Vốn ngoại đang 'nắn dòng' từ startup sang các công ty tiêu dùng?

Huyền Chi - 28/09/2019 14:58 (GMT+7)

GIC mới đây đã công bố khoản đầu tư 500 triệu USD vào Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Dịch vụ (VCM), một công ty con của Vingroup. Một số nhà quan sát nhận định rằng đằng sau động thái này là một xu hướng dịch chuyển dịch mới, trong đó các nhà đầu tư tập trung hơn vào các công ty tiêu dùng thay vì các startup.

VNF
GIC mới đây đã công bố khoản đầu tư 500 triệu USD vào VCM, một công ty con của Vingroup

Trong một tín hiệu khác cho thấy các nhà đầu tư đang giảm bớt sự tập trung vào lĩnh vực công nghệ, quỹ đầu tư lâu đời nhất ở Việt Nam đang tránh xa các startup ngay tại thị trường đầu tư năng động nhất châu Á và thay vào đó đặt cược nhiều hơn vào các công ty liên quan tới tiêu dùng.

Việt Nam đang chứng kiến một bước nhảy vọt trong các thỏa thuận đầu tư trong bối cảnh đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cùng ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Các khoản đầu tư cổ phần tư nhân đã tăng tới mức kỷ lục 1,6 tỷ USD trong năm 2018 từ mức 418 triệu USD trong năm trước đó.

Thế nhưng, Mekong Capital - thành lập năm 2001 và quản lý danh mục tài sản trị giá 112 triệu USD - vẫn tỏ ra khá thận trọng và có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận từ các khoản đầu tư cho ngành công nghiệp truyền thống thay vì các startup công nghệ.

"Một số mô hình doanh nghiệp (công nghệ) không có hiệu quả" - Chris Freund, một đối tác tại Mekong Capital, nói và cảnh báo rằng khu vực này đang hình thành "bong bóng". Một trong những ví dụ điển hình là các startup giao đồ ăn đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ những siêu ứng dụng như Grab - dù cho hãng này cũng bị nhiều người cho là đang thua lỗ.

"Tôi không thể thấy được tiềm năng sinh lợi nhuận của họ... Nếu như nguồn vốn mạo hiểm cạn kiệt, cả ngành công nghiệp này sẽ sụp đổ".

Ong Freund đã tham gia khởi động hoạt động của hãng đầu tư Templeton Asset Management tại Việt Nam từ những năm 1990, trước khi thành lập Mekong Capital. Hiện tại, Mekong Capital đang hy vọng sẽ huy động được 200 triệu USD vào đầu năm tới, giúp họ thực hiện các giao dịch trị giá 20 triệu USD trở lên với các nhà bán lẻ địa phương và các công ty tập trung vào tiêu dùng khác. Con số 20 triệu USD nhiều hơn đáng kể so với mức đầu tư trung bình 11 triệu USD cho mỗi giao dịch hiện tại.

"Có rất nhiều giao dịch lớn hơn mà chúng tôi chưa thể thực hiện trong quá khứ" - Freund nói - "Chúng tôi vẫn nhỏ hơn so với các quỹ trong khu vực, nhưng vẫn có vô số giao dịch trong khoảng 15-20 triệu USD".

Mekong ban đầu tập trung nguồn vốn đầu tư cho các công ty sản xuất, nhưng hiện tại lại tập trung vào các công ty tiêu dùng, dựa trên 14 tiêu chí khác nhau trong đó bao gồm cách quản trị doanh nghiệp và văn hóa doanh nghiệp.

Ông Freund cho hay ông không muốn chuyển hướng tập trung của Mekong trở lại các công ty sản xuất, dù Việt Nam đang hưởng lợi từ xu hướng các công ty hướng ngoài chuyển dịch dây chuyền sản xuất về Việt Nam, do ảnh hưởng của thương chiến Mỹ-Trung. Các cơ hội đầu tư tốt rất hiếm thấy bởi các công ty sản xuất ở Việt Nam không đủ giá trị thương hiệu cũng như công nghệ tiên tiến để cạnh tranh với các công ty nước ngoài - theo ông Freund.

Thương vụ sinh lời nhất từ trước đến nay của Mekong chính là khoản đầu tư 3,5 triệu USD cho hãng bán lẻ MobileWorld năm 2007. Các thương vụ khác thì không mang lại nhiều lợi nhuận.

Trong khi đó, sự phát triển mạnh mẽ của các chuỗi cửa hàng bán lẻ hiện đại làm phát sinh nhu cầu về cải thiện phân phối, và đây cũng là một luồng sinh lực mới cho các công ty logistic của Mekong - hiện đang tích cực tăng số lượng xe vận chuyển.

Ông Freund cho rằng thị trường cổ phần tư nhân Việt Nam vẫn còn quá nhỏ để thu hút các công ty lớn như Carlyle hay KKR. Nhưng cuộc cạnh tranh chắc chắn sẽ tăng nhiệt.

GIC, một quỹ đầu tư của Singapore, hồi năm ngoái đã đầu tư 853 triệu USD vào nhánh bất động sản của Vingroup và mới đây còn công bố khoản đầu tư 500 triệu USD vào Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Dịch vụ (VCM), một công ty con của Vingroup, mới thành lập hồi tháng 8/2019 - bên sở hữu Vinmart và Vinmart+. Công ty cổ phần tư nhân Mỹ Warburg Pincus cũng được cho là đã đầu tư 100 triệu USD vào công ty fintech Momo trong năm nay.

Xu hướng này sẽ sớm thể hiện rõ ràng hơn nếu danh mục đầu tư và chiến lược đầu tư của Mekong Capital sớm có hiệu quả trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Theo Viettimes
Cùng chuyên mục
Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

11/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Big Tech đầu tư hàng tỷ USD để kiểm soát kết nối toàn cầu, trong khi các chính phủ coi cáp biển là tài sản chiến lược, không khác gì căn cứ quân sự.

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

10/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI vừa phải bước vào chế độ “giải cứu khủng hoảng” truyền thông sau phát ngôn gây tranh cãi dữ dội của CFO Sarah Friar.

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

09/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple vẫn tiếp tục làm điều không ai tin là có thể, trên iPhone 17 Pro, việc nâng cấp từ 256GB lên 512GB có giá 200 USD.

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

07/11/25 14:47 (GMT+7)

(VNF) - Apple và Samsung vừa nhận thông báo sốc từ TSMC - nhà sản xuất chip tiên tiến lớn nhất thế giới về giá chip trong những năm tới.

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

07/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi AI dần trở thành “mã gene” của nhiều doanh nghiệp, thế hệ nhân sự tương lai cũng cần được trang bị tư duy AI-First - tư duy hiểu, hợp tác và sáng tạo cùng AI để trở nên khác biệt.

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

07/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Elon Musk nhiều khả năng thắng phiếu trong kế hoạch lương thưởng 1.000 tỷ USD tại Tesla, với những người ủng hộ tin rằng Musk là “người không thể thay thế”.

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

05/11/25 17:46 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu FSI DDS là một trong những trung tâm ở Việt Nam có dịch vụ khôi phục và bảo vệ dữ liệu chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế.

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

05/11/25 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Dự án trung tâm dữ liệu tiếp theo tại TP. HCM được công bố đến từ sự hợp tác của KBC, Accelerated Infrastructure Capital và VietinBank.

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

05/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Tiệm Phở anh Hai (Brother Hai's Pho Restaurant) hiện đang là game "hot" nhất, đến nỗi hàng triệu người đổ xô tìm “số 10 Đan Phượng” - nơi được cho là địa chỉ của quán phở trong game.

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

04/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple vừa phát hành iOS 26.1, mang đến trải nghiệm cá nhân hóa sâu hơn cho người dùng iPhone. Đặc biệt, Apple Intelligence đã hỗ trợ tiếng Việt.

Cú bắt tay 38 tỷ USD của OpenAI - Amazon

Cú bắt tay 38 tỷ USD của OpenAI - Amazon

04/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Cú bắt tay OpenAI - Amazon không chỉ là bước ngoặt rời xa sự phụ thuộc vào Microsoft, mà còn là dấu mốc chiến lược thay đổi cục diện cuộc đua AI toàn cầu.

Quốc gia siêu giàu đặt cược vào AI: Tham vọng áp sát Mỹ, Trung Quốc

Quốc gia siêu giàu đặt cược vào AI: Tham vọng áp sát Mỹ, Trung Quốc

03/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong 1 cuộc dịch chuyển mang tính chiến lược nhằm tái định hình tương lai kinh tế quốc gia, Saudi Arabia đang chuyển trọng tâm từ dầu mỏ sang AI.

DN được khấu trừ thuế khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ

DN được khấu trừ thuế khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ

03/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo Nghị định 265/2025/NĐ‑CP, doanh nghiệp được khấu trừ thuế cho các khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ và tham gia đặt hàng, phát triển sản phẩm công nghệ số có tính chiến lược.

Cuộc chiến AI thế hệ mới: Meta Vibes bứt tốc nhưng OpenAI Sora vẫn vượt mặt

Cuộc chiến AI thế hệ mới: Meta Vibes bứt tốc nhưng OpenAI Sora vẫn vượt mặt

02/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Meta bứt tốc với “Vibes”, nhưng OpenAI vẫn đang là “tượng đài” và đây chỉ mới là màn mở đầu của cuộc chiến AI thế hệ mới.

Thị trường dữ liệu 3,5 tỷ USD, Việt Nam quyết lập sàn giao dịch trong tháng 11

Thị trường dữ liệu 3,5 tỷ USD, Việt Nam quyết lập sàn giao dịch trong tháng 11

01/11/25 23:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường dữ liệu tại Việt Nam năm 2024 ước tính đạt khoảng 1,57 tỷ USD, dự báo tới năm 2030 sẽ đạt khoảng 3,53 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng khoảng 14,2%.

Big Tech đốt tiền vào AI, Phố Wall hết kiên nhẫn, ra ‘tối hậu thư’

Big Tech đốt tiền vào AI, Phố Wall hết kiên nhẫn, ra ‘tối hậu thư’

01/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực đổi mới khiến Big Tech không thể dừng chạy trong đường đua AI, nhưng các nhà đầu tư muốn thấy dấu hiệu sinh lời ngay bây giờ.

Hải Phòng miễn thuế 5 năm với DN khởi nghiệp sáng tạo, bán dẫn, AI

Hải Phòng miễn thuế 5 năm với DN khởi nghiệp sáng tạo, bán dẫn, AI

31/10/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 26/10/2025, Hải Phòng ban hành Nghị quyết miễn thuế TNDN, TNCN 5 năm cho doanh nghiệp và cá nhân trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo, vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.

Alphabet vượt mốc lịch sử, Meta bất ngờ lao dốc vì AI

Alphabet vượt mốc lịch sử, Meta bất ngờ lao dốc vì AI

31/10/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu Alphabet tăng mạnh nhờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, trong khi Meta giảm sâu vì chi tiêu AI quá lớn khiến nhà đầu tư lo lắng.

OpenAI lên kế hoạch IPO lịch sử, hướng tới mốc định giá 1.000 tỷ USD

OpenAI lên kế hoạch IPO lịch sử, hướng tới mốc định giá 1.000 tỷ USD

30/10/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI đang đặt nền móng cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Công ty AI này có thể được định giá lên tới 1.000 tỷ USD, theo Reuters.

Đứng đầu 'đế chế' 5.000 tỷ USD, Jensen Huang dẫn Nvidia đầu tư vào những gì?

Đứng đầu 'đế chế' 5.000 tỷ USD, Jensen Huang dẫn Nvidia đầu tư vào những gì?

30/10/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia đang xây dựng một hệ sinh thái AI toàn diện, tham vọng vượt ra khỏi những con chip, xác lập vị thế đế chế AI.

Tỷ phú Jensen Huang 'nín thở' chờ cuộc gặp TT Trump - Chủ tịch Tập Cận Bình

Tỷ phú Jensen Huang 'nín thở' chờ cuộc gặp TT Trump - Chủ tịch Tập Cận Bình

30/10/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Nếu Mỹ đồng ý xuất khẩu chip Blackwell phiên bản cho Trung Quốc, NVIDIA sẽ quay lại với các hợp đồng hàng chục tỷ USD - cú hồi sinh của “đế chế xanh” tại Trung Quốc.

FPT 'bắt tay' quỹ đầu tư 90 tỷ USD sở hữu CLB Chelsea

FPT 'bắt tay' quỹ đầu tư 90 tỷ USD sở hữu CLB Chelsea

29/10/25 17:20 (GMT+7)

(VNF) - FPT vừa ký kết thỏa thuận đối tác bạch kim với Clearlake Capital Group - quỹ đầu tư toàn cầu quản lý tài sản hơn 90 tỷ USD, đồng sở hữu CLB bóng đá Chelsea.

Cuộc đua ‘đốt tiền’: Các ông lớn tiếp tục đổ hàng trăm tỷ USD cho AI

Cuộc đua ‘đốt tiền’: Các ông lớn tiếp tục đổ hàng trăm tỷ USD cho AI

29/10/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Có vẻ như các ông lớn công nghệ sẽ không thể "đạp phanh" trong cuộc đua "đốt tiền" khổng lồ cho làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI).

Qualcomm tung chip AI, thách thức ‘đế chế’ Nvidia và AMD

Qualcomm tung chip AI, thách thức ‘đế chế’ Nvidia và AMD

28/10/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Với sự xuất hiện của Qualcomm trong sân chơi trung tâm dữ liệu, cuộc đua chip AI toàn cầu đang trở nên “nóng’ hơn.

Tin khác
'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

(VNF) - Với tiềm năng được đánh giá có thể đạt 10 tỷ USD, kinh tế tầm thấp được kỳ vọng sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam.

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

Cú bắt tay 38 tỷ USD của OpenAI - Amazon

Cú bắt tay 38 tỷ USD của OpenAI - Amazon

Quốc gia siêu giàu đặt cược vào AI: Tham vọng áp sát Mỹ, Trung Quốc

Quốc gia siêu giàu đặt cược vào AI: Tham vọng áp sát Mỹ, Trung Quốc

DN được khấu trừ thuế khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ

DN được khấu trừ thuế khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ

Cuộc chiến AI thế hệ mới: Meta Vibes bứt tốc nhưng OpenAI Sora vẫn vượt mặt

Cuộc chiến AI thế hệ mới: Meta Vibes bứt tốc nhưng OpenAI Sora vẫn vượt mặt

Thị trường dữ liệu 3,5 tỷ USD, Việt Nam quyết lập sàn giao dịch trong tháng 11

Thị trường dữ liệu 3,5 tỷ USD, Việt Nam quyết lập sàn giao dịch trong tháng 11

Big Tech đốt tiền vào AI, Phố Wall hết kiên nhẫn, ra ‘tối hậu thư’

Big Tech đốt tiền vào AI, Phố Wall hết kiên nhẫn, ra ‘tối hậu thư’

Hải Phòng miễn thuế 5 năm với DN khởi nghiệp sáng tạo, bán dẫn, AI

Hải Phòng miễn thuế 5 năm với DN khởi nghiệp sáng tạo, bán dẫn, AI

Alphabet vượt mốc lịch sử, Meta bất ngờ lao dốc vì AI

Alphabet vượt mốc lịch sử, Meta bất ngờ lao dốc vì AI

OpenAI lên kế hoạch IPO lịch sử, hướng tới mốc định giá 1.000 tỷ USD

OpenAI lên kế hoạch IPO lịch sử, hướng tới mốc định giá 1.000 tỷ USD

Đứng đầu 'đế chế' 5.000 tỷ USD, Jensen Huang dẫn Nvidia đầu tư vào những gì?

Đứng đầu 'đế chế' 5.000 tỷ USD, Jensen Huang dẫn Nvidia đầu tư vào những gì?

Tỷ phú Jensen Huang 'nín thở' chờ cuộc gặp TT Trump - Chủ tịch Tập Cận Bình

Tỷ phú Jensen Huang 'nín thở' chờ cuộc gặp TT Trump - Chủ tịch Tập Cận Bình

FPT 'bắt tay' quỹ đầu tư 90 tỷ USD sở hữu CLB Chelsea

FPT 'bắt tay' quỹ đầu tư 90 tỷ USD sở hữu CLB Chelsea

Cuộc đua ‘đốt tiền’: Các ông lớn tiếp tục đổ hàng trăm tỷ USD cho AI

Cuộc đua ‘đốt tiền’: Các ông lớn tiếp tục đổ hàng trăm tỷ USD cho AI

Qualcomm tung chip AI, thách thức ‘đế chế’ Nvidia và AMD

Qualcomm tung chip AI, thách thức ‘đế chế’ Nvidia và AMD