Tài chính quốc tế

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Manh mối '1 con mèo, 2 con chuột'

(VNF) – Moscow mới đây đã đưa ra một thắc mắc mới, phía Anh dường như cung cấp thiếu thông tin về những vật nuôi trong nhà cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia gồm 1 con mèo, 2 con chuột lang.

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Manh mối '1 con mèo, 2 con chuột'

Nga yêu cầu cung cấp thông tin về những vật nuôi của ông Sergei Skripal.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đưa ra gợi ý rằng, tình trạng và nơi ở hiện tại của những vật nuôi có thể giúp tìm ra manh mồi về vụ cựu điệp viên bị đầu độc cách đây một tháng.

"Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng Skripals có vật nuôi trong nhà của họ", bà Zakharova nói trong một cuộc họp báo mới đây.

"Điều này có liên quan trực tiếp đến vụ án, nếu chúng ta đang nói về việc sử dụng vũ khí hoá học và cho rằng ông Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại chính ngôi nhà của họ tại Salisbury thì các sinh vật sống trong nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng", bà khẳng định.

Cảnh sát và chuyên gia DSTL tại hiện trường vụ đầu độc.

Trước đó, một tờ báo của Nga đã đăng tải thông tin rằng cháu gái của Skripal khẳng định ông Skripal có nuôi một con mèo và hai con chuột lang trong nhà trước khi bị hạ độc. Cô phủ nhận khả năng hai cha con cựu điệp viên bị đầu độc ở chính ngôi nhà của họ, vì nếu như vậy thì các vật nuôi cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi chất độc.

"Không ai nhìn thấy những vật nuôi đó kể từ khi ông ấy bị hạ độc", một người hàng xóm gần nhà ông Skripal chia sẻ trên The Sun mới đây. "Chúng tôi đoán là chúng đã được mang đi để tiến hành xét nghiệm", người này phỏng đoán.

Sau quá trình điều tra, các điều tra viên Anh của vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cho biết đã phát hiện dấu vết chất độc thần kinh trên cửa trước ngôi nhà của họ tại Salisbury.

Ông Skripal được cho là nuôi một con mèo và hai con chuột tại nhà riêng.

Điều đó lý giải vì sao cảnh sát cũng tìm thấy chất độc trên xe hơi và tại nhà hàng nơi họ đã ăn trước khi bất tỉnh ngày 4/3. Dấu vết chất độc được tìm thấy tại nhiều địa điểm khác có nồng độ thấp hơn.

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác.

Novichok được cho là một chất độc gây nên thương tổn vĩnh viễn, nghiêm trọng hơn bất kỳ loại chất độc thần kinh nào khác, dù sau đó nạn nhân lập tức được điều trị bằng thuốc giải độc.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bất cứ bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

Tổ chức cấm Vũ khí hóa học (OPCW) ngày hôm qua (4/4) đã tiến hành bỏ phiếu về đề nghị điều tra chung của Nga. Tuy nhiên, đề xuất của Nga không được chấp nhận với 15 phiếu chống, 6 phiếu thuận của Trung Quốc, Azerbaijan, Sudan, Algeria và Nga, trong khi 17 thành viên OPCW bỏ phiếu trống.

Đại diện của Nga tại OPCW Alexander Shulgin nói rằng, việc 17 thành viên bỏ phiếu trống "đồng nghĩa với việc hơn một nửa thành viên Hội đồng hành pháp OPCW không ủng hộ quan điểm của Mỹ và Anh"

Ông Shulgin trước đó cũng tuyên bố, Nga sẽ không chấp nhận bất cứ kết quả điều tra nào về cụ Skripal nếu không được tham gia điều tra chung.

>> Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Chính quyền Anh ‘lục đục’, ông Putin không chờ đợi lời xin lỗi

Tin mới lên