Tài chính

Vingroup ngừng tham gia chương trình xếp hạng tín nhiệm của Fitch

(VNF) - Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch vừa thông báo sẽ không còn cung cấp thông tin xếp hạng về Vingroup do tập đoàn này chủ động ngừng tham gia chương trình đánh giá tín nhiệm của hãng này.

Vingroup ngừng tham gia chương trình xếp hạng tín nhiệm của Fitch

Vingroup chủ động ngừng tham gia vào quá trình đánh giá tín nhiệm của Fitch.

Thông báo được phát đi tối 1/7 theo giờ Singapore.

Fitch cho biết không còn đủ thông tin để duy trì xếp hạng với Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC), do đó, sẽ không cung cấp thông tin xếp hạng, phân tích về tập đoàn.

Trước đó, vào ngày 10/10/2018, Fitch công bố báo cáo đánh giá triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Vingroup. Theo đó, dù giữ nguyên mức xếp hạng ở B+ nhưng Fitch điều chỉnh triển vọng của Vingroup từ ổn định xuống tiêu cực. Theo Fitch, điều chỉnh xuất phát từ việc Vingroup vay vốn để tài trợ cho lĩnh vực sản xuất ôtô khiến rủi ro đòn bẩy tài chính tăng lên.

Sau đó, ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup đã xác nhận thông tin này.

Theo nhìn nhận của ông Quang, đầu tư vào lĩnh vực ô tô có độ rủi ro cao nên việc các tổ chức đánh giá tín nhiệm hạ bậc là chuyện không tránh khỏi.

“Các chuẩn mực xếp hạng tín dụng là như thế, nếu không muốn bị hạ bậc chỉ có cách duy nhất là không thực hiện dự án này”, ông nhấn mạnh.

“Tuy nhiên, với tâm huyết xây dựng bằng được thương hiệu ô tô Việt, đẳng cấp quốc tế - chúng tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình, thậm chí là những lợi ích vật chất to lớn để tập trung mọi nguồn lực cho VinFast”, ông nói thêm.

Cũng theo vị lãnh đạo này, việc hạ triển vọng xếp hạng này không ảnh hưởng tới hình ảnh công ty. Bởi theo ông, ngoài việc hạ triển vọng xếp hạng, Vingroup vẫn được Fitch duy trì xếp hạng ở mức B+, tỷ lệ vay trên tổng tài sản vẫn an toàn và Fitch vẫn đang dành những đánh giá tích cực cho mảng kinh doanh khác của tập đoàn này.

 

Tin mới lên