Tài chính

VNDirect muốn phát hành gần 435 triệu cổ phiếu với giá ngang mệnh giá

(VNF) - Như vậy, sau khi hoàn tất đợt phát hành này, vốn điều lệ của VNDirect sẽ tăng gấp đôi lên gần 9.900 tỷ đồng, cao nhất trong các công ty chứng khoán hiện nay.

VNDirect muốn phát hành gần 435 triệu cổ phiếu với giá ngang mệnh giá

VNDirect muốn phát hành gần 435 triệu cổ phiếu với giá ngang mệnh giá

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) đã công bố tài liệu đại hội cổ đông bất thường năm 2021, dự kiến tổ chức ngày 6/12 tới với nội dung quan trọng là phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, HĐQT VND sẽ trình cổ đông thông qua phương án chào bán xấp xỉ 435 triệu cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ phát hành là 100% với giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Tỷ lệ thực hiện quyền là 1:1, có nghĩa cổ đông cứ sở hữu 1 cổ phiếu VND sẽ có quyền mua 1 cổ phiếu mới phát hành. Cổ đông hiện hữu có quyền chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu của mình cho người khác trong thời gian quy định và chỉ được chuyển nhượng 1 lần.

Về lượng cổ phần không chào bán hết, VND sẽ giao và ủy quyền cho HĐQT quyết định việc chào bán số cổ phiếu cho nhà đầu tư/cổ đông khác trên nguyên tắc giá chào bán cho nhà đầu tư khác không thấp hơn giá chào bán cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền.

Sau khi hoàn tất đợt phát hành nêu trên, vốn điều lệ của VND sẽ tăng gấp đôi lên gần 9.900 tỷ đồng, cao nhất trong các công ty chứng khoán hiện nay.

Về kế hoạch sử dụng vốn, VND dự kiến sẽ chi khoảng 40% số tiền thu được để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động cho vay ký quỹ - margin; 20% cho đầu tư vào các giấy tờ có giá; 20% cho hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán và 20% bổ sung nguồn vốn cho hoạt động phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2021 VND thực hiện phát hành cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ. Trước đó, công ty chứng khoán này trong tháng 6 và tháng 7/2021 đã chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1; giá chào bán cho cổ đông hiện hữu là 14.500 đồng/cổ phiếu; số cổ phần còn lại được phân phối cho cổ đông khác với giá 18.500 đồng/cổ phiếu. Vốn điều lệ khi đó tăng gấp đôi từ mức 2.145 tỷ đồng lên mức như hiện tại.

Hiện tại, cơ cấu cổ đông của VND có hai tổ chức sở hữu gần 31% vốn điều lệ gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A với hơn 56 triệu cổ phiếu thuộc sở hữu (26,19% vốn) và Pyn Elite Fund (Non - Ucits) khi nắm giữ gần 9 triệu cổ phiếu (4,71% vốn).

Thông tin liên quan, ngày 11/11, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã ra thông báo thực hiện điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tối đa của mã chứng khoán VND từ 49% lên 100%.

Trên thị trường, cổ phiếu VND sau khi lập đỉnh trong phiên hôm qua, kết phiên 16/11 đã điều chỉnh giảm 1% xuống mức 69.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng tăng gấp 6 lần thời điểm đầu năm 2021.

Tin mới lên