Tài chính quốc tế

Vừa nhậm chức, đề xuất của tân Tổng thống Ukraine đã bị Quốc hội ‘phớt lờ’

(VNF) - Đề xuất sửa đổi hệ thống bầu cử hỗn hợp của Ukraine nhằm giảm tình trạng tham nhũng và "mua" lá phiếu của tân Tổng thống Volodymir Zelenskiy đã không được các nghị sĩ Ukraine ủng hộ.

Vừa nhậm chức, đề xuất của tân Tổng thống Ukraine đã bị Quốc hội ‘phớt lờ’

Tân Tổng thống Ukraine Volodymir Zelenskiy phát biểu trong lễ nhậm chức ngày 20/5.

Hiện tại, 50% ghế Quốc hội Ukraine được quyết định theo tỷ lệ phiếu thông qua danh sách các chính đảng, và 50% ghế do các đơn vị bầu cử địa phương bầu chọn. Dự luật sửa đổi của ông Zelenskiy đề xuất sẽ xóa bỏ đơn vị bầu cử, mà theo ông cho rằng dễ bị "uốn" theo lợi ích của địa phương.

Theo giới chuyên gia, kế hoạch sửa đổi này cũng sẽ giúp ông Zelenskiy, bởi đảng của ông không có sự hiện diện mạnh mẽ ở địa phương như các đảng lâu đời khác.

Tuy nhiên, tại phiên họp bất thường ngày 22/5, do Chủ tịch Quốc hội Andriy Parubiy triệu tập theo đề nghị của tổng thống, chỉ 92 trong tổng số 450 nghị sĩ ủng hộ việc thảo luận về dự luật trên.

Nhiều nghị sĩ đã chỉ trích sửa đổi của vị tân Tổng thống Ukraine, cho rằng giải pháp này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn nạn tham nhũng thay vì bài trừ.

Ông Zelenskiy đắc cử Tổng thống Ukraine sau khi đánh bại đương kim Tổng thống Petro Poroshenko. Ngày 20/5, ông Zelenskiy đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine tại thủ đô Kiev.

Đường đến vị trí đứng đầu Ukraine của ông Zelenskiy được đánh giá như "giấc mơ thành sự thật" khi ông từng đóng vai tổng thống trong một vai diễn trên truyền hình.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Zelensky đã thông báo giải tán Quốc hội và sẽ tổ chức bầu cử quốc hội sớm trong vòng hai tháng.

Ông Zelensky cũng kêu gọi các đại biểu Quốc hội bãi nhiệm lãnh đạo Cơ quan An ninh, Trưởng Công tố và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine.

Tuy nhiên, trong một dấu hiệu dự báo không ít khó khăn phía trước, Chủ tịch Quốc hội Parubiy ngày 22/5 đã cáo buộc ông Zelenskiy đã gây ra một cuộc khủng hoảng Hiến pháp khi giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm.

Ông Parubiy cho biết các nghị sĩ sẽ kiện quyết định này ra tòa. Ngoài ra, các nghị sĩ Ukraine cũng đã lên tiếng chỉ trích các quyết định bổ nhiệm nhân sự cho các chức vụ quan trọng của Tổng thống Zelenskiy.

Xem thêm >> Sau Mỹ, Đức, tới lượt tập đoàn Nhật tuyên bố ngừng giao dịch với Huawei

Tin mới lên