Tài chính quốc tế

Vụ cựu điệp viên: Nga tìm ra manh mối mà Anh muốn ‘giấu nhẹm’

(VNF) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết một phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ đã xác định chất được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal là BZ. Chất độc này chưa từng được sản xuất tại Nga, nhưng lại rất phổ biến tại Anh, Mỹ và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác.

Vụ cựu điệp viên: Nga tìm ra manh mối mà Anh muốn ‘giấu nhẹm’

Một phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ đã xác định chất được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal là BZ.

Trong một tuyên bố ngày 14/4, Ngoại trưởng Lavrov trích dẫn kết quả phân tích của phòng thí nghiệm Speiz của Thụy Sĩ cho biết, chất độc được sử dụng với điệp viên Skripal và con gái Yulia là 3-Quinuclidinyl benzilate hay còn có tên viết tắt là BZ.

Phòng thí nghiệm Spiez là cơ quan hợp tác với London trong việc phân tích chất độc hóa học sử dụng trong vụ tấn công trên và gửi kết quả về cho Tổ chức chống phổ biến vũ khí hóa học (OPCW).

Phòng thí nghiệm này chịu sự quản lí của Văn phòng liên bang về bảo vệ người dân và Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ. Nó là một trong 5 trung tâm đầu ngành về vấn để phòng vệ hạt nhân, sinh học và hóa học, thường xuyên được OPWC tin tưởng hợp tác.

Vụ cựu điệp viên: Nga tìm ra manh mối mà Anh muốn ‘giấu nhẹm’

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

"Dựa vào kết quả kiểm tra, dấu vết của chất độc BZ và tiền chất của nó, liên quan tới vũ khí hóa học cấp độ hai theo Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân, đã được tìm thấy trong các mẫu vật. BZ là chất độc thần kinh khiến một người tạm thời bị mất hết khả năng. Ảnh hưởng sẽ đạt được trong vòng 30-50 phút và kéo dài tới 4 ngày", Ngoại trưởng Lavrov nhận định.

Chất độc này nằm trong tay Mỹ, Anh và các quốc gia NATO khác nhưng chưa từng được sản xuất tại Nga, Ngoại trưởng Nga cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Nga, trong báo cáo mới nhất, cơ quan giám sát vũ khí hóa học của Liên hợp quốc đã không đề cập tới bất kỳ vấn đề nào được trình bày trong báo cáo kết quả của phòng thí nghiệm ở Thụy Sĩ.

Vụ cựu điệp viên: Nga tìm ra manh mối mà Anh muốn ‘giấu nhẹm’

OPCW xác nhận cha con ông Skripal đã bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh.

Ông khẳng định, Moscow sẽ yêu cầu OPCW giải thích về báo cáo trên, bao gồm việc không công bố kết quả do phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ công bố.

Trước đó, OPCW ngày 11/4 đã công bố báo cáo tóm tắt kết quả điều tra của tổ chức này về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury, Anh hồi tháng 3. Tổ chức này xác nhận cha con ông Skripal đã bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh, trùng với kết luận từng được Anh đưa ra trước đó là Novichok.

"Các phòng thí nghiệm do OPCW chỉ định đã đưa ra kết quả phân tích các mẫu y sinh và môi trường do nhóm OPCW thu thập được và xác nhận những phát hiện của Anh liên quan tới đặc tính của chất độc hóa học được sử dụng (đối với cựu điệp viên Nga)", báo cáo của OPCW cho biết.

OPCW không nêu tên của loại chất độc trong bản tóm tắt nhưng thông tin cụ thể được trình bày trong bản báo cáo mật được cung cấp cho các nước thuộc tổ chức. OPCW cũng không nói bên nào phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Phản ứng trước kết luận này, bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, cho rằng bản báo cáo này của OPCW là một phần trong hành động nhằm khiến Moskva bị mất uy tín.

Vụ cựu điệp viên: Nga tìm ra manh mối mà Anh muốn ‘giấu nhẹm’

Anh cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh Novichok để đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Lavrov.

Cha con cựu điệp viên Skripal được tìm thấy bất tỉnh trên một chiếc ghế bên ngoài trung tâm mua sắm ở Salisbury ngày 4/3. Các nhà điều tra Anh quốc nghi ngờ cha con cựu điệp viên bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok bôi lên tay nắm cửa nhà riêng cách hiện trường không xa.

Một thẩm phán Anh quốc từng tuyên bố cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal sẽ không bao giờ hồi phục do nghi bị tấn công bằng chất độc thần kinh kịch độc Novichok.

Tuy nhiên, việc cha con cựu điệp viên hồi phục nhanh chóng khiến dư luận hoàn toàn bất ngờ. Ông Nikolay Kovalev, cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), lập tức lên tiếng cho rằng chất độc thần kinh nghi được sử dụng để tấn công cha con cựu điệp viên Nga tại Anh có thể không phải là Novichok như quan chức Anh nhận định.

Phát biểu với Sputnik, ông Nikolay Kovalev cho rằng chất độc thần kinh Novichok không phát tác theo kiểu này đồng thời khẳng định: "Nếu bị đầu độc bằng Novichok, họ (cha con cựu điệp viên) đã bị chôn cất từ lâu rồi. Đây là loại chất khác, không phải Novichok".

Theo cựu lãnh đạo FSB, chất độc thần kinh được chế tạo để gây thiệt mạng, do vậy việc cha con ông Skripal vẫn sống sót, thậm chí hồi phục nhanh chỉ có 2 khả năng: Được uống thuốc giải độc ngay lập tức hoặc họ bị tấn công bằng một loại chất độc khác. Ông Kovalev thậm chí còn hé mở khả năng cha con cựu điệp viên chỉ ngộ độc do ăn uống sinh hoạt, không phải bị đầu độc như phía Anh thổi phồng lên.

>> Vụ đầu độc cựu điệp viên: Không được tiếp cận điều tra, Nga bác bỏ mọi kết luận

Tin mới lên