Tài chính quốc tế

Vốn hóa của các công ty bán thuốc 'bốc hơi' 14,5 tỷ USD sau tin Amazon thâu tóm PillPack

(VNF) - Tin tức về thỏa thuận Amazon mua PillPack đã "xóa sổ" khoảng 14,5 tỷ USD giá trị vốn hóa của các hiệu thuốc lớn như Walgreens Boots Alliance, CVS Health và Rite Aid và các nhà phân phối thuốc khác như Cardinal Health, AmerisourceBergen và McKesson.

Vốn hóa của các công ty bán thuốc 'bốc hơi' 14,5 tỷ USD sau tin Amazon thâu tóm PillPack

'Gã khổng lồ' Amazon 'xóa sổ' 17,5 tỷ USD của 8 công ty chỉ trong một ngày

Gã khổng lồ thương mại điện tử đã trở thành một “tay chơi chính hiệu" trên Phố Wall. Ngay cả một gợi ý nhỏ về việc công ty này có thể gia nhập một ngành công nghiệp mới cũng có thể khiến các nhà đầu tư xôn xao và giá cổ phiếu biến động mạnh. Đây chính là bằng chứng cho những gì xảy ra hôm thứ Năm.

Amazon cho biết tập đoàn này sẽ dừng thuê ngoài và tự chạy các mạng lưới phân phối địa phương, một động thái có thể làm giảm doanh thu của các hãng vận chuyển như FedEx và UPS. Hai công ty này đã mất gần 3 tỷ USD giá trị thị trường hôm thứ Năm, với việc UPS chịu thiệt hại lớn nhất.

Một vài giờ sau thông báo đó, Amazon tiếp tục cho biết họ sẽ mua lại công ty khởi nghiệp bán thuốc trực tuyến PillPack. Đây được coi là một thỏa thuận đã làm rung chuyển ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe. Các nguồn tin nói với CNBC rằng Amazon trả khoảng 1 tỷ USD để mua lại PillPack.

Tin tức về thỏa thuận này đã xóa sổ khoảng 14,5 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường của các hiệu thuốc lớn như Walgreens Boots Alliance, CVS Health và Rite Aid và các nhà phân phối thuốc khác như Cardinal Health, AmerisourceBergen và McKesson.

Walmart, tập đoàn đã đưa ra mức giá chưa đến 1 tỷ USD để mua lại PillPack, cũng đã mất 3,04 tỷ USD vốn hóa thị trường hôm thứ Năm.

Mới đây, "ông trùm" của Amazon, Jeff Bezos cũng tiếp tục gia tăng số tài sản kỷ lục của mình khi chỉ trong thời gian chưa đầy một tháng, từ ngày 1/6 đến nay, đã tăng hơn 5 tỷ USD.

Theo Forbes, tổng giá trị tài sản của Jeff Bezos ở thời điểm hiện tại là 141,9 tỷ USD, bỏ xa Bill Gates ở vị trí thứ hai với khoảng cách là 49 tỷ USD và Warren Buffet ở vị trí thứ ba với hơn 60 tỷ USD. Chiến thắng mới nhất này chỉ là một trong số rất nhiều thành công mà Bezos đã đạt được trong năm nay.

Tin mới lên