Tài chính quốc tế

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Cảnh sát Anh lại ‘chĩa mũi nhọn’ vào Nga

(VNF) - Tờ The Sun của Anh ngày 2/7 dẫn nguồn tin cảnh sát London cho biết họ đã xác định được danh tính của hai sát thủ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal, hiện hai người này đã trở về Nga và đang được chính quyền nước này hậu thuẫn.

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Cảnh sát Anh lại ‘chĩa mũi nhọn’ vào Nga

Theo đó, cảnh sát London tiết lộ rằng họ đã có bước điều tra đột phá khi chỉ ra hai nhân vật chủ chốt liên quan tới vụ ám sát có mối liên hệ mật thiết với Nga và đã trốn khỏi Anh trong vòng 24 giờ sau vụ tấn công.

“Mục tiêu cuối cùng là mang họ ra trước công lý. Vì họ không còn ở Anh, nên sẽ gây ra thách thức lớn hơn”, nguồn tin tiết lộ, đồng thời cho biết London sẵn sàng mở vụ án chống lại những người bị tình nghi này.

Trước đó, hồi cuối tháng 4, theo nguồn tin từ Telegraph, cảnh sát chống khủng bố và tình báo Anh quốc đã xác định danh tính cụ thể của những kẻ bị nghi là thủ phạm đứng sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal tuy nhiên tra chưa thể tiết lộ cụ thể.

 

Cảnh sát Anh đã xác định được danh tính của hai sát thủ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal.

Theo Telegraph, các nhà điều tra Anh gặp khó khăn bởi rào cản ngoại giao để có thể tiếp cận và thẩm vấn, thậm chí khởi tố, bắt giam những kẻ tình nghi tham gia vụ đầu độc cựu điệp viên Nga.

Hiện bất kỳ thông tin nào về những kẻ tình nghi có liên quan tới Nga đều rất nhạy cảm và có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng ngoại giao trầm trọng giữa Nga với Anh quốc và các đồng minh phương Tây khi hàng trăm nhà ngoại giao bị trực xuất. 

Căng thẳng vẫn chưa giảm nhiệt khi Anh vẫn giữ quan điểm cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh Novichok được sản xuất từ thời Liên Xô để ám sát cha con cựu điệp viên Skripal. Phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc vì thiếu bằng chứng và bị Anh bưng bít thông tin. Nga còn tố ngược Anh cố tình dàn dựng vụ đầu độc trên để gây bất lợi cho Nga trong các quan hệ quốc tế.

Nga tố ngược Anh cố tình dàn dựng vụ đầu độc trên để gây bất lợi cho Nga trong các quan hệ quốc tế.

Tờ The Sunday Times mới đây đã dẫn nguồn thạo tin cho hay, Chính phủ Anh dự tính chi 1 triệu bảng Anh (khoảng 1,3 triệu USD) để mua lại nhà và các tài sản khác của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và nhà của Trung sĩ Nick Bailey, người đầu tiên đến giúp và cũng bị ảnh hưởng bởi chất độc.

Hiện ngôi nhà của cha con cựu điệp viên và các địa điểm liên quan khác đang được niêm phong và canh giữ cẩn mật.

Theo đó, chính phủ nước này đã đặt cọc một phần số tiền để tiến hành thủ tục mua nhà. Dự kiện, họ sẽ mất tới 350.000 bảng Anh (khoảng 464.000 USD) để mua ngôi nhà của cha con cựu điệp viên và 430.000 bảng Anh (khoảng 568.775 USD) để mua nhà của Trung sĩ Nick Bailey.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal.

Điều này đã dấy lên nhiều thắc mắc rằng thực chất mục đích của động thái này có phải để “xóa dấu vết” hoặc muốn cất giấu “điều khuất tất” nào đó của Chính phủ Anh.

Trước thông tin này, đại sứ quán Nga tại Anh đã lập tức gửi một lá thư tới Bộ Ngoại giao Anh yêu cầu xác nhận tính chính xác của thông tin này và yêu cầu London cho biết hành động tiếp theo sau khi sở hữu ngôi nhà.

"Chúng tôi nhắc lại rằng bất kỳ hành động can thiệp nào tới các cơ sở được cho là nhiễm độc tại Salisbury, dù là nhà của cha con cựu điệp viên Sergei Skripal, quán rượu Mill hay nhà hàng Zizzi, dều là hành động phi tang bằng chứng. Chúng tôi sẽ coi đó là một phần trong nỗ lực của London nhằm cố ý chối từ cuộc điều tra minh bạch với Nga”, người phát ngôn Đại sứ quán Nga tại Anh tuyên bố.

Xem thêm >> Bất đồng với Mỹ, Trung Quốc ‘bơm’ thêm 5 tỷ USD cho Venezuela

Tin mới lên