), tình hình kinh doanh của hãng xe này bắt đầu hồi phục từ quý I/2022 với khoản lợi nhuận sau thuế hơn 12 tỷ đồng.
Tăng trưởng lợi nhuận (so với quý liền trước) tiếp tục được ghi nhận trong quý II và quý III/2022, cho đến khi bắt đầu rơi vào chuỗi sụt giảm từ quý IV/2022 cho đến nay.
Ngay từ đầu năm, ban lãnh đạo Vinasun cũng đã xác định năm nay vẫn là giai đoạn công ty còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình phục hồi và phát triển. Hoạt động kinh doanh còn bị ảnh hưởng bởi khả năng phục hồi của ngành du lịch - vận tải hành khách, chính sách hỗ trợ tài xế và tỷ lệ chia doanh thu mới, sự cạnh tranh trong ngành, lạm phát và sức mua của khách hàng.
Một điểm đáng lưu ý khác, trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, cổ đông đã thực hiện bán ra và giảm sở hữu tại Vinasun.
Theo đó, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, quỹ Tael Two partners Ltd đã có tới 8 lần đăng ký rút vốn khỏi Vinasun. Gần đây nhất, từ ngày 21/8 đến ngày 19/9, Tael Two Partners Ltd đã bán ra 24.800 cổ phiếu VNS để giảm sở hữu từ 11,65%, về 11,62% vốn điều lệ; từ ngày 25/9 đến ngày 24/10, Tael Two Partners Ltd đã bán ra thêm 441.500 cổ phiếu VNS trong tổng đăng ký bán 1 triệu cổ phiếu để giảm sở hữu từ 7,88 triệu cổ phiếu (11,62% vốn điều lệ), về 7,44 triệu cổ phiếu (10,97% vốn điều lệ).
Thêm nữa, từ ngày 30/10 đến 28/11, Tael Two Partners Ltd tiếp tục đăng ký bán ra 1 triệu cổ phiếu VNS để giảm sở hữu về 6,44 triệu cổ phiếu, tương ứng 9,49% vốn điều lệ.
Về diễn biến giá cổ phiếu VNS, từ đầu năm tới nay, mã cổ phiếu này liên tục giảm. Theo đó, từ đầu năm tới nay, cổ phiếu VNS đã giảm 16,5% từ 12.400 đồng còn 10.350 đồng/cổ phiếu.
Vinasun tiếp tục trượt dài, lợi nhuận giảm 58%
- Chủ tịch kỳ cựu rời ghế, khối ngoại ‘tháo chạy’: Điều gì đang diễn ra ở Vinasun? 15/05/2024 03:00
- Ông Đặng Phước Thành rời ghế Chủ tịch Vinasun sau 23 năm 08/12/2023 06:02
- Vinasun: Lợi nhuận quý III/2023 giảm 46%, thấp nhất trong 6 quý liên tiếp 24/10/2023 07:30
Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?
(VNF) - VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của nhiều nhà đầu tư. Khi phần lớn đà tăng đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, lợi nhuận trên thị trường ngày càng phân hóa, buộc nhà đầu tư phải chọn lọc danh mục thay vì chỉ dựa vào xu hướng chung.
PV Oil lãi quý I tăng đột biến, gấp 22 lần cùng kỳ
(VNF) - PV Oil ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý I/2026 đạt gần 572 tỷ đồng, tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ, nhờ hưởng lợi từ diễn biến giá dầu thuận lợi và hiệu quả kinh doanh cải thiện rõ rệt, qua đó sớm tiến sát kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Bị huỷ tư cách công ty đại chúng, Dược phẩm Vĩnh Phúc đang làm ăn thế nào?
(VNF) - Bức tranh tài chính Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc (Vinphaco) vẫn gây ấn tượng với đà tăng trưởng doanh thu tốt
Biên lợi nhuận suy giảm, Petrolimex lỗ 662 tỷ đồng trong quý I/2026
(VNF) - Sự gia tăng đồng loạt của các khoản chi đã vượt quá mức doanh thu mà Petrolimex kiếm được trong quý I. Kết quả, doanh nghiệp xăng dầu này lỗ thuần 493 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Lỗ sau thuế ghi nhận 662 tỷ đồng.
VNG: Doanh thu của Zalopay tăng gấp đôi trong quý I/2026
(VNF) - VNG ghi nhận lợi nhuận trở lại, doanh thu tăng trưởng 32% trong quý I, lợi nhuận sau thuế đạt 125 tỷ đồng.
Cổ đông Tập đoàn Cao su lỗ 36.400 tỷ đồng sau 3 tháng
(VNF) - Do cổ phiếu GVR giảm mạnh, cổ đông của Tập đoàn Cao su Việt Nam đã gánh khoản thua lỗ lên đến 36.400 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng giao dịch.
Cổ phiếu BSR 'cháy hàng' sau kỳ nghỉ lễ, dư mua hàng triệu đơn vị
(VNF) - BSR tăng kịch trần ngay phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5, ghi nhận hơn 4,9 triệu dư mua trong khi không có lệnh đặt bán.
NVL bất ngờ ‘lau sàn’, dư bán hơn 16 triệu cổ phiếu
(VNF) - Cổ phiếu NVL bất ngờ lao xuống mức giá sàn 19.100 đồng/cổ phiếu sau khi mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 5 khá thuận lợi ở mức giá 20.650 đồng/cổ phiếu.
Lộ diện những 'tay to' nước ngoài thâu tóm DN dược Việt Nam
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ mở cửa cho vốn ngoại, ngành dược Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển về quyền sở hữu. Từ các khoản đầu tư chiến lược ban đầu, nhiều DN đầu ngành đã lần lượt rơi vào tay các tập đoàn nước ngoài, với quy mô giao dịch ngày càng lớn, có thương vụ lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Nhà phát hành tiền điện tử Tether lãi hơn 1 tỷ USD quý I/2026
(VNF) - Tether - công ty phát hành stablecoin USDT mới đây đã công bố thông tin tài chính quý I/2026, ghi nhận mức lợi nhuận tỷ đô.
Tín hiệu tích cực từ tháng Tư, kỳ vọng chứng khoán phá lệ ‘Sell in May’
(VNF) - Thống kê trên VN-Index cho thấy, xác suất tăng điểm trong tháng Năm duy trì trên 50%, đặc biệt khi mức tăng trong tháng Tư vượt ngưỡng 5%.
Loạt DN không chia cổ tức: Từ ‘gà đẻ trứng vàng’ VCF tới ‘ông trùm' đất Thủ Thiêm CII
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp quyết định "nói không" với cổ tức trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, bao gồm cả những đơn vị từng có chính sách cổ tức rất tốt cho cổ đông.
Cổ phiếu giảm giá mạnh tháng 4: Nhóm năng lượng 'đuối sức'
(VNF) - Sự rút lui của dòng tiền đã kéo theo làn sóng điều chỉnh tại nhóm năng lượng, khiến các mã PC1, REE, GEG, PVC rơi vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
Cổ phiếu giá 'ly trà đá' nhưng chia cổ tức cao gấp nhiều lần thị giá
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện một nghịch lý đáng chú ý: nhiều cổ phiếu có thị giá rất thấp, thậm chí chỉ vài trăm đến vài nghìn đồng - tương đương một ly trà đá - nhưng lại chi trả cổ tức tiền mặt cao gấp nhiều lần giá đang giao dịch.
Khi Big Tech ‘xuống tiền’: Nguyên tắc vận hành của ‘cỗ máy’ tài chính và gợi mở cho doanh nghiệp Việt
(VNF) - Rất nhiều người nghĩ rằng các quyết định tài chính lớn trong Big Tech Mỹ được đưa ra trong những phòng họp sang trọng, bởi những vị lãnh đạo với tầm nhìn thiên tài. Thực tế thì khác hẳn.
Chống rửa tiền trong thị trường số: Giám sát dòng tiền mã hóa trên blockchain
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tiền mã hóa thúc đẩy nhiều quốc gia chuyển từ quan sát sang hành động, xây dựng pháp lý và tăng cường giám sát dòng tiền trên blockchain
Khi lãnh đạo doanh nghiệp ‘trăn trở’ về giá cổ phiếu
(VNF) - Không chỉ cổ đông, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tại mùa ĐHĐCĐ 2026 cũng thẳng thắn bày tỏ sự trăn trở khi giá cổ phiếu chưa phản ánh tương xứng kết quả kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
Top DN lãi lớn nhất quý 1/2026: Ngân hàng áp đảo, Vinhomes gây bất ngờ
(VNF) - Mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2026 khép lại với nhiều điểm sáng đáng chú ý, khi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng đã tăng đáng kể.
Máy tính Vĩnh Xuân: Từng nhận án phạt, tiếp tục vào danh sách kiểm tra thuế năm 2026
(VNF) - Công ty cổ phần Máy tính Vĩnh Xuân là một trong số 108 doanh nghiệp nằm trong kế hoạch kiểm tra chuyên ngành năm 2026 của Cục Thuế.
Cổ phiếu tăng mạnh tháng 4: VIC phá đỉnh, NVL bật lên từ đáy
(VNF) - Danh sách cổ phiếu tăng mạnh tháng 4 chứng kiến pha bứt tốc của bộ ba VIC – VHM – VRE, cùng màn hồi sinh ấn tượng của NVL.
Trái phiếu doanh nghiệp: Cần xếp hạng tín nhiệm, thu hút thêm ‘cá mập’ ngoại
(VNF) - Các chuyên gia đều chung nhận định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại Việt Nam đang tồn tại những khoảng trống rất lớn về cấu trúc thị trường, cần phải có chính sách đủ hấp dẫn để nâng cao xếp hạng tín nhiệm, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
Có 46.500 tỷ gửi ngân hàng, BSR 'bỏ túi' hơn 5 tỷ tiền lãi mỗi ngày
(VNF) - Tổng CTCP Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá trong quý I/2026, với lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng – mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, đồng thời vượt gấp nhiều lần kế hoạch năm.
Dược Hậu Giang chi cổ tức đậm, ông lớn Nhật Taisho đều đặn bỏ túi trăm tỷ
(VNF) - Với tỷ lệ sở hữu hơn 51% tại Dược Hậu Giang, Taisho Pharmaceutical không chỉ nắm quyền chi phối hoạt động doanh nghiệp mà còn đều đặn thu về hàng trăm tỷ đồng cổ tức mỗi năm, biến khoản đầu tư này thành một trong những "mỏ tiền mặt" ổn định nhất trong chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á.
Cuộc đua tài sản số 'nóng dần': DN tăng vốn nghìn tỷ, đổi tên đón cơ hội thí điểm
(VNF) - Thị trường tài sản số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh sôi động khi nhiều doanh nghiệp tăng tốc hoàn thiện hồ sơ, nâng vốn và tái cấu trúc để tham gia thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa.
Loạt thương vụ thâu tóm khuấy động thị trường M&A đầu năm 2026
(VNF) - Ngay từ những tháng đầu năm 2026, hàng loạt thương vụ thâu tóm, chuyển nhượng các doanh nghiệp, thương hiệu lớn đã được hoàn tất, tiếp tục khuấy động thị trường M&A trong nước.
Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?
(VNF) - VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của nhiều nhà đầu tư. Khi phần lớn đà tăng đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, lợi nhuận trên thị trường ngày càng phân hóa, buộc nhà đầu tư phải chọn lọc danh mục thay vì chỉ dựa vào xu hướng chung.
Khảo sát dự án 32 tầng của LIDECO đón đầu mở đường Vành đai 2,5
(VNF) - Dự án Nhà ở chung cư cao tầng tại ô đất NO-11 thuộc KĐT mới Dịch Vọng (cạnh Vành đai 2,5 khẩn cấp đoạn KĐT mới Dịch Vọng - Dương Đình Nghệ) của LIDECO sau khi hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 364 căn hộ.


































































