Ngân hàng

Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN tiết lộ tiêu chí 3-1-0 trong chuyển đổi số ngành ngân hàng

(VNF) - “Trong chuyển đổi số hiện nay, khẩu hiệu của nhiều ngân hàng trên thế giới là 3-1-0”, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước nói tại hội thảo quốc tế thường niên lần thứ 7 ngành ngân hàng tài chính.

Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN tiết lộ tiêu chí 3-1-0 trong chuyển đổi số ngành ngân hàng

Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN Phạm Tiến Dũng

Ông Phạm Tiến Dũng lý giải: “3 là cung cấp dịch vụ online với trải nghiệm tốt để khách hàng có thể tiếp cận món vay và đăng ký trong 3 phút. 1 là trong vòng 1 giây, hệ thống sẽ trả lời có đồng ý tiếp nhận món vay hay không. 0 là không có con người tham gia vào quá trình xử lý khoản vay.”

Theo ông Dũng, “nếu thực hiện được 3 con số đó thì chúng ta trở thành ngân hàng số hoàn chỉnh".

Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết thêm hiện nay ở Việt Nam cũng đã có công ty Fintech có thể thẩm định món vay chỉ trong 5 phút. “Chỉ trong 5 phút họ có thể trả lời anh là ai, có nên cho anh vay hay không, toàn bộ bằng máy hết”, ông Dũng nói.

Theo kết quả khảo sát từ Ngân hàng Nhà nước, đến tháng 4/2018, có 94% ngân hàng trong nước đang tiến hành chuyển đổi số, trong đó, có khoảng 42% tổ chức tín dụng coi ngân hàng số là chiến lược kinh doanh.

Ông Phạm Tiến Dũng cũng thông tin thêm theo khảo sát từ Ngân hàng Nhà nước, 5 năm vừa qua, thanh toán qua mobile banking đã tăng trưởng rất mạnh, đạt mức 144%/năm. Trong khi đó, các hình thức thanh toán truyền thống khác chỉ tăng trưởng 40%.

Vì vậy, có thể coi có một làn sóng về số hoá đang ập đến đối với ngành tài chính – ngân hàng. Để đón nhận làn sóng mới này, theo ông Phạm Tiến Dũng, các ngân hàng cần chuẩn bị 5 yếu tố chính: mô hình tổ chức quản trị, lấy khách hàng làm trung tâm, thiết kế sản phẩm dịch vụ, an toàn bảo mât, nguồn nhân lực.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã và đang chủ động thực hiện nhiều hoạt động để ngành ngân hàng thích nghi kịp với cách mạng 4.0.

Trong đó, “Ngân hàng Nhà nước đặc biệt chú trọng trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, xây dựng và ban hàng các văn bản quy phạm, định hướng chính sách nhằm tăng cường phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, an toàn, an ninh bảo mật cho ngành ngân hàng”, ông Kim Anh cho biết.

Bên cạnh đó, Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ phát triển các công ty công nghệ tài chính.

Tin mới lên